วิธีนวดท้องแก้ท้องผูก

เผยเทคนิคแสนง่าย วิธีนวดท้องแก้ท้องผูก ระเบิดอึ๊ให้ลูกน้อย (มีคลิป)

วิธีนวดท้องแก้ท้องผูก
วิธีนวดท้องแก้ท้องผูก

บ้านไหนชอบมีปัญหา ลูก ทารกท้องผูก บ่อยๆ หรือไม่ค่อยถ่าย Amarin Baby & Kids มี วิธีนวดท้องแก้ท้องผูก มาฝาก รับรองช่วยระเบิดอึ อึ๊ ให้ลูกน้อยได้แน่นอน

นี่คือสาเหตุ…
ที่คุณแม่ต้องมองหา 
วิธีนวดท้องแก้ท้องผูก ให้ลูกน้อย

ปัญหา ลูกท้องผูก เป็นโรคที่พบได้บ่อยในเด็กทารกและเด็กเล็ก ซึ่งก็เหมือนกับในผู้ใหญ่ ทั้งนี้ ลูกทารกตัวน้อยอาจไม่ได้ถ่ายทุกวัน ซึ่งการที่ทารกไม่ถ่ายนั้นไม่ได้บ่งบอกว่ามีอาการท้องผูกเสมอไป หากคุณแม่สงสัยว่าลูกท้องผูกหรือไม่ ควรสังเกตอาการอื่น ๆ ร่วมกับลักษณะอุจจาระว่าแข็งหรือมีเลือดปนออกมาด้วยหรือไม่

 

Good to know : ดยทั่วไปแล้ว ทารกแรกเกิดจนถึงอายุ 3 เดือน อาจถ่ายวันละประมาณ 2-3 ครั้ง หรือสัปดาห์ละ 5-40 ครั้ง เมื่ออายุ 3-6 เดือน จะถ่ายวันละ 2-4 ครั้ง ส่วนทารกอายุ 6 เดือนขึ้นไป อาจถ่ายวันละประมาณ 1-2 ครั้ง หรือสัปดาห์ละ 5-28 ครั้ง

 

อย่างไรก็ดี เด็กทารกแต่ละคน จะมีความถี่ในการขับถ่ายแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่า กินนมแม่ หรือนมชง หรืออยู่ในวัยที่เริ่มหัดกินอาหารเสริมได้แล้ว และลูกกินอาหารอะไรไปบ้าง ซึ่งปัญหา ลูกทารกท้องผูก ยังสามารถแบ่งได้ตามช่วงอายุ เป็น 2 ช่วงวัย ดังนี้

สาเหตุอาการท้องผูกของลูกทารกที่อายุน้อยกว่า 6 เดือน

  • ปัญหาสุขภาพหากลูกอายุน้อยกว่า 1 เดือน แต่มีอาการท้องผูกแล้ว ควรได้รับการดูแลจากกุมารแพทย์อย่างใกล้ชิด เพราะนั่นอาจเป็นอาการของภาวะลำไส้ใหญ่โป่งพองแต่กำเนิด (Hirschsprung’s Disease: HD) ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นประมาณ 1 ใน 5,000 คน และจำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัด
  • นมแม่ส่วนใหญ่เด็กที่กินนมแม่มักไม่มีปัญหาท้องผูก เนื่องจากน้ำนมแม่มีไขมันและโปรตีนที่ช่วยให้อุจจาระไม่แข็งตัว ส่งผลให้ขับถ่ายง่าย อย่างไรก็ตาม หากลูกถ่ายไม่ออก ก็อาจเนื่องจากแพ้โปรตีนในน้ำนมหรืออาหารบางอย่างที่คุณแม่รับประทานเข้าไปและไหลผ่านน้ำนมไปสู่ลูก
  • คลอดก่อนกำหนดเด็กที่คลอดก่อนกำหนดและท้องผูกจะมีอาการแย่กว่าเด็กทั่วไป เนื่องจากระบบย่อยอาหารยังเจริญไม่เต็มที่ ส่งผลให้อาหารที่รับประทานเข้าไปเคลื่อนผ่านทางเดินอาหารช้าและย่อยได้ไม่สมบูรณ์ อุจจาระจึงมีลักษณะแห้งและแข็ง

 

อ่านต่อ “สาเหตุและลักษณะอาการท้องผูกของลูกน้อยอายุ 6 เดือนขึ้นไป” คลิกหน้า 2

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up