ลูกกินนมแม่..แต่ทำไมยังท้องผูก??

Alternative Textaccount_circle
event

Q. ลูกน้อยอายุ 2-3 เดือนแล้วค่ะ กินนมแม่อยู่ แต่สังเกตว่าหลายวันถึงจะถ่ายเหมือนท้องผูก อยากทราบว่าเกิดจากอะไรและจะช่วยลูกได้อย่างไรบ้างคะ

>> ในช่วงหลังคลอด 1-2 เดือนแรกในนมแม่จะมีสารที่ช่วยให้ลำไส้เคลื่อนไหวตัวได้เร็วเพื่อเร่งการขับถ่ายสารสีเหลืองบิลิรูบินออกจากร่างกาย ทำให้ลูกน้อยอุจจาระบ่อยวันละหลายครั้ง แต่เมื่อปัญหาตัวเหลืองหมดไปแล้วสารตัวนี้จะลดลงไป ทำให้เด็กไม่อุจจาระบ่อยเหมือนเดิม อาจเหลือเพียงวันละครั้ง หรือ หลายวันจึงจะถ่าย

…โดยมีสถิติสูงสุดที่หมอเคยเจอคือ 21 วันถึงจะถ่ายเพราะสารอาหารในนมแม่ดูดซึมไปใช้ได้เกือบหมด เหลือของเสียที่ต้องเร่งกำจัดออกจากร่างกายไม่มากจึงสามารถเก็บไว้ได้หลายวันโดยไม่ทำให้อุจจาระแข็ง เมื่ออึออกมาก็นิ่มดีไม่เรียกว่าท้องผูกจึงไม่ต้องแก้ไขหรือรักษาแต่อย่างใด เป็นการดีเพราะช่วยประหยัดผ้าอ้อมสำเร็จรูป ลดโลกร้อนอีกด้วย

กินนมแม่แต่ท้องผูก ลูกถ่ายยาก ลูกไม่ถ่ายแต่ถ้าลูกน้อยไม่ถ่ายหลายวัน แล้วมีอาการอึดอัดแน่นท้อง คุณแม่อาจช่วยโดยตัวคุณแม่เองหมั่นกินผักผลไม้ที่ช่วยระบาย เช่น ส้ม พรุน มะละกอ มะขาม แก้วมังกรหรือเน้นให้ลูกน้อยกินนมส่วนต้นของนมแม่ซึ่งมีแลคโตสช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้นหรือทำการนวดท้อง (baby massage) ก็อาจช่วยให้ลูกถ่ายออกมาได้เร็วขึ้นค่ะ นอกจากนี้คุณแม่ไม่ควรสวนหรือเหน็บให้ลูกอุจจาระ เพราะจะทำให้ลูกเคยตัว ไม่ยอมอึด้วยตัวเอง

อ่านต่อ “ลูกดูทรมานตอนเบ่งอึ ผิดปกติไหม แล้วถ้ากินอาหารเสริมแล้วถ่ายแข็ง แก้อย่างไร” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up