ลูกไม่มีเพื่อน

เคล็ดลับแก้ปัญหา ลูกไม่มีเพื่อน ลูกเข้ากับเพื่อนไม่ได้ ทำไงดี?

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกไม่มีเพื่อน
ลูกไม่มีเพื่อน

ลูกไม่มีเพื่อน – การเล่นร่วมกันอย่างเรียบร้อย ไม่มีการทะเลาะเบาะแว้ง ไม่มีการแย่งชิงกัน เป็นทักษะที่เด็ก ๆ ควรได้รับการอบรมสั่งสอน และต้องเรียนรู้ ไม่เพียงแต่จะทำให้บ้านและสังคมมีความสุขมากขึ้น ยังทำให้คุณไม่ต้องปวดหัวกับปัญหาต่างๆ ที่อาจตามมาเวลาปล่อยให้ลูกเล่นกับคนอื่นหรือกับพี่น้องอีกด้วย ไม่ใช่เรื่องน่ายินดี หากมีคนมาบอกว่าลูกของคุณชอบแย่งของเล่นเพื่อน หรือเข้าสังคมกับผู้อื่นไม่ได้ ก่อนที่ปัญหาเหล่านี้จะเกิด คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้จักวิธีการสั่งสอนลูกให้อยู่ร่วมกันกับคนอื่นได้อย่างราบรื่น ต้องสอนลูกยังไงบ้างวันนี้เรามาติดตามกันค่ะ

เคล็ดลับแก้ปัญหา ลูกไม่มีเพื่อน ลูกเข้ากับคนอื่นไม่ได้ ทำไงดี?

จะเป็นอย่างไรหากบุตรหลานของคุณไม่ชอบเข้าสังคมหรือชอบใช้เวลาอยู่คนเดียวในช่วงปิดภาคเรียนหรือหลังเลิกเรียน ในฐานะพ่อแม่มีบางวิธีที่คุณสามารถช่วยได้ Kristen Eastman ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพพฤติกรรมเด็กกล่าว “ ถ้าลูกของคุณไม่มีเพื่อนเหมือนเด็กคนอื่น ๆ ในวัยเดียวกัน พวกเขาอาจต้องการแค่การฝึกสอนและฝึกฝนทักษะทางสังคม”

พ่อแม่ทุกคนรู้ดีว่ามิตรภาพในโรงเรียนมีความสำคัญ เพื่อนจะช่วยเสริมสร้างชีวิต เพิ่มความภาคภูมิใจในตนเองและให้การสนับสนุนทางศีลธรรมที่เราต้องการ เมื่อเราท่องจำตารางสูตรคูณ การพูดอย่างมีพัฒนาการ การหาเพื่อนในโรงเรียนมีความสำคัญพอ ๆ กับการได้รับ เกรด 4 การเรียนรู้วิธีสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนที่ประสบความสำเร็จเป็นทักษะที่สำคัญสำหรับเด็กและเป็นทักษะที่พวกเขาจะต้องปรับใช้ไปตลอดชีวิต

แต่เด็กบางคนก็มีช่วงเวลาที่ยากลำบากในการปรับตัวเข้ามาสิ่งสำคัญของปฏิสัมพันธ์ในวัยเด็ก เช่น การแบ่งปันของเล่นหรือการมีส่วนร่วมในการทำให้เชื่ออาจทำให้พวกเขาหลุดรอดไปได้ แม้ว่าพ่อแม่จะหาเพื่อนให้ลูกไม่ได้ แต่ก็สามารถช่วยพัฒนาและฝึกฝนทักษะทางสังคมที่สำคัญได้ หากคุณเห็นบุตรหลานของคุณพยายามหาเพื่อนหรือถูกเด็กคนอื่นปฏิเสธโปรดทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อช่วยเหลือ

1. สร้างทักษะทางสังคมให้ลูก

ทักษะทางสังคมไม่ได้เกิดขึ้นกับเด็กทุกคนโดยธรรมชาติ เด็กที่หุนหันพลันแล่น และสมาธิสั้นมักแสดงออกในลักษณะที่ขัดขวางความปรารถนาอันแรงกล้าสำหรับมิตรภาพ  ศาสตราจารย์ แมรี่ รูนี่  นักจิตวิทยาที่เชี่ยวชาญด้านสมาธิสั้นและความผิดปกติของพฤติกรรมก่อกวน กล่าวว่า  “พวกเขามักจะมีปัญหาในการเปลี่ยนและควบคุมความโกรธเมื่อไม่เข้าทาง เด็กที่ไม่ตั้งใจเรียนมากขึ้นอาจทำตัวเหม่อลอยหรือลอยอยู่ตรงขอบของกลุ่มเด็กเล่นโดยไม่แน่ใจว่าจะยืนยันตัวเองอย่างไร”

ลูกไม่มีเพื่อน
ลูกไม่มีเพื่อน

หากคุณสังเกตเห็นว่าลูกของคุณมีปัญหาในการมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างให้ลองสอนลูกที่บ้าน โดยเน้นสอนเรื่องการแบ่งปันระหว่างช่วงเวลาเล่นของครอบครัวและอธิบายว่าเพื่อน ๆ คาดหวังพฤติกรรมที่ดีเช่นเดียวกัน เด็กที่หุนหันพลันแล่นจะได้รับประโยชน์จากการฝึกกลยุทธ์ต่างๆ ในการจัดการกับความขัดแย้งระหว่างเพื่อน การสวมบทบาทจะมีประโยชน์มาก แน่นอนว่าในฐานะพ่อแม่คุณควรระมัดระวังในการแสดงพฤติกรรมทางสังคมที่ดีด้วยตัวคุณเองเมื่อพูดคุยกับสมาชิกในครอบครัวและเพื่อนของคุณเอง

สำหรับเด็กที่ต้องการคำแนะนำที่เข้มข้นขึ้นผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใช้ “สคริปต์โซเชียล” หรือบทสนทนาง่ายๆในชีวิตประจำวันที่เด็ก ๆ สามารถฝึกฝนกับผู้ปกครองได้ คุณสามารถทำงานร่วมกับแพทย์หรือนักบำบัดพฤติกรรมของบุตรหลานเพื่อเลือกสคริปต์ที่เหมาะสมและพัฒนากลยุทธ์ในการซักซ้อมและนำไปใช้ สคริปต์ทางสังคม มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับเด็กในกลุ่มออทิสติกที่ต้องการเรียนรู้ทักษะทางสังคมที่สำคัญโดยเจตนา เช่น การสบตาและตอบสนองต่ออารมณ์ของผู้อื่น

สุดท้ายนี้หากบุตรหลานของคุณมีปัญหาในการคบหาเพื่อนดร. รูนีย์แนะนำให้นัดพบกับครูของเขา “ บ่อยครั้งเด็ก ๆ จะพูดว่า ‘ทุกคนเกลียดฉัน’ แต่พวกเขาอาจอธิบายไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้น” ครูสามารถให้ความรู้สึกที่ดีขึ้นเกี่ยวกับปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนของบุตรหลานของคุณและแนะนำเพื่อนร่วมชั้นในเชิงบวกมากขึ้นสำหรับการเล่นหลังเลิกเรียน

2. ฝึกฝนลูกระหว่าง การเล่นแบบ playdates

Playdates หรือการ การนัดให้ลูกได้มีโอกาสไปเล่นกับเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกัน ภายใต้การดูแลของพ่อแม่ เป็นวิธีที่ดีสำหรับเด็ก ๆ ในการสร้างทักษะทางสังคม รูนีย์แนะนำให้ผู้ปกครองใช้เวลาสักพักก่อนที่ playdates จะทบทวนตัวชี้นำทางสังคมให้กับลูก ๆ กิจกรรมบางอย่างสำหรับ การเล่น playdate ได้แก่ :

  • พูดคุยกับบุตรหลานของคุณเกี่ยวกับความหมายของการเป็นเจ้าบ้านที่ดี ลูกของคุณจะทำอย่างไรเพื่อให้แขกของลูกรู้สึกสบายใจ?
  • ให้ลูกของคุณเลือกเกมล่วงหน้าสักสองสามเกม บุตรหลานของคุณจะรู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาที่จะต้องเล่นเกมต่อไป
  • ถามลูกว่าจะรู้ได้อย่างไรว่าแขกของลูกมีช่วงเวลาที่ดี พวกเขายิ้ม? หรือ หัวเราะ? หรือไม่

ตราบใดที่เด็ก ๆ ไม่หันเหไปสู่การเล่นที่เป็นอันตราย ให้ปล่อยให้ playdate ดำเนินไปอย่างที่ควรจะเป็น ศาสตรราจารย์ เจมี่ โฮวาร์ด นักจิตวิทยาคลินิกของ Child Mind Institute กล่าวว่า เด็ก ๆ เรียนรู้จากผลที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของการกระทำของพวกเขา ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมการฝึกให้เด็กๆ รู้จักการเข้าสังคมในสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นและมีการสนับสนุนที่ดีจึงมีความสำคัญมาก

ลูกไม่มีเพื่อน

3. ให้ความช่วยเหลือเด็กขี้อาย

เด็กบางคนเข้าสังคมกับเด็กคนอื่นๆ ได้โดยธรรมชาติ แต่ในขณะที่เด็กบางคนอาจต้องการเวลามากขึ้นในการอุ่นเครื่องกับสถานการณ์ใหม่ ๆ อย่ากังวลหากบุตรหลานของคุณลังเลในสถานการณ์ทางสังคมที่ต้องเจอบ้างเล็กน้อย การคาดหวังให้เด็ก ๆ ทุกคนกระโดดเข้ามาเป็นผู้นำกลุ่มนั้นไม่ได้เกิดขึ้นจริง ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการรุกหรือยัดเยียดที่หนักหน่วงเกินไป อย่างไรก็ตามผู้ปกครองไม่ควรทำผิดพลาด เช่น การกักขังเด็กไว้ที่บ้านเช่นกัน ดร. ราเชล บุสแมน นักจิตวิทยาที่ทำงานกับเด็กที่มีความวิตกกังวล อธิบายว่า “มีความแตกต่างระหว่างการรองรับและการเปิดใช้งาน สำหรับเด็กขี้อายเราต้องการเปิดโอกาสให้พวกเขาได้พบกับเด็กใหม่ ๆ แต่เราต้องการช่วยเชื่อมต่อการเปลี่ยนแปลงเพื่อไม่ให้พวกเขาอึดอัดเกินไป”

บุสแมน แนะนำให้วางแผน playdates ที่บ้านของคุณก่อนซึ่งลูกของคุณจะสบายใจที่สุด ชมรมหรือกิจกรรมอื่น ๆ ก็เป็นวิธีที่ดีในการหาเพื่อนเพราะมีโครงสร้างในตัวที่ช่วยลดความวิตกกังวลให้น้อยที่สุด หากบุตรหลานของคุณไม่เต็มใจให้ลองหาเพื่อนที่คุ้นเคยมาร่วมกิจกรรมกับลูก เช่นเดียวกับทักษะทางสังคม ผู้ปกครองสามารถช่วยเด็กขี้อายฝึกซ้อมล่วงหน้าสำหรับสถานการณ์ที่อาจทำให้พวกเกิดความเขากังวลใจ เช่น ต้องไปงานวันเกิดเพื่อน หรือต้องพบปะกับผู้คนกลุ่มใหม่ เป็นต้น

4. เด็กทุกคนแตกต่างกัน

ดร. บุสแมนกล่าวว่านอกจากนี้ยังมีความแตกต่างระหว่างเด็กที่ขี้อายและเด็กที่ชอบเก็บตัวและชอบใช้เวลาอ่านหนังสือหรือวาดภาพคนเดียว “ เด็กแต่ละคนในครอบครัวเดียวกันอาจมีขีดจำกัดทางสังคมและระดับความรู้สึกสะดวกใจในการเข้าสังคมที่แตกต่างกัน เด็กที่ชอบความเงียบ หรืออยู่เป็นกลุ่มเล็ก ๆ ไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงเด็กคนอื่น ๆ” แต่สิ่งสำคัญคือเด็กที่เก็บตัวมากขึ้นจะยังคงได้รับโอกาสในการทำความรู้จักกับเพื่อน บุสแมนแนะนำว่าบุตรหลานของคุณสามารถรับมือกับความคาดหวังได้มากเพียงใด เด็กบางคน เพียงพอแล้วที่จะหาสิ่งเดียวที่พวกเขาชอบทำประมาณสัปดาห์ละครั้ง

ประการสุดท้ายสิ่งสำคัญคือพ่อแม่ไม่ควรคาดหวังทางสังคมกับเด็กมากเกินไป   “ เด็ก ๆ ต้องการเพื่อนที่ดีเพียงหนึ่งหรือสองคน คุณไม่ต้องกังวลว่าพวกเขาจะเป็นเด็กที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในชั้นเรียน”  จำไว้ว่าสิ่งที่สำคัญ คือ หากคุณพ่อคุณแม่หมั่นฝึกฝนทักษะทางสังคมให้ลูกตั้งแต่ยังเล็ก จะช่วยส่งเสริมให้ลูกเกิดทักษะทีสำคัญ ได้แก่ ความฉลาดของการเข้าสังคม (SQ) ซึ่งเป็นทักษะที่จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมี เพื่อให้ลูกสามารถเติบโตขึ้นไปใช้ชีวิตอยู่ในสังคมร่วมกันผู้คนที่หลากหลายได้อย่างไร้ปัญหา

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : childmind.org

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

9 วิธีสอนลูกไม่ให้แกล้งเพื่อน หรือไปทำร้ายคนอื่น

7 เคล็ด(ไม่)ลับ สอนลูกให้ซื่อสัตย์ ตรงมาตรงไป โตไปไม่โกง

เปิดเทคนิค สอนลูกให้ใจแกร่ง ฟันฝ่าอุปสรรคชีวิตได้ราบรื่น

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up