ลูกกินแต่นม

แม่กลุ้มใจ! ลูกกินแต่นม ไม่ยอมกินข้าวกินปลา ต้องแก้ยังไง?

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกกินแต่นม
ลูกกินแต่นม

ลูกกินแต่นม – หากลูกวัยวัยเตาะแตะที่บ้าน ไม่ยอมกินอะไรเลยนอกจากนม คุณอาจรู้สึกหงุดหงิดและปวดหัวไม่น้อย การกินนมที่มากเกินไปอาจทำให้พฤติกรรมการกินที่ดีของเด็กๆ แย่ลง หากปล่อยเอาไว้นาน อาจส่งผลทำให้ลูกเป็นเด็กที่กินยาก และเลือกกิน ดังนั้นวิธีที่จะช่วยให้ลูกสามารถกินอาหารต่างๆ มากขึ้นได้แบบทีละขั้นตอนต้องทำอย่างไร วันนี้มาติดตามไปพร้อมกันค่ะ

แม่กลุ้มใจ! ลูกกินแต่นม ไม่ยอมกินข้าวกินปลา ต้องแก้ยังไง?

“ หนูจะกินนม!” เจ้าตัวน้อยของคุณกำลังตะโกนกรีดร้องขอนมเป็นครั้งที่ 4  จนพ่อแม่ต้องยอมพ่ายแพ้เพราะลูกวัยเตาะแตะของคุณไม่ยอมกินอะไรเลยนอกจากนมคุณและกังวลว่าพวกเขาจะไม่ได้กินอะไรเลย เรื่องนี้คือ ปัญหาใหญ่ของพ่อแม่ที่มีลูกชอบกินแต่นม เป็นความท้าทายขั้นสูงว่าต้องทำอย่างไรเพื่อให้ลูกกินอาหารอื่นๆ ได้มากขึ้น เพราะการดื่มนมที่มากเกินไป อาจส่งผลเสียในระยะยาวกับตัวเด็กได้ ดังนั้นการช่วยให้ลูกได้ดื่มนมในปริมาณที่พอเหมาะจึงเป็นเรื่องสำคัญ การปรับพฤติกรรมการกินนี้ของลูกเป็นสิ่งที่สามารถทำได้หากพ่อแม่ลงมือปฏิบัติด้วยความอดทน ซึ่งผลสำเร็จสามารถเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอนค่ะ

ทำไมลูกถึงไม่ยอมกินอาหาร

อย่างที่เรารู้กันว่านมเป็นอะไรที่ที่ดื่มง่าย ซึ่งเด็กๆ ก็รู้เช่นเดียวกับเรา เด็กวัยเตาะแตะบางคนตระหนักดีว่าการดื่มนั้นง่ายกว่าการกินหรือเคี้ยวอาหาร จึงนิยมดื่มนมแทนการกินอาหาร! ลูกของคุณค่อนข้างจะทำในสิ่งที่ง่ายกว่าในการตอบสนองต่อความหิวของพวกเขา นั่นคือการดื่มนมในเวลาที่รู้สึกหิว หากเราตอบสนองความต้องการนี้บ่อยๆ จนลูกเคยชิน ลูกอาจจะมีโอกาสสัมผัสอาหารอื่นๆ น้อยลงเรื่อย ๆ เริ่มจู้จี้จุกจิกมากขึ้น และปฏิเสธอาหารมากขึ้นเรื่อย ๆ จนในที่สุดก็จะปฏิเสธอาหารทุกอย่างที่นอกเหนือจากนม

ยังมีเหตุผลมากมายที่ทำให้เด็กวัยเตาะแตะ กินยาก หรือเรื่องมากเรื่องกิน หนึ่งในนั้น คือโอกาสในการสัมผัสกับอาหารที่น้อยลงเรื่อย ๆ ถ้าเด็กไม่เคยเห็นอาหาร พวกเขาจะไม่กินอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเด็กที่ไม่อยากกินอาหาร ยิ่งไม่เห็นอาหารแข็งก็จะยิ่งกินน้อยลง ตัวอย่างเช่น หากบุตรหลานของคุณไม่เคยเห็นแครอทนึ่ง พวกเขาจะไม่สามารถกินมันได้ จากนั้นครั้งต่อไปที่พวกเขาเห็นแครอทนึ่งพวกเขาจะขอดื่มนมแทน เพราะพวกเขารู้ว่านมมีรสชาติอย่างไร พวกเขารู้ว่าพวกเขาไม่ต้องเคี้ยวมัน และพวกเขาไม่แน่ใจว่าพวกเขาจะได้อะไรจากแครอท พวกเขาอาจกลัวแครอทเหล่านั้นด้วยซ้ำ ยิ่งเด็กไม่เห็นอาหารที่พวกเขากลัวนานเท่าไหร่ พวกเขาก็ยิ่งกลัวมากขึ้นเท่านั้น จากนั้นพวกเขาจะขออาหารที่คุ้นเคยและชื่นชอบ

ลูกกินแต่นม
ลูกกินแต่นม

มาถึงตรงนี้เราจะมองว่าเป็นเรื่องปกติ ที่เด็กวัยเตาะแตะอาจปฏิเสธการกินอาหาร ซึ่งปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจทำให้เด็กไม่ยอมทานอาหหาร ได่แก่  :

1. ความยากลำบากในการเรียนรู้ที่จะกินอาหารบนโต๊ะอาหาร – มีเด็กวัยเตาะแตะจำนวนมาก ที่ไม่สามารถเปลี่ยนไปรับประทานอาหารแข็งได้หลังพ้นช่วยทารก เด็กบางคนติดอยู่กับอาหารบดอาหารปั่นและยังคงดื่มด่ำกับนมผงสูตรต่างๆ ของพวกเขาต่อไป หากเด็กวัยเตาะแตะไม่เคยเรียนรู้วิธีกินอาหาร พวกเขาก็คงไม่อยากจะกินอะไรนอกจากสิ่งที่พวกเขาคุ้นเคยข่าวดีก็คือ ยังมีวิธีที่เราจะสอนเด็กวัยหัดเดินให้กินอาหารบนโต๊ะหรืออาหาร finger food ได้  แต่ทั้งนี้ต้องใช้เวลา และความอดทนพอสมควร

2. ความไวต่อพื้นผิวสัมผัสของอาหาร – เด็กวัยเตาะแตะบางคนมีความอ่อนไหวต่อพื้นผิวที่แตกต่างกัน จนสร้างข้อจำกัด ที่จะรับเฉพาะในสิ่งที่พวกเขาจะยอมรับได้ (เช่นอาหารกรุบกรอบเท่านั้น) หรือไม่รับอะไรเลย สัญญาณอื่น ๆ ที่บ่งบอกว่าบุตรหลานของคุณมีความรู้สึกไวต่อพื้นผิวคือพวกเขาไม่ชอบยุ่งหรือจะปิดปากเมื่อได้กลิ่น / เห็น / สัมผัส / ชิมอาหาร บ่อยครั้งที่พวกเขาไม่ชอบให้มือสกปรก

3. ลูกยังเคี้ยวได้ไม่ดี – สำหรับผู้ใหญ่อย่างเราๆ การเคี้ยวอาหารคงไม่ใช่สิ่งที่ยากเย็นหรือต้องกังวล  แต่กับเด็กวัยเตาะแตะแล้ว บางคนไม่เคยเรียนรู้ที่จะเคี้ยวให้ดีหรือไม่สามารถเคลื่อนย้ายอาหารไปมาในปากได้ เมื่อเด็กวัยเตาะแตะกำลังดิ้นรนกับสิ่งนี้หรือทักษะการเคลื่อนไหวของช่องปาก พวกเขามักจะมีอาหารหลุดออกจากปาก ปิดปากหลังจากเคี้ยวหรือทำอาหารในปากล่วงหล่นออกมา ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ไม่ดี

4. กินจุบกินจิบทั้งวัน – เนื่องจากพฤติกรรมการกินของเด็กวัยเตาะแตะที่เราพูดถึงข้างต้น การปล่อยให้ลูกวัยเตาะแตะกินอาหารตลอดทั้งวันทั้งขนม นม เนย อย่างอิสระเสรี ส่งผลเสียต่อการกินของเด็กได้มากกว่าที่เราคิด การกินอาหารอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวันอาจทำให้เด็กๆ ไม่รู้สึกหิวข้าวเมื่อถึงเวลามื้ออาหารปกติของวัน และบางครั้งจะไม่มีความรู้สึกอยากที่จะเรียนรู้ที่จะกินอาหารใหม่ๆอีกด้วย แต่ทุกคนเชื่อหรือไม่ว่า การทำลายนิสัยการกินจุบกินจิบนี้นี้ ถือเป็นกุญแจสำคัญสำหรับการสอนลูกวัยเตาะแตะว่าควรกินอาหารอย่างไร

5. ความผิดปกติทางการแพทย์ – หากไม่มีสาเหตุข้างต้นที่อาจทำให้ลูกไม่ยอมกินอะไรนอกจากนม  อาจเป็นไปได้ว่ามีความผิดปกติทางการแพทย์บางอย่างเกิดขึ้นกับลูก ซึ่งที่พบได้ คือ มีอาการกรดไหลย้อนแบบเงียบ ๆ อาการแพ้ หรืออาจมีเหตุผลทางการแพทย์อื่น ๆ ในการปฏิเสธที่จะกินอาหาร

ทั้งนี้กรดไหลย้อนและอาการแพ้ต่างๆ อาจส่งผลต่อความอยากอาหารหรือทำให้รู้สึกเจ็บปวดในการกิน และยังมีความเป็นไปได้ทางการแพทย์อื่น ๆ อีกมากมายเช่นกัน คุณพ่อคุรแม่ควรตรวจสอบกับกุมารแพทย์หรือนัดหมายโดยตรงกับแพทย์ระบบทางเดินอาหารเด็กเพื่อขอคำปรึกษา หรือรักษาต่อไป

ลูกกินแต่นม

คำแนะนำพ่อแม่ ที่มีลูกกินแต่นม หรือไม่ยอมกินข้าว

ให้ลูกกินนมเป็นเวลา – ควรอนุญาตให้ลูกทานนมพร้อมมื้ออาหารเท่านั้น หรือให้ทานช่วงหลังจากมื้ออาหารไม่นาน

กำหนดเวลามื้ออาหารให้ห่างกัน 2-3 ชั่วโมง – หลีกเลี่ยงการให้ลูกทานขนมของว่าง หรืออาหารอื่น ๆ ในระหว่างวัน ซึ่งนั้นจะทำให้พวกเขารู้สึกหิวและอยากกินมากขึ้น นอกจากนี้การเลือกจุดที่จะให้ลูกนั่งรับประทานอาหารส่วนใหญ่ก็ส่งผลดีได้มากกว่าที่คิด กล่าวคือ ความสม่ำเสมอของการรับประทานอาหารในสถานที่เดียวกันบอ่ยๆ  จะช่วยให้เด็กๆ ปรับตัวเข้ากับกิจวัตรประจำวันได้  ควรนั่งเก้าอี้สูงหรือเบาะนั่งเสริมที่แข็งแรงปลอดภัย

ปล่อยให้ลูกยุ่ง – ใช่นี่เป็นสิ่งที่สำคัญมากแม้ว่าจะสร้างความรำคาญให้กับคุณแม่ที่เหนื่อยล้าเพราะเด็กวัยเตาะแตะต้องสำรวจ และสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่านั้นคือหากลูกวัยเตาะแตะของคุณดูเหมือนจะไม่อยากยุ่ง โปรดจำไว้ว่าเราพูดถึงการมีความอ่อนไหวต่อพื้นผิวอย่างไรสิ่งนี้จะช่วยให้พวกเขาไม่อ่อนไหว ยิ่งพวกเขาเล่นและสัมผัสพื้นผิวที่แตกต่างกันมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีขึ้นเท่านั้น วิธีที่ยอดเยี่ยมในการทำเช่นนี้ผ่านการเล่นที่ยุ่งเหยิงหรือช่องทางประสาทสัมผัส

กินข้าวพร้อมหน้ากัน – แม้ว่าตอนนี้พวกเขาจะปฏิเสธที่จะกิน แต่คุณพ่อคุณแม่ควรนั่งลงและกินอาหารพร้อมๆ กับที่ลูกนั่งอยู่ที่นั่น หากเพียงไม่กี่นาที เน้นที่มื้ออาหารเป็นประสบการณ์เชิงบวกแม้ว่าคุณจะคุยกับลูกวัยเตาะแตะเพียงไม่กี่นาทีในขณะที่พวกเขามีอาหารอยู่ในถาดก็ตาม

เปลี่ยนบางสิ่งเพื่อดึงดูดความสนใจ – เมื่อลูกวัยเตาะแตะของคุณไม่ยอมกินอาหารที่คุณวางไว้ตรงหน้า หนึ่งในเทคนิคที่ดีที่สุดในการดึงความสนใจของลูก คือ ในครั้งหน้า อาจหาภาชนะอื่นที่มีสีสันมากขึ้น เพื่อให้ลูกได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการเปลี่ยนมุมมองเล็ก ๆ ของมื้ออาหาร เพื่อเปลี่ยนจุดสนใจจากการปฏิเสธ หรือร้องไห้ อย่างน้อยก็เพื่อสร้างโอกาสในการเปิดรับอาหารของลูกให้มากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : yourkidstable.com , kidseatincolor.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลูกกินยาก กินแต่อาหารซ้ำซาก เสี่ยงโรค Neophobia

กินนมแม่..แต่..ลูกไม่ถ่าย..แม่ควรกินอะไร?

อาหารเด็กทารก ป้อนอย่างไรไม่ให้ลูกเสี่ยงแพ้อาหาร?

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up