ลูกกินยาก กินแต่อาหารซ้ำซาก เสี่ยงโรค Neophobia

Alternative Textaccount_circle
event

ลูกกินยาก เป็นปัญหาที่พบเจอได้บ่อยในเด็กวัยที่เริ่มห่วงเล่นมากกว่ากินแล้ว และเมื่อลูกเริ่มกินยาก เลือกกิน คุณพ่อคุณแม่ก็จะแก้ปัญหาด้วยวิธีการทำแต่อาหารที่ลูกชอบกิน เพราะจะมั่นใจได้ว่ามื้อนี้ลูกต้องยอมกิน และกินหมดแน่ๆ และมักจะทำแต่อาหารเมนูนั้นซ้ำๆ จนลูกไม่ได้กินเมนูอื่นๆ เลย แต่คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่คะ ว่าการแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้ อาจเป็นการทำให้ลูกเสี่ยงเป็นโรค Neophobia ได้โดยไม่รู้ตัว

ลูกกินยาก กินแต่อาหารซ้ำซาก เสี่ยงโรค Neophobia

โรค Neophobia คืออะไร?

Food Neophobia คือโรคที่เด็กปฏิเสธที่จะลองกินอาหารที่แปลกใหม่ หรือกลัวที่จะลองอาหารชนิดใหม่ๆ โดยทั่วไปจะพบได้ในเด็กอายุ 2-6 ขวบ และหากไม่ได้รับการแก้ไขก็อาจจะเป็นโรคนี้จนเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ ซึ่งโรค Food Neophobia นั้นแตกต่างจาก เด็กเลือกทาน เด็กที่เลือกทานจะเพียงแค่ปฏิเสธอาหารที่ตัวเองไม่ชอบกิน แต่ถ้าจะให้ลองกินก็จะกินได้ สำหรับเด็กที่เป็นโรค Food Neophobia เมื่อต้องกินอาหารชนิดใหม่ จะแสดงอาการกลัวออกมาจนเห็นได้ชัด เช่น เมื่ออาหารชนิดใหม่แตะลิ้น ก็จะรู้สึกไม่อยากที่จะกลืน และเมื่อพยายายกลืนเข้าไป ก็อาจจะอ้วกออกมา ส่วนมากอาหารใหม่ๆ ที่เด็กไม่ชอบลองกิน มักจะเป็นอาหารที่มีผักหรือผลไม้เป็นส่วนประกอบ

อะไรเป็นสาเหตุของ ลูกกินยาก กินแต่อาหารซ้ำซาก?

  1. สาเหตุทางพันธุกรรม
  2. พฤติกรรมการเลียนแบบ เมื่อลูกเห็นคุณพ่อคุณแม่เลี่ยงที่จะทานอาหารบางอย่าง เช่นไม่ยอมทานผัก จะทำให้ลูกมีแนวโน้มที่จะไม่ชอบทานผักชนิดนั้นด้วยเช่นกัน
  3. เกิดจากการบังคับ โดยเฉพาะในเด็กวัยเตาะแตะที่ยังพูดปฏิเสธไม่เป็น หากถูกบังคับ คะยั้นคะยอ หรือพยายามยัด หรือ ป้อนทีเผลอ ก็อาจจะเป็นสาเหตุให้ลูกกลัวอาหารชนิดนั้นๆ ได้ เพราะลูกจะจำได้ว่า อาหารชนิดนี้ทำให้ตัวเองเจ็บ เป็นต้น
  4. ความไวต่อการรับรสขมมากกว่าเด็กทั่วไป ในเด็กบางคนมีประสาทการตอบสนองการรับรสได้มากกว่าปกติ ทำให้ต่อมรับรสขมทำงานได้รวดเร็วและผิดปกติ หรือในบางกรณี การไวต่อการรับรสขมก็อาจจะเป็นเพราะเคยติดเชื้อในช่องหูส่วนกลาง
  5. มีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับอาหารบางประเภท เช่น เคยทานอาหารชนิดนี้แล้วอ้วก ลูกก็จะจำฝังใจได้ว่าถ้าทานอีกก็จะอ้วกอีก เป็นต้น
  6. การห้ามไม่ให้ลูกได้ลองกินอาหารเอง เพราะกลัวลูกจะทำเลอะ หรือ เล่นอาหาร การที่ลูกถูกห้ามไม่ให้ลองทำอะไรใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ก็อาจจะทำให้ลูกฝังใจว่าไม่ควรลองทานอาหารใหม่ เพราะอาจจะถูกห้ามเช่นกัน

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ จะเกิดอะไรขึ้นถ้าลูกกินแต่อาหารซ้ำๆ และวิธีแก้ปัญหา

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up