ใครมีลูกสาวต้องรู้

ใครมีลูกสาวต้องรู้ 25 เรื่องสุดคิวท์ของเจ้าหญิงประจำบ้าน

Alternative Textaccount_circle
event
ใครมีลูกสาวต้องรู้
ใครมีลูกสาวต้องรู้

ใครมีลูกสาวต้องรู้ !! ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อมาดเข้ม ทำแต่เรื่องแมนๆ เท่านั้น หรือคุณแม่สุดเนี๊ยบ ที่ต้องเป๊ะตั้งแต่หัวจรดเท้า แต่เมื่อมีลูกสาวทุกอย่างก็เปลี่ยนไป  ด้วยบุคลิกของ “ลูกสาว” ทั้งความมุ้งมิ้ง ฟรุ้งฟริ้ง ขี้อ้อน รักสวยรักงามเป็นที่หนึ่ง แต่โกรธเมื่อไรวีนเหวี่ยงเป็นที่สุด

 25 เรื่องสุดคิวท์ของสาวน้อยประจำบ้านที่ ใครมีลูกสาวต้องรู้

พ่อแม่อย่างเราจึงได้ทำ “หลายอย่าง” แบบที่ไม่เคยทำและไม่คิดว่าจะทำได้ในชีวิตนี้ เชื่อเถอะว่า ลูกสาวจะทำให้เราอมยิ้มได้เสมอ มารู้จักกับ 25 เรื่องราวที่คนมีลูกสาวเท่านั้นจะรู้ดี

 1. ใช้คำพูดน่ารัก

เวลาพูดคุยกับลูกสาว หลายคนคงเผลอใช้เสียงสอง เสียงเล็กเสียงน้อยแสนน่ารักแบบไม่รู้ตัว ขนาดคุณพ่อหน้าครึมยังต้องพูดคุยจ๊ะจ๋า คะขา แกล้งพูดไม่ชัด หรือใช้คำพูดน่ารักๆ เรียกตัวเองเป็น “ปาปี๊”  “ป้อป้อ” หรือประดิษฐ์ศัพท์ใหม่ๆ ใช้เรียกอุจจาระ หรืออวัยวะเพศของลูก

 1. ลูกจับอารมณ์เก่ง

เด็กผู้หญิงจะรับรู้อารมณ์ ความรู้สึกของคนอื่นรวดเร็ว  และลึกซึ้งกว่าเด็กผู้ชาย   ในวันแย่ๆที่คุณพ่อคุณแม่อาจเผลอมีน้ำตา หรือเกรี้ยวกราดให้ลูกเห็น เขาจะสัมผัสได้และมีปฏิกิริยาโต้ตอบทันที เช่น วิ่งมากอด ร้องไห้ตาม เป็นต้น

 

ใครมีลูกสาวต้องรู้

 1. ลูกสาวช่างสังเกต

ตั้งแต่ยังไม่ทันจะพูดได้ ลูกสาวจะคอยจ้องมองทุกอย่างด้วยความสนใจ หากคุณแม่ตัดผม ลูกอาจจะร้องไห้ ถ้าวันไหนใส่ต่างหู ลูกจะดึงต่างหูเล่น   และอาจเอาต่างหูมาแหย่ใส่หูตัวเองบ้าง   หยิบรองเท้าส้นสูงมาลองใส่ ส่วนของเล่นสุดโปรดของลูกสาว  คงหนีไม่พ้น “เครื่องสำอาง” ของคุณแม่ ที่พวกเธอมักจะแอบหยิบมาแต่งหน้าบ่อยครั้งเมื่อมีโอกาส   คุณแม่รู้ดีว่าลิปสติกบางแท่งก็ได้ใช้เองแค่ครั้งเดียว

 1. ฟังจนหูชา

เด็กผู้หญิงมีพัฒนการด้านภาษาที่รวดเร็ว พูดเก่ง สื่อสารดี ใช้คำพูดน่ารักๆ หรือเล่าเรื่องยาวๆได้มากกว่าลูกผู้ชาย โดยเฉพาะวัยหัดพูด ใครมีลูกสาวต้องรู้ คนเป็นพ่อแม่ต้องทนฟังเสียงเจื้อยแจ้วตลอดวัน ถ้าขืนหันหน้าหนี หรือไม่ยอมฟัง หนูน้อยก็ตอแยให้หันไปฟังจนสำเร็จ มีสิทธิ์หูชาเลยทีเดียว

 1. จู้จี้เรื่องเสื้อผ้า

เมื่อลูกสาวใส่เสื้อผ้าเองเป็น จะเริ่มมีคำพูดอธิบายว่ารู้สึกอย่างไรเมื่อใส่เสื้อผ้าชุดนั้น ชุดนี้ที่พ่อแม่เลือกให้ ถ้าคนไหนเป็นเด็กง่ายๆ จะจับใส่ชุดไหนก็ไม่มีปัญหา แต่หลายคนช่างเลือก ต้องเป็นชุดเจ้าหญิง ชุดเอลซ่า ต้องสีชมพูเท่านั้น ต้องมีกิ๊ฟวิ๊งๆ ตุ้มหูยาวๆ ถุงเท้า รองเท้าครบถึงจะยอมออกจากบ้าน (เหงื่อตกกันทั้งบ้าน) ถึงจะวุ่นวายแค่ไหน พ่อแม่ควรให้ลูกเลือกเสื้อผ้าใส่เอง แม้บางทีชุดจะไม่เข้ากันเลย นั่นเป็นความสนุกของลูกสาวและเป็นการเปิดโอกาสให้ลูกได้แสดงความคิดเห็นของตัวเอง

 1. สนุกกับการแต่งตัวแปลกๆ ให้ลูก

เสื้อผ้าของเด็กผู้หญิงมีให้เลือกมากมาย จะแต่งชุดไหนก็ดูน่ารักน่ามอง ลองเปลี่ยนวันหยุดธรรมดาให้สนุกขึ้นด้วยการแปลงร่างลูกสาว เป็น “ตุ๊กตาบาร์บี้” จับแต่งตัวในแบบที่แม่ไม่เคยใส่ในชีวิตจริงๆ อย่าง กระโปรงฟูฟ่อง แจ็คเก็ตหนัง ชุดลายเสือดาว รองเท้าติดเลื่อมแวววาว  โบว์ดอกไม้ใหญ่ๆ  กลายเป็นกิจกรรมสนุกร่วมกันของครอบครัวด้วย

ใครมีลูกสาวต้องรู้

 1. เจ้าหญิงมีกี่คน พ่อแม่ต้องรู้จักให้หมด

เอลซ่า, แอนนา, จัสมิน, เอเรียล, มู่หลาน, ซินเดอเรลล่า, ราพันเซล ฯลฯ จำนวนเจ้าหญิงที่คุณแม่ต้องรู้จักชื่ออาจเยอะกว่าจำนวนเพื่อนในชีวิตจริงของคุณแม่เสียอีก เป็นธรรมดาที่ลูกสาวจะอยากเล่นบทบาทสมมติเป็นเจ้าหญิง และคุณแม่กับคุณพ่อ อาจต้องรับบทบาทเป็นเพื่อนหรือเป็นเจ้าชาย   หญิงสาวเหล่านี้คือคนสำคัญในชีวิตของลูกที่ถ้าคุณพ่อคุณแม่รู้จักและจำชื่อได้ด้วย คงได้คะแนนบวกจากลูกสาวมากโขเลยทีเดียว

 1. ตุ๊กตาจ๋า

นอกจากเจ้าหญิงโฉมงามจากหนัง, การ์ตูน และนิทานแล้ว เมื่อลูกสาวติดใจคาแรกเตอร์ดังจากเรื่องไหน ก็มีแนวโน้มที่จะชอบตุ๊กตาเจ้าหญิงและผองเพื่อนเหล่านั้นด้วย ใครมีลูกสาวต้องรู้ เรื่องนี้เพราะนอกจากสโนว์ไวท์แล้ว ตุ๊กตาอาจต้องมีคนแคระทั้ง 7 หรือเหล่าลูกสมุนและเจ้าชายติดมาด้วย เมื่อถึงเวลาซื้ออุปกรณ์การเรียนหรือเสื้อผ้า คอลเล็กชั่นเอลซ่า แอนนา คิตตี้ ก็จะมาในรูปแบบดินสอ, ยางลบ, ไม้บรรทัด, ชุดนอน, รองเท้า, ผ้าปูที่นอน หวานแหววไปทั้งบ้านจนกว่าจะถูกใจเจ้าหญิงคนใหม่

 1. ทรงผมอลังการ

เมื่อลูกสาวเข้าสู่วัยเรียน ตอนเย็นหลังจากรับลูกกลับจากโรงเรียน คุณพ่อคุณแม่จะได้เห็นทรงผมอลังการงานสร้างจากคุณครูอนุบาลที่รังสรรค์ทรงผมให้ลูกสาวสวยเป๊ะ จนเราต้องคอยหาเวลาฝึกฝนพัฒนาฝีมือให้ได้อย่างคุณครูบ้าง

 1. ให้โลกนี้เป็นสีชมพู

เด็กผู้หญิงส่วนใหญ่ชอบสีชมพู จะด้วยสาเหตุใดก็แล้วแต่ ถ้าลูกสาวปักใจชอบสีชมพูแล้ว ทุกอย่างในโลกรอบตัวลูกจะกลายเป็นสีชมพู ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า โบว์ติดผม หากเสื้อผ้ามีสีชมพูอยู่แล้ว ชุดใหม่ก็อาจเป็นสีชมพูคนละเฉด คุณพ่อต้องเรียนรู้เฉดสีชมพูเพิ่มเติมด้วย

 1. ชอบความระยิบระยับ

ลูกสาวจะมีความสุขสุดๆ เมื่อได้ตกแต่งของเล่นหรืองานประดิษฐ์ด้วยกลิตเตอร์หรือกากเพชร หากได้กลิตเตอร์สักหลอดมาอยู่ในมือ ทั้งบ้าน และหน้าตาหัวหูของลูกจะระยิบระยับไปหมด

 1. ซักเสื้อผ้าวนไป

นอกจากเสื้อผ้าอยู่บ้านปกติและเครื่องแบบนักเรียนแล้ว ลูกสาวที่เริ่มโตจะชอบเลือกเสื้อผ้าเอง และหากเล่นเลอะเทอะก็จะยินดีเปลี่ยนเสื้อผ้าบ่อยๆ วันละหลายรอบ หากลูกอยู่ในช่วงวัยรุ่น เครื่องซักผ้าจะกลายเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานหนักมาก

 1. ตุ๊กตาแขนขาด

บ้านไหนมีลูกสาว มักมีตุ๊กตาหัวขาดหรือแขนขาหลุดนอนกองอยู่กลางบ้าน นอกจากจะชอบเล่นแต่งตัวตุ๊กตา หรือเล่นพ่อแม่ลูกแล้ว สาวน้อยหน้าหวานอาจแฝงนิสัยนักสำรวจในตัว ชอบหมุนแขนหมุนขาตุ๊กตา และอยากรู้อยากลอง ต้องถอดหรือดึงออกมาดู เป็นความน่ารักที่ดูน่ากลัวอยู่นิดๆ

 1. ซ่อมของเล่น

ถึงจะเป็นลูกสาวแต่ความซนอาจไม่แพ้ลูกชาย พ่อแม่ต้องรับบทบาทเป็น “ช่างซ่อมประจำบ้าน” คอยดูแลสภาพของเล่นให้กลับมาเล่นได้ ทั้งต่อหัวตุ๊กตาบาร์บี้ เย็บแขนขาหมีเท็ดดี้ ระหว่างซ่อมแซมอาจชวนลูกให้มาช่วยงานง่ายๆ เช่น ทากาว หรือเลือกสีด้ายที่ใช้เย็บตุ๊กตา เพื่อสอนให้ลูกถนอมของเล่นและรู้จักใช้เครื่องมือต่างๆ ไปด้วย

 1. เล่นบทบาทสมมติ

คุณพ่ออาจต้องเล่นบทบาทสมมติตามจินตนาการ วันนี้อาจเป็นคุณหมีตัวโต พรุ่งนี้เป็นเจ้าชายรูปงาม อีกวันอาจกลายเป็นโจรสลัดน่าเกรงขาม ลูกสาวจะเล่นบทบาทสมมติได้นานทีละหลายชั่วโมง หลายๆ ครั้งคุณพ่อก็ต้องสวมบทบาทเป็นเพื่อนเจ้าหญิง หรือเป็นแม่เลี้ยงใจร้าย ตามแต่บทบาทที่ได้รับมอบหมาย ทำให้เราได้เห็นภาพน่ารักๆ ของคุณพ่ออยู่เสมอ ถึงจะเหนื่อยสักหน่อย แต่เพื่อนเล่นดีที่สุดของลูกคือพ่อแม่ เชื่อเถอะว่าการเล่นบทบาทสมมติช่วยสร้างเสริมจินตนาการให้ลูกได้ดีมาก

 1. นักเจรจา

ท่านทูตประจำประเทศควรมีลูกสาวเพื่อฝึกเรื่องการเจรจาต่อรอง  เพราะเด็กผู้หญิงมีความสามารถในการเจรจาต่อรองเป็นเลิศ หากคุณพ่อคุณแม่บอกให้ลูกอาบน้ำ จะต้องเตรียมใจรับการเจรจาต่อรองว่าขอทำอย่างโน้นอย่างนี้ก่อนได้ไหม ขอเวลาอีก…นาที หรือหากให้กินข้าวอีก 5 คำ คุณพ่อคุณแม่จะต้องฟังคำต่อรองว่า 4 คำ 3 คำ 2 คำ หรือ 1 คำได้ไหม

 1. ลูกสาวตัวนุ่มน่ากอด

การได้กอดลูกสาวตัวน้อย คือความสุขเรียบง่ายแต่มหาศาลของครอบครัว เพราะไม่ว่าจะโตไปแค่ไหน ลูกสาวก็ยอมให้พ่อแม่กอดหอมได้วันละหลายเวลา ต่างจากลูกชายที่โตเป็นหนุ่มแล้วก็มักจะเขินอายกับการแสดงความรักกับคนในครอบครัว

 1. ที่พึ่งทางใจคนละมุม

เวลาลูกสาวอยากเล่นสนุก มักชอบอยู่กับพ่อ และอ้อนพ่อ แต่หากมีเรื่องสะเทือนใจหรือมีปัญหาทางอารมณ์ ลูกสาวมักเข้ามาหาแม่ก่อนเป็นคนแรก เพราะถึงยังไงแม่คือตัวแทนของความอ่อนโยนที่ช่วยเยียวยาใจลูกได้มากที่สุด

 1. ต้องสอนลูกในเรื่องที่ตัวเองลืมไปแล้ว

เมื่อลูกเริ่มโต พ่อแม่อาจต้องสอนลูกทำงานบ้านในสิ่งที่ตัวเองทำจนเคยชินและกลายเป็นกิจวัตรแล้ว อย่างเช่น การรีดผ้า, เปลี่ยนหลอดไฟ ตรวจเช็คเครื่องยนต์เบื้องต้น หรือเรื่องของผู้หญิงอย่างเช่น การวัดไซส์เสื้อชั้นใน หรือการแต่งหน้า เพื่อเป็นพื้นฐานให้ลูกสามารถดูแลตัวเองได้

 1. มีเพื่อนช้อปปิ้ง

ตอนที่ลูกยังเล็ก แม่เป็นฝ่ายช้อปปิ้งของเล่นและเสื้อผ้าให้ลูก แต่โตขึ้นการช้อปปิ้งยังเหมือนเดิมแต่เปลี่ยนจากผู้เลือก เป็นเพื่อนช้อปด้วยเท่านั้น  เพราะลูกจะเริ่มบอกความต้องการของตัวเอง และมีเรื่องที่สนใจเป็นพิเศษ หากความสนใจถูกต้องตรงกัน ลูกสาวจะเป็นเพื่อนขาช้อปฯ อย่างดี

 1. มีมารยาทงาม

พอลูกสาวอายุเข้าสู่วัยประถม เขาจะเริ่มรู้จักวิธีวางตัวในสังคม และรักษามารยาท เช่นเด็กผู้หญิงมักไม่ผายลม เรอ หรือทำเรื่องไม่สุภาพในที่สาธารณะ และมักไม่ชอบเมื่อคนอื่นทำเรื่องเสียมารยาท

 1. สอนลูกให้ป้องกันตัวเอง

การสอนลูกสาวมีรายละเอียดมากมาย หนึ่งในเรื่อง ใครที่มีลูกสาวต้องรู้ คือการสอนให้ลูกรู้จักป้องกันตัวเอง เมื่อถูกเพื่อนแกล้งหรือทำร่ายร่างกาย หากเป็นเด็กเล็กต้องสอนให้ลูกแจ้งคุณครู หากเป็นเด็กโตอาจสอนให้ลูกรู้จักวิธีป้องกันตัวหรือสอนศิลปะป้องกันตัวให้ลูกบ้าง

 1. ต้องรู้จักนักร้องคนดัง

ถ้าไม่รู้จัก เอลซ่า, มินเนียน หรือ ลิซ่า แบล็กพิงค์ กับ GOT7 เราอาจกลายเป็นคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่เก๋ และจะคุยกับลูกไม่รู้เรื่อง

 1. มีผู้รับฟัง

ลูกสาวคือผู้ฟังที่ดีมาก เธอจะพัฒนาความรู้สึกเห็นอกเห็นใจได้อย่างยอดเยี่ยม ในวันหนึ่ง ลูกสาวจะเป็นผู้รับฟังที่เราจะหันหน้าไปพูดคุยด้วยได้

 1. วันเกิดคือวันสำคัญเสมอ

วันที่ตื่นเต้นและรอคอยที่สุดแห่งปีของลูกสาวคือวันเกิด วันที่จะได้แต่งตัวสวย เป่าเค้ก และได้ของขวัญ ในขณะที่เด็กผู้ชายอาจจะแค่รอแกะกล่องหุ่นยนต์ตัวใหม่ แต่ลูกสาวจะตื่นเต้นยินดีกับการตกแต่งบ้าน หรือการชวนเพื่อนๆ มากินเค้กวันเกิดด้วยกัน

แม้ว่าลูกสาวจะมีรายละเอียดมาก แต่ทุกรายละเอียดของลูกคือความสุขที่ครอบครัวจะได้ใช้เวลาร่วมกัน และยังเป็นความทรงจำดีๆ ที่ทุกคนจะมีด้วยกันตลอดไป


แหล่งข้อมูล  bestlifeonline.com / www.redbookmag.com / www.indiaparenting.com

 

6 เคล็ดลับ เลี้ยงลูกสาว ให้สตรอง ฉบับพ่อ “ตั้ว ศรัณยู วงศ์กระจ่าง “

 

รวม 20 คําสอนของแม่ ที่ควรสอนลูกสาว!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up