ลูกไม่ถ่าย

กินนมแม่..แต่..ลูกไม่ถ่าย..แม่ควรกินอะไร?

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกไม่ถ่าย
ลูกไม่ถ่าย

ลูกไม่ถ่าย มาหลายวันแล้ว ทั้ง ๆ ที่กินนมแม่ ทำไมยังท้องผูกอีก ไขคำตอบว่าทำไมลูกถึงไม่ถ่าย ถ้าลูกไม่ถ่ายหลายวันจะเป็นอันตรายหรือไม่ การที่ลูกไม่ถ่ายส่งสัญญาณอันตรายอะไร ได้ที่นี่ค่ะ

กินนมแม่..แต่..ลูกไม่ถ่าย..แม่ควรกินอะไร?

เรื่องขับถ่ายของเด็กนมแม่

ตามที่เราเข้าใจกันว่าทารกจำเป็นจะต้องขับถ่ายทุกวันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง และปัสสาวะทุกวัน อย่างน้อยวันละ 6 ครั้ง ถึงจะเรียกได้ว่าปกติ ได้รับนมแม่อย่างเพียงพอไม่ท้องผูกหรือท้องเสียนั้น เป็นความเชื่อที่ผิดค่ะ อาการท้องผูกหรือท้องเสียของทารกนั้นไม่สามารถดูได้จากจำนวนครั้งที่ลูกถ่ายเพียงอย่างเดียว จำเป็นต้องดูอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย ซึ่งการขับถ่ายของทารกนั้น คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องใส่ใจและสังเกตเป็นพิเศษ เพราะไม่เหมือนกับอาการทั่วไปที่ทารกจะแสดงพฤติกรรมเพื่อส่งสัญญาณให้รู้อย่างชัดเจน

ลูกกินนมแม่แต่ถ่ายบ่อย ท้องเสียหรือไม่

การที่ลูกกินนมแม่แต่ถ่ายบ่อย ไม่ได้หมายความว่าลูกท้องเสียแต่อย่างใด เพราะนมแม่ย่อยง่าย ทำให้ลูกอาจถ่ายได้บ่อย 8-10 ครั้งต่อวัน หรือทุกครั้งหลังจากดูดนมแม่ก็ยังได้ ทั้งนี้คุณแม่ควรสังเกตอาการอื่น ๆ ของลูกร่วมด้วย หากลูกมีอาการต่อไปนี้ อาจหมายถึงสัญญาณของอาการท้องเสีย ควรไปพบแพทย์

  • อุจจาระมีกลิ่นรุนแรง เหม็นคาว เป็นสีอื่น ๆ ที่ไม่ใช่สีเหลืองทองและมีลักษณะนิ่ม
  • ลูกงอแง ซึม มีไข้
  • ไม่อยากอาหาร
ลูกกินนมแม่ไม่ถ่าย
เด็กที่มีอาการท้องผูกจะงอแงเป็นพิเศษเพราะอึดอัดท้อง

ลูกกินนมแม่แต่ไม่ถ่ายหลายวัน ปกติไหม?

สำหรับทารกนมแม่ล้วนนั้น ในช่วงหลังคลอด 1-2 เดือนแรก จำเป็นต้องเร่งสารเหลืองออกจากร่างกาย จึงทำให้ขับถ่ายบ่อยวันละหลายครั้ง แต่เมื่อลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น สารอาหารในนมแม่ดูดซึมไปใช้ได้เกือบหมด ไม่เหลือกากอาหารไว้สำหรับขับถ่าย หรือเหลือกกากใยให้กำจัดออกจากร่างกายไม่มาก ทำให้ไม่ถ่ายหลายวันได้ บางรายอาจจะไม่ถ่ายนานถึง 2-3 สัปดาห์ ก็ยังถือว่าปกติ แต่หากลูกมีอาการต่อไปนี้ร่วมด้วย อาจหมายถึงอาการท้องผูก

  • ต้องออกแรงเบ่งอุจจาระ เบ่งหน้าดำหน้าแดง หรือรู้สึกหงุดหงิดและร้องไห้เวลาขับถ่าย
  • มีเลือดปนอุจจาระ ทารกที่ท้องผูกอาจมีเลือดปนมากับอุจจาระได้ เนื่องจากผนังทวารหนักฉีกขาดจากการออกแรงเบ่งอุจจาระ หากทารกมีอาการนี้ ควรไปพบแพทย์
  • ไม่อยากอาหาร เพราะอึดอัดและไม่สบายท้องจากการไม่ได้ขับถ่ายของเสีย
  • ท้องแข็ง ลักษณะท้องของทารกจะตึง แน่น หรือแข็ง ซึ่งเป็นอาการท้องอืดที่เกิดขึ้นร่วมกับการมีท้องผูก

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ กินนมแม่..แต่..ลูกไม่ถ่าย..แม่ควรกินอะไร? 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up