วิธีทำความสะอาดสะดือ

วิธีทำความสะอาดสะดือ และก้นของลูกน้อย ให้ปลอดภัยไม่เสี่ยงติดเชื้อ

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีทำความสะอาดสะดือ
วิธีทำความสะอาดสะดือ

แจกคู่มือ! ขั้นตอน และ วิธีทำความสะอาดสะดือ ตา จมูก ก้น และหู ของร่างกายทารกแรกเกิด!! ทำความสะอาดร่างกายลูกน้อยอย่างไรให้ปลอดภัยไม่เสี่ยงติดเชื้อ?

หลังจากผ่านขั้นตอนการอาบน้ำและสระผมลูกน้อยแล้ว ขั้นตอนในการทำความสะอาดบริเวณที่บอบบางของร่างกาย  อย่าง สะดือ ก้น ตา จมูก และหูของลูกน้อยนั้นก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากบริเวณเหล่านี้เป็นจุดที่บอบบาง หากได้รับการทำความสะอาดที่ไม่เพียงพอ หรือปล่อยให้อับชื้น ก็อาจทำให้ลูกเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่างๆ ได้ง่าย

การใช้ผ้าขนหนูเช็ดให้แห้งเพียงอย่างเดียวนั้น ก็ไม่เพียงพอที่จะทำให้บริเวณบอบบางเหล่านี้สะอาดได้ แล้วจะทำอย่างไรให้บริเวณเหล่านี้สะอาด ปลอดภัย และไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ?  เราขอแจกคู่มือและขั้นตอน วิธีทำความสะอาดสะดือ ก้น ตา จมูก และหูของทารก เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ เตรียมพร้อมสำหรับการทำความสะอาดลูกน้อยกันค่ะ

คอตตอนบัด ดีนี่

วิธีทำความสะอาดสะดือ ของทารกแรกเกิด1 ขวบ

ทารกแรกเกิด จะยังมีสายสะดือติดอยู่ ซึ่งสายสะดือนี้จะค่อย ๆ หลุดออกไปเองเมื่อลูกมีอายุ 14 วัน (โดยประมาณ) คุณพ่อคุณแม่จึงต้องระวังบริเวณนี้เป็นพิเศษ ห้ามปล่อยให้บริเวณนี้อับชื้นและหมักหมมโดยเด็ดขาด ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงต้องทำความสะอาดสะดือ (ที่ยังไม่หลุดหรือยังมีแผลอยู่) ด้วยแอลกอฮอล์ 70% ทุกครั้งหลังอาบน้ำ สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำความสะอาดสะดือ ได้แก่

  • แอลกอฮอล์ 70%
  • ดีนี่ สำลีก้านจิ๋ว
  • ดีนี่ สำลีก้อนใหญ่

ทำความสะอาดสะดือทารก

ขั้นตอนการทำความสะอาดสะดือ

ใช้ดีนี่ สำลีก้อนใหญ่ชุบน้ำสะอาด เช็ดบริเวณผิวรอบๆ สะดือ จากนั้นใช้ดีนี่ สำลีก้านจิ๋ว ชุบแอลกอฮอล์ให้ชุ่ม เช็ดจากโคนสะดือขึ้นไปหาส่วนปลายสะดือ โดยจับปลายสะดือดึงขึ้นเล็กน้อยเบา ๆ เพื่อให้เห็นส่วนโคนสะดือได้ชัดเจน ขอแนะนำให้ใช้ ดีนี่ สำลีก้านจิ๋ว ที่มีก้านแข็งและตัวสำลีติดแน่น ช่วยเช็ดตามซอกโคนสะดือและบริเวณที่มีพื้นที่เล็กได้ง่ายยิ่งขึ้น คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกลัวว่าลูกจะเจ็บหรือปวดท้องนะคะ เพราะว่าบริเวณนี้ไม่มีเส้นประสาทมาเลี้ยง แต่ลูกอาจจะร้องไห้งอแงขณะเช็ดและดิ้นไปมาได้ เพราะแอลกอฮอล์อาจทำให้รู้สึกเย็นผิวและสะดุ้งตกใจได้ เมื่อเช็ดเสร็จแล้วปล่อยให้แห้งเอง

ทุกครั้งที่เช็ดสะดือ ควรสังเกตรอบๆ สะดือว่ามีอาการผิดปกติ เช่น บวมแดง มีน้ำเหลืองหรือเลือดไหลออกมามาก หากมีอาการผิดปกติ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์

ดีนี่ สำลีแผ่นใหญ่

วิธีทำความสะอาดก้นทารก

เพื่อไม่ให้เกิดการหมักหมมของเชื้อโรค และเกิดผดผื่นต่างๆ ควรล้างก้นลูกด้วยน้ำสะอาด ซับก้นให้แห้ง และเปลี่ยนผ้าอ้อมผืนใหม่ หลังลูกอุจจาระหรือปัสสาวะทันที หรือทุกๆ 2-3 ชั่วโมง สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำความสะอาด ได้แก่

  • ดีนี่ สำลีแผ่นใหญ่พิเศษ หรือ ดีนี่ สำลีก้อนใหญ่
  • น้ำต้มสุก

ขั้นตอนการทำความสะอาดก้น

แนะนำให้ใช้สำลีชุบน้ำต้มสุกเช็ดทำความสะอาด ควรใช้สำลีแผ่นแผ่นใหญ่พิเศษเพื่อให้สะดวกในการเช็ดอุจจาระออกได้เยอะ ไม่เลอะมือแม่ และควรเลือกใช้สำลีที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน และปราศจากกาว สารเรืองแสง และใยสังเคราะห์ เพื่อให้อ่อนโยนต่อผิวบอบบางของเด็กวัยแรกเกิด  ด้วยเทคโนโลยี Aqua Knitting ซึ่งใช้น้ำแรงดันสูงถักทอใยฝ้ายบริสุทธิ์ 100% จนเป็นสำลี  อย่างดีนี่ สำลีแผ่นใหญ่พิเศษ มีเนื้อสัมผัสที่หนานุ่ม อ่อนโยน ไม่เป็นขุยติดผิว และที่สำคัญไม่เสี่ยงต่อการระคายเคืองที่ผิวก้น

และสำหรับบริเวณซอกต่างๆ เช่น ซอกขาหนีบ ซึ่งอาจจะมีอุจจาระหรือปัสสาวะเข้าไปตกค้าง บริเวณนี้ยากต่อการทำความสะอาด จึงควรใช้ ดีนี่ สำลีก้อนใหญ่ ชุบน้ำต้มสุกเช็ดทำความสะอาด ควรเช็ดบริเวณนี้อย่างเบามือและซับให้แห้งทันที เพราะเป็นบริเวณที่ง่ายต่อการเสียดสีและอับชื้น

วิธีเช็ดก้นทารก

ข้อควรระวัง ควรเช็ดก้นลูกจากด้านหน้าไปทางด้านหลัง ไม่ควรเช็ดย้อนไปที่จุดซ่อนเร้น เพราะเชื้อโรคที่อยู่ในอุจจาระอาจทำให้บริเวณจุดซ่อนเร้นอักเสบ และติดเชื้อได้

ดีนี่ สำลีแผ่นใหญ่

วิธีทำความสะอาด “ตา” ทารกแรกเกิด-1 ขวบ

ใช้ ดีนี่ สำลีแผ่นใหญ่พิเศษ หรือ ดีนี่ สำลี ก้อนใหญ่ ชุบน้ำต้มสุก บีบหมาดๆ เช็ดตาข้างที่สะอาดมากกว่าก่อน และเช็ดจากจุดที่สะอาดกว่าไปหาจุดที่สะอาดน้อยกว่า สำลีที่เช็ดตาแต่ละข้างเมื่อใช้แล้วให้ทิ้งไปเลย เพื่อป้องกันการนำเชื้อโรคจากตาที่มีเชื้อมาสู่ตาข้างที่ดี

วิธีเช็ดทำความสะอาดดวงตาทารก

ที่สำคัญคือไม่ควรใช้สำลีแผ่นที่มีแถบกาวอยู่ด้านข้างหรือสำลีรีดขอบ เพราะบริเวณรอบดวงตาเป็นจุดที่บอบบางมาก ๆหากใช้สำลีแผ่นที่รีดขอบอาจบาดตาของลูกน้อยได้จึงควรใช้สำลีแผ่นที่ปลอดภัย ปราศจากกาวและสารเคมีด้วย

วิธีทำความสะอาดจมูกทารก

ขั้นตอนการทำความสะอาดจมูกทารก

การทำความสะอาดจมูกนั้น ไม่จำเป็นต้องทำทุกวัน จึงแนะนำให้ทำในกรณีที่ลูกเป็นหวัด มีน้ำมูกอุดตัน หรือในกรณีที่ลูกมีน้ำมูกแข็งอุดตัน  เพราะลูกจะงอแงหายใจได้ลำบาก ควรใช้สำลีก้านชุบน้ำเกลือ เช็ดทำความสะอาดรูจมูกของลูกให้โล่ง เลือกใช้ ดีนี่ สำลีก้านจิ๋ว ก้านแข็ง หนานุ่ม ทำจากฝ้ายบริสุทธิ์ 100% ที่อ่อนโยน และไม่ระคายเคืองผิว เช็ดทำความสะอาดอย่างเบามือ

เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่คุณพ่อคุณแม่อาจจะเผลอแหย่สำลีก้านเข้าไปลึกจนเกินไป จนอาจทำให้ลูกเจ็บได้ แนะนำให้จับบริเวณต้นหรือกลางของก้าน ไม่ควรจับบริเวณปลายของก้าน

ดีนี่สำลีก้านจิ๋ว

วิธีทำความสะอาด “หู” ทารก

ในขณะที่อาบน้ำให้ทารก เรามักจะหลีกเลี่ยงการล้างบริเวณหูของทารกเพื่อกันไม่ให้น้ำเข้าไปในหูของลูกได้ บริเวณใบหูจึงไม่ได้รับการทำความสะอาดได้ดีเท่าที่ควร คุณพ่อคุณแม่จึงควรเช็ดบริเวณใบหูด้านนอก ด้วยดีนี่ สำลีแผ่นใหญ่พิเศษชุบน้ำสะอาดแทน เพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคือง โดยเช็ดอย่างเบามือ ทั้งหูด้านซ้ายและหูด้านขวา และอย่าลืมว่าต้องเปลี่ยนสำลีแผ่นใหม่ทุกครั้งที่เปลี่ยนข้างเช็ด หรือน้องๆ คนไหนที่มีใบหูที่เล็กจนยากจะทำความสะอาด ขอแนะนำให้ใช้ดีนี่ สำลีก้านจิ๋วค่อยเช็ดความเบามือ

ดีนี่ สำลีแผ่นใหญ่พิเศษ

สำหรับบริเวณในรูหู ไม่ควรใช้สำลีก้านแหย่เข้าไปในรูหู เพราะอาจจะไปถูกแก้วหูทะลุทำให้หูหนวกได้ การเช็ดหูทารกนั้นให้เช็ดเฉพาะที่ใบหูด้านนอกก็พอแล้วค่ะ ไม่จำเป็นต้องเช็ดเข้าไปด้านในหรือแคะขี้หูให้ลูก

สำลีนับเป็นไอเท็มที่คุณแม่มือใหม่ควรมีติดบ้านไว้ เพราะสามารถนำมาใช้เช็ดทำความสะอาดลูกน้อยได้แทบจะทุกจุดของร่างกาย การเลือกใช้สำลีที่ปลอดภัยปราศจากกาวและสารเคมี เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิดและผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายอย่าง ดีนี่ สำลีแผ่นใหญ่พิเศษ ดีนี่ สำลีก้อนใหญ่ และ ดีนี่ สำลีก้านเล็กจิ๋ว จะทำให้คุณพ่อคุณแม่มั่นใจได้ว่าสามารถทำความสะอาดบริเวณที่บอบบางได้สะอาดหมดจด ปลอดภัย ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้ออีกต่อไป

คุณแม่สามารถหาซื้อ ดีนี่ สำลีแผ่นใหญ่พิเศษ ดีนี่ สำลีก้อนใหญ่ และ ดีนี่ สำลีก้านจิ๋ว ที่ได้ Tesco Lotus,  Robinson, Central และ Gourmet Market และร้านค้าชั้นนำทั่วไป หรือสั่งซื้อและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : DneeThailand และ Line : @DneeThailand

ดีนี่ สัมผัสแห่งความอ่อนโยน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up