โรคตาแดง

โรคตาแดง อาการเป็นอย่างไร?

Alternative Textaccount_circle
event
โรคตาแดง
โรคตาแดง

โรคตาแดง จะไว้ใจได้กา ตาขาวๆ ทำไมเป็นสีแดง มาเป็นเพลงเลยค่ะ พอดีมีหนุ่มน้อยไม่ได้ไปโรงเรียนเหตุเพราะมีอาการตาแดง เราก็งงว่าทำไมถึงเป็นตาแดง นี่ไม่ใช่น่าฝนซะหน่อย ก็เลยไปหาข้อมูลทำให้รู้ว่าโรคตาแดงไม่ต้องรอฤดูกาล เพราะเด็กๆ หรือในผู้ใหญ่ก็เสี่ยงเป็นได้ตลอดเวลา ทีมงาน Amarin Baby & Kids จะพาไปทำความรู้จักกับโรคนี้กันค่ะ

 

โรคตาแดง มีสาเหตุจากอะไร?

ด้วยความสงสัยว่าทำไมเด็กน้อยถึงเป็น โรคตาแดง ในช่วงหน้าร้อน เพราะเท่าที่รู้คือส่วนมากแล้วโรคนี้มักจะระบาดและเด็กๆ ป่วยเป็นกันมากในช่วงฤดูฝน เหตุที่หน้าฝนมักทำให้ป่วยตาแดงก็เพราะเชื้อไวรัสที่ปนมากับน้ำฝนนั่นเองค่ะ แต่ในปัจจุบันพบว่าไม่เฉพาะหน้าฝนที่เท่านั้นที่เด็กป่วยเป็นตาแดง เนื่องจากเจ้าเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของตาแดงสามารถปนเปื้อนอยู่ได้ในทุกพื้นที่ หากเด็กๆ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่อย่างเราๆ ไปสัมผัสโดนแบบไม่ทันรู้ตัวแล้วมาป้ายหน้า ป้ายตาตัวเองเข้าก็ทำให้ป่วยขึ้นมาได้ค่ะ

ซึ่งไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคตาแดง เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิด อะดีโนไวรัส (adenovirus) สามารถติดต่อระหว่างบุคคลได้จากการสัมผัสสารคัดหลั่งจากตาผู้ป่วย หรือปนเปื้อนเชื้อโรคจากที่สาธารณะเข้าตา เช่น โรงเรียน สระว่ายน้ำ ระยะการฟักตัวของโรคประมาณ 7-10วัน หลังสัมผัสเชื้อ1

บทความแนะนำ คลิก แม่ท้องติดเชื้อไวรัสซิกา ยุติการตั้งครรภ์ ป้องกัน เด็กหัวลีบ

โรคตาแดงเป็นโรคติดต่อกันได้ง่ายมากค่ะ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมที่โรงเรียนเมื่อพบว่ามีเด็กป่วยตาแดง คุณครูจึงให้หยุดเรียนจนก่าอาการตาแดงจะหายสนิทแล้วค่อยกลับไปโรงเรียน ดังนั้นแนะนำว่าเมื่อพ่อแม่พบว่าดวงตาลูกมีอาการของตาแดง ควรพาไปหาหมอทันทีเพื่อทำการรักษาค่ะ 

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up