หาโรงเรียนให้ลูก

หาโรงเรียนให้ลูก ต้องเลือกที่ “ใช่” และ “ตรงใจ” ลูก

account_circle
event
หาโรงเรียนให้ลูก
หาโรงเรียนให้ลูก

เรื่องการ หาโรงเรียนให้ลูก เป็นเรื่องใหญ่สำหรับคุณพ่อคุณแม่ในทุกยุค ทุกสมัย แต่เดิมหลายคนอาจจะเลือกโรงเรียนให้ลูกจากชื่อเสียงที่สั่งสมมานาน โรงเรียนใกล้บ้านที่สะดวกกับเดินทางรับส่ง แต่ในยุคที่เด็ก ๆ เกิดมาพร้อมเทคโนโลยี ความต้องการของโลกในยุคศตวรรษที่ 21 ที่การทำงาน การดำเนินชีวิตเปลี่ยนไปจากเดิมค่อนข้างมาก การเลือกโรงเรียนให้ลูกจึงไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เลย เพราะนอกจากต้องเป็นโรงเรียนที่เตรียมความพร้อมสู่ความสำเร็จแล้ว  ยังต้องโดนใจลูกรักอีกด้วย

วันนี้เวลลิงตัน คอลเลจ กรุงเทพฯ มีหลักการง่ายๆ 3 ข้อมาให้คุณพ่อคุณแม่ที่กำลังจะ หาโรงเรียนให้ลูก ลองพิจารณากันดูค่ะ

หาโรงเรียนให้ลูก เลือกอย่างไร ให้โดนใจลูก

  1. ต้องเริ่มที่ลูก

เด็กแต่ละคนมีความชอบ ศักยภาพ และสิ่งที่เป็นความถนัดที่ต่างกัน สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ทราบดีว่าลูกถนัดด้านไหน ก็ส่งเสริมให้ไปทางนั้นได้เลย ส่วนคุณพ่อคุณแม่ที่ยังจับทางไม่ได้ ยังไม่แน่ใจ เราแนะนำให้ลองเลือกโรงเรียนที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจ และเปิดโอกาสในการเรียนรู้แบบอิสระที่สอดคล้องกับการใช้ชีวิตจริงให้ลูก จะทำให้ลูกได้มีเวลาในการค้นหาตัวตน และสิ่งที่เขาถนัดได้อย่างเต็มที่

  1. สำคัญที่หลักสูตร

การศึกษาที่เน้นแต่วิชาการอาจไม่ตอบโจทย์อนาคตและการเรียนรู้ของเด็กอีกต่อไปแล้ว  ความรู้ทางวิชาการเป็นเพียงแค่พื้นฐาน เพราะทักษะการนำความรู้มาใช้ชีวิตจริงเพื่อสร้างสิ่งใหม่ๆที่มีคุณค่า และทักษะการเรียนรู้ตลอดชีวิตเป็นทักษะที่สำคัญในยุคนี้  นอกจากนี้ทักษะอื่นๆเช่นการมีมนุษยสัมพันธ์  การสื่อสาร การคิดวิเคราะห์ การเผชิญกับปัญหา การใช้ชีวิตให้มีความสุข เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก  และอีกเรื่องที่สำคัญไม่น้อยคือโดยเรื่องของภาษาที่จะช่วยเปิดกำแพงการเรียนรู้ของลูกให้มากขึ้น

บทความแนะนำ นักวิชาการและแพทย์แนะ! รักลูก อย่าสอนลูกให้เป็นแค่คนเก่ง!

  1. ค่าใช้จ่ายและสถานที่

เป็นอีกปัจจัยที่ผู้ปกครองนำมาประกอบการตัดสินใจ เพื่อการวางแผนเรื่องค่าใช้จ่าย หลายโรงเรียนมีข้อเสนอที่หลากหลายและยืดหยุ่นได้ และเมื่อได้โรงเรียนที่สนใจแล้วแนะนำให้เข้าไปพูดคุยรายละเอียด และดูสถานที่จริงเลย พาเด็กๆ เข้าไปด้วยเพราะนี่คือที่ๆ เขาจะใช้เวลาส่วนใหญ่มากกว่าบ้านด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตามเรายังแนะนำให้เลือกโรงเรียนที่ไม่ไกลบ้านจนเกินไป เพื่อลดความเครียดจากการเดินทางของเด็ก ๆ

โรงเรียนนานาชาติ คือ โลกกว้างแห่งการเรียนรู้

เมื่อพูดถึงโรงเรียนนานาชาติ ซึ่งเป็นตัวเลือกของคุณพ่อคุณแม่หลายๆ คน ไม่เพียงแค่เรื่องภาษาแต่การเรียนการสอนในรูปแบบของต่างประเทศนั้นถูกพัฒนาและพิสูจน์มาแล้วว่าได้คุณภาพ ช่วยให้เด็กกล้าคิด กล้าลอง เกิดแนวคิดใหม่ๆ และส่งเสริมพัฒนาการให้ก้าวไกลได้มากขึ้น  ยกตัวอย่าง หลักสูตรของโรงเรียน Wellington College International School Bangkok (โรงเรียนนานาชาติ เวลลิงตัน คอลเลจ กรุงเทพฯ) ที่นำเรื่องของ Wellness หรือ Wellbeing มารวมกับหลักสูตร เพื่อปลูกฝังให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้การจัดการกับอารมณ์และความรู้สึกของตนเอง ตลอดจนส่งเสริมให้เด็กเรียนรู้อย่างมีความสุข

บทความแนะนำ  10 ทักษะสร้างหลักคิดเพื่อพัฒนาอารมณ์ EQ ของลูกน้อย

โดยหลักสูตรนี้เด็ก ๆ จะถูกกระตุ้นให้คิดและให้แก้ปัญหาตลอดเวลา เน้นการสร้างแรงบันดาลใจมาเสริมสร้างการใช้สติปัญญาอย่างสร้างสรรค์ในการเรียนรู้และการใช้ชีวิต พัฒนาทักษะของการเป็นผู้นำ ให้เด็กได้เรียนรู้และแก้ปัญหาด้วยตนเอง การเรียนที่นี่จึงไม่ใช่แค่เพียงความรู้เท่านั้น แต่เด็ก ๆ จะได้ค้นหาตัวตนของตนเองพร้อม ๆ ไปกับการเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับผู้อื่นอย่างเป็นสุข ทั้งหมดนี้คือจุดแข็งที่ทำให้แนวทางการพัฒนาเด็กของโรงเรียนนี้แตกต่างจากที่อื่นอย่างเห็นได้ชัด

บทความแนะนำ 9 สิ่งพื้นฐานที่พ่อแม่ควรสอนลูก ให้รู้จักการใช้ชีวิต!

ไม่เพียงเท่านี้เรายังมีประสบการณ์จริงจาก 3 คุณพ่อที่ต่างกันทั้งไลฟ์สไตล์และอาชีพ แต่ที่ตรงกันคือการเลือกโรงเรียนที่ต้องทำให้ลูกมีความสุข และสนุกกับการเรียนในทุกวันมาฝากกันด้วย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ>>วิธีเลือกโรงเรียนให้ลูก ในสไตล์ของ 3 คุณพ่อคนดัง<< คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up