สารพิษตกค้างในผัก

สารพิษตกค้างในผัก! พบผัก-ผลไม้ในไทย อาบสารพิษ

Alternative Textaccount_circle
event
สารพิษตกค้างในผัก
สารพิษตกค้างในผัก

เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Thai-PAN) ทำการตรวจหา สารพิษตกค้างในผัก-ผลไม้ทั่วประเทศ พบสารเคมีตกค้างถึง 160 ชนิด เป็นสารอันตราย 6 ชนิด!!

สารพิษตกค้างในผัก! พบผัก-ผลไม้ในไทย อาบสารพิษ

ทีมแม่ ABK มีข้อมูลที่น่าสนใจมาฝาก จากข่าวการตรวจผัก ผลไม้ที่ขายในประเทศไทย จากแหล่งจำหน่ายทั่วประเทศ โดยเครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Thai-PAN) ก็มีข้อมูลที่น่าตกใจว่า ผัก และผลไม้ ที่เราทานกันอยู่ทุกวันนี้ รวมถึงผักไฮโดรโปนิกนั้น มีสารเคมีตกค้างทุกชนิด!! และนอกจากเราต้องทาน สารพิษตกค้างในผัก-ผลไม้แล้ว ยังมีข้อมูลที่น่าตกใจยิ่งกว่าว่าในสารเคมีที่ตกค้างรวมทั้งสิ้น 160 ชนิด มีสารเคมีที่เป็นวัตถุอันตรายที่ประกาศให้เลิกใช้ไปแล้วอีก 6 ชนิดในผัก-ผลไม้ที่สุ่มตรวจอีกด้วย โดยสารอันตรายทั้ง 6 ชนิด ได้แก่

 • คาร์โบฟูราน (Carbofuran) สารชนิดนี้ใช้กำจัดแมลงในวงกว้าง ทั้งหนอนกอ หนอนแมลงวัน เพลี้ยแป้ง เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ฯลฯ นิยมใช้ในนาข้าว พืชไร่อย่าง ถั่วเหลือง ข้าวโพด แตงโม แตงกวา และพืชสวนอย่างกาแฟ ส้ม มะพร้าว ฯลฯ เมื่อได้รับสารพิษชนิดนี้ หากมีปริมาณมากพอ จะทำให้อาเจียน เสียการทรงตัว มองไม่ชัด เป็นสารก่อมะเร็งรุนแรง เซลล์ตับแบ่งตัวผิดปกติ กระตุ้นให้เกิดเนื้องอก กลายพันธุ์ อสุจิตาย และทำลายเอนไซม์ที่เยื่อหุ้มสมอง
 • เมโทมิล (Methomyl) ใช้กำจัดแมลงหลายประเภท เช่น แมลงปากกัด ปากดูด เพลี้ย และหนอนชนิดต่าง ๆ นิยมใช้ในองุ่น ลำไย ส้มเขียวหวาน สตรอว์เบอร์รี่ กะหล่ำปลี หัวหอม และมะเขือเทศ ฯลฯ สารชนิดนี้จะทำให้คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ชัก พิษต่อหัวใจ ฮอร์โมนเพศชายลดลง ทำลายท่อในลูกอัณฑะ ในระยะยาวจะทำลายดีเอ็นเอ ทำให้โครโมโซมผิดปกติ และเป็นพิษต่อม้าม
 • คลอร์ไพริฟอส (chlorpyrifos) เป็นวัตถุมีพิษทางการเกษตรเพื่อใช้กำจัดแมลงศัตรูพืช การบริโภคคลอร์ไพริฟอสที่ตกค้างในพืช และผักในปริมาณมาก ๆ สามารถทำให้เสียชีวิตได้ สตรีตั้งครรภ์ที่ได้รับสารประกอบชนิดนี้จะทำให้การพัฒนาระบบประสาทของทารกในครรภ์ผิดปกติได้ คนที่ได้รับสารชนิดนี้โดยตรง หรือโดยอ้อม หรือไม่รู้ตัวว่ากำลังได้รับยาฆ่าแมลง จะส่งผลทำให้เกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคทางระบบประสาท ระบบทางเดินหายใจ กล้ามเนื้อ หัวใจ และมะเร็ง คลอร์ไพริฟอสเป็นยาฆ่าแมลงที่ใช้ฉีดพ่นลงในแปลงเกษตร เช่น ฝ้าย ข้าวโพด อัลมอนด์ รวมถึงผลไม้ เช่น ส้ม กล้วย และแอปเปิ้ล เป็นต้น
 • กลุ่มเอนโดซัลแฟน เป็นยาฆ่าแมลงกลุ่มออร์กาโนคลอรีน เป็นของแข็ง ไม่มีสี เป็นสารที่มีความเป็นพิษสูง สะสมในสิ่งมีชีวิตได้ดี และรบกวนระบบการทำงานของต่อมไร้ท่อทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบสืบพันธุ์และการพัฒนาทั้งในสัตว์และมนุษย์ และเป็นที่ถกเถียงกันว่าเอนโดซัลแฟนอาจทำให้เกิดโรคมะเร็ง
 • เมทามิโดฟอส และ เพนตะคลอโรฟีนอล นอกจากนี้ยังพบสารตกค้าง ‘คาร์เบนดาซิม’ สารที่ใช้ฆ่าเชื้อรา ในผักและผลไม้บ่อยที่สุดอีกด้วย
สารพิษตกค้าง
สารพิษตกค้าง

เป็นประจำทุกปีที่เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช Thai-PAN สุ่มเก็บตัวอย่างผักและผลไม้นำไปตรวจหาสารพิษตกค้าง ในปีนี้มีการเก็บตัวอย่างรวมทั้งหมด 33 ชนิด ส่งไปวิเคราะห์ที่แล็บในประเทศอังกฤษ พบว่า ผัก 4 ชนิดประกอบด้วย ‘มะเขือเทศลูกเล็ก’ ‘คะน้า’ ‘ขึ้นฉ่าย’ ‘พริกแดง’ และ ‘พริกขี้หนู’ มีสารพิษตกค้างเกินค่ามาตรฐาน 100%

ส่วนผลไม้ พบ ‘พุทราจีน’ และ ‘องุ่นแดงนอก’ คือผลไม้ที่พบสารตกค้างเกินมาตรฐาน 100% ส่วนส้มสายน้ำผึ้งซึ่งเคยเป็นแชมป์เก่ามีสารพิษลดลงเหลือ 81% ขณะที่ส้มโอคือผลไม้ปลอดภัย ไม่มีสารพิษตกค้างเกินค่ามาตรฐาน

พริกแห้ง – หอมแดงแห้ง พบสารพิษเกินค่ามาตรฐาน 90%

‘น.ส.ปรกชล อู๋ทรัพย์’ ผู้ประสานงาน Thai-PAN กล่าวว่า “ผลสรุปในภาพรวม พบการตกค้างของสารพิษที่เกินค่ามาตรฐาน 58% ถ้าแบ่งเป็นประเภทจะเห็นว่าผลไม้เกินค่ามาตรฐานอยู่ที่ 51.8% ผักไฮโดรโปนิก 51.1% ผักที่ปลูกบนดิน 58.7 และของแห้งที่ประกอบด้วยพริกแห้งและหอมแดงแห้งมีสารพิษเกินค่ามาตรฐาน 90.6%”

Thai-PAN จึงอยากเสนอว่า “อยากให้มีการเฝ้าระวังและแจ้งเตือนภัยให้ผู้บริโภครับทราบ เทียบเท่ากับระบบการแจ้งเตือนอย่างรวดเร็วสำหรับอาหารและอาหารสัตว์ หรือ Rapid Alert System for Food and Feed ซึ่งเป็นระบบรายงานด้านความปลอดภัยของอาหารในสหภาพยุโรป ซึ่งจะต้องมีการจับมือกันหลายภาคส่วนสร้างระบบเฝ้าระวังขึ้นมา ขณะเดียวกันประสิทธิภาพของห้องแล็บจะต้องเท่าทันสารเคมีที่อนุญาตให้ใช้ในประเทศ รวมถึงสารเคมีที่ประเทศส่งพืชผักผลไม้เข้ามาในบ้านเราด้วย”

ขอบคุณข่าวจาก : mono29news

เราทุกคนล้วนแล้วแต่อยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง รวมถึงอยากให้คนที่่เรารักเช่น ลูก ๆ สุขภาพแข็งแรงไปด้วย คุณพ่อคุณแม่มักจะเตรียมผัก และ ผลไม้ต่าง ๆ ในมื้ออาหารให้ลูกทาน เพราะผักผลไม้ที่นอกจากจะมีหน้าตาที่สดใหม่ สีสันสดใสน่ารับประทานแล้ว ยังอุดมไปด้วย วิตามิน เกลือแร่ และเส้นใยอาหาร แต่จากข่าวข้างต้น ทำให้คุณพ่อคุณแม่อดกังวลไม่ได้ว่าถ้าผักและผลไม้ อันตราย แล้วจะให้ลูกทานอะไรเพื่อให้ได้สารอาหาร และวิตามินที่ครบถ้วน ขอบอกว่าเราไม่จำเป็นต้องงดทานผัก และผลไม้ค่ะ  เพราะอย่างไรก็ตาม มนุษย์ทุกคนต้องทานผักและผลไม้เป็นอาหาร เมื่อเรางดไม่ได้ เราสามารถลดและหลีกเลี่ยงการรับ สารพิษตกค้างในผัก จากสำนักคณะกรรมการอาหารและยา และ สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข มาฝากกันค่ะ

5 ลด 5 หลีกเลี่ยง สารพิษตกค้างในผัก

5 เทคนิคล้างผัก-ผลไม้ เพื่อลดสารพิษตกค้าง

 1. ใช้ด่างทับทิมสีชมพูอ่อน ๆ (20-30 เกล็ด) ผสมน้ำ 4 ลิตร แช่ผักผลไม้ไว้นาน 10 นาที จากนั้นล้างออกด้วย
  น้ำสะอาด วิธีนี้จะช่วยลดสารพิษตกค้างได้ 35-43 %
 2. เด็ดผักเป็นใบ และเปิดน้ำสะอาดให้ไหลผ่านหลาย ๆ ครั้ง นาน 2 นาที วิธีนี้จะช่วยลดสารพิษตกค้างได้
  54-63 %
 3. ใช้น้ำส้มสายชู (5%) 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 กะละมัง (20 ลิตร) แล้วแช่ผักผลไม้นาน 30-45 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดจะช่วยลดปริมาณสารพิษได้ถึง 80%
 4. ใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต (ผงฟู) 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่น 1 กะละมัง (20 ลิตร) แล้วนำ ผักผลไม้ ลงแช่ 15 นาที จะช่วยลดสารพิษที่ตกค้างได้ถึง 90%
 5. การใช้ผงถ่านแอคติเวตชาร์โคลหรือผงคาร์บอนกัมมันต์ (activated carbon) แช่ผักผลไม้ โดย ผสมผงถ่าน 1 ช้อนชา ต่อน้ำ 5 ลิตร แล้วนำผักผลไม้มาแช่ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นล้างออก ด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้จะช่วยดูดซับสารเคมี สี และกลิ่น จากผักผลไม้ ได้มากกว่า 90%
ล้างผัก
ล้างผัก

5 วิธีหลีกเลี่ยงการบริโภคผักผลไม้ที่มีสารพิษตกค้าง

 1. เลือกผักและผลไม้ตามฤดูกาล เช่น ฤดูหนาว ให้บริโภคแครอท ผักกาดขาว หัวไชเท้า มะเขือเทศ ในฤดูฝนบริโภคตำลึง หน่อไม้ มะระ ถั่วฝักยาว เป็นต้น
 2. บริโภคผักพื้นบ้าน ซึ่งปลูกง่าย ไม่ค่อยมีโรคและแมลงรบกวน และ/หรือบริโภคผักไม่ซ้ำชนิดกัน เพื่อลดโอกาสการได้รับสารเคมีชนิดเดียวกันสะสมในร่างกาย เพราะผักแต่ละชนิดจะมีการใช้สารป้องกันกำจัดแมลงต่างชนิดกัน
 3. เลือกซื้อผักที่มีการรับรองจากทางราชการ ซึ่งมีการควบคุมการใช้สารเคมีอยู่ในระดับมาตรฐาน หรือเลือกซื้อผักเกษตรอินทรีย์ ซึ่งไม่ใช้สารเคมีในการปลูก
 4. ไม่ควรดูแค่ลักษณะภายนอก ต้องใส่ใจแหล่งที่ซื้อด้วย เนื่องจากผักที่มีรูพรุน ไม่ใช่ว่าจะปลอดภัย จากสารเคมีตกค้าง ในขณะที่ผักสวยงามก็อาจไม่ได้ใช้สารเคมีในการปลูกเลยก็ได้
 5. ล้างให้สะอาดก่อนนำไปปรุงหรือบริโภค แม่แต่ผักปลอดสารพิษก็ควรต้องล้างก่อน ในกรณีที่ไม่บริโภคผักและผลไม้ในวันที่ซื้อ ควรล้างเสียก่อนที่จะนำไปเก็บในตู้เย็น

จะเห็นได้ว่าการล้างผักอย่างถูกวิธี สามารถลดสารพิษที่ตกค้างที่อยู่ในผักได้มากถึง 90% และหากเรายังหลีกเลี่ยงโดยการเลือกซื้อผักที่ปลอดภัย ปลอดจากสารพิษ ก็จะทำให้ให้เรามั่นใจได้มากขึ้นอีกว่า ร่างกายจะไม่ได้รับสารพิษและยังแข็งแรงจากการรับประทานผักและผลไม้เป็นประจำอีกด้วย

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

เบคอน อาหารปลิดชีวิตคนจากมะเร็งได้พอ ๆ กับบุหรี่

เตือน!! ผักดิบ 9 อย่าง กินมากไปอาจได้โทษ

ประโยชน์ของผัก ผักสดหรือสุก แบบไหนเหมาะกับแม่ท้อง

22 ผลไม้สำหรับคนท้อง สารอาหารแน่น แม่กินดีลูกได้ประโยชน์

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักคณะกรรมการอาหารและยา, สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข, เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Thai-PAN), คลังความรู้สุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข, centrallabthai.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up