คนท้องนวดหลังได้ไหม

คนท้องนวดหลังได้ไหม? นวดเท้าได้ไหม? เมื่อปวดเมื่อยทำอย่างไร?

Alternative Textaccount_circle
event
คนท้องนวดหลังได้ไหม
คนท้องนวดหลังได้ไหม

คนท้องนวดหลังได้ไหม? นวดเท้าได้ไหม? คนท้องที่มีอาการปวดเนื้อเมื่อยตัวมักจะถามกันเข้ามา มาหาคำตอบและวิธีการแก้อาการปวดเมื่อยขณะตั้งครรภ์กันค่ะ

คนท้องนวดหลังได้ไหม? นวดเท้าได้ไหม? เมื่อปวดเมื่อยทำอย่างไร?

แม่ท้องส่วนใหญ่มักจะมีอาการปวดหลัง ปวดขา ปวดน่อง หรือปวดเมื่อยตามตัว นั่นเป็นเพราะร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไประหว่างการตั้งครรภ์ มดลูกที่ขยายตัวมีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับลูกในท้อง ทำให้แม่ท้อง ท้องโตขึ้น และเพื่อให้ทรงตัวอยู่ได้ แม่ท้องจึงต้องถ่ายเทน้ำหนักโดยการยืนแอ่นหลัง จึงทำให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อบริเวณหลัง นอกจากนี้ น้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นก็ทำให้ขา ข้อเข่า และข้อเท้าต้องรับน้ำหนักมากขึ้น จึงมักมีอาการปวดขา ปวดน่องได้

คนท้องห้ามนวดจริงหรือ? คนท้องนวดหลังได้ไหม?

แม่ท้องหลาย ๆ คนคิดถึงการนวดตัวเพื่อผ่อนคลาย แต่ก็มักจะได้ยินมาว่า “คนท้องห้ามนวด” ทำให้ไม่กล้าที่จะนวดเพื่อให้ร่ายกายหายปวดเมื่อย ซึ่งในเรื่องนี้ ผศ.นพ.ฐิติ จันทร์เมฆา หน่วยศัลยกรรมหัวใจหลอดเลือดและทรวงอก ศูนย์หัวใจสิริกิติ์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โรงพยาบาลศรีนครินทร์, ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้กล่าวถึงความเสี่ยงของการนวดขณะตั้งครรภ์ว่า

“ทุกท่านอาจได้ยินข่าวที่คนท้องหรือบาดเจ็บที่ขาแล้วไปนวด แล้วหัวใจหยุดเต้นขณะนวด สาเหตุที่อาจเป็นไปได้อย่างหนึ่งคือ ลิ่มเลือดอุดกั้นในหลอดเลือดปอดอย่างเฉียบพลัน!!!( Acute Pulmonary Embolism) ซึ่งโรคลิ่มเลือดอุดกั้นในหลอดเลือดปอดเฉียบพลัน นับเป็นภาวะฉุกเฉินทางระบบหัวใจและหลอดเลือดที่พบบ่อยเป็นลำดับที่สามรองจากโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และโรคหลอดเลือดสมองซึ่งส่งผลให้เกิดอัตราการเสียชีวิตที่ค่อนข้างสูง สาเหตุส่วนใหญ่ของโรคเกิดจากการหลุดลอยของลิ่มเลือดจากหลอดเลือดดำที่ขา การอุดกั้นในหลอดเลือดปอดอย่างเฉียบพลันจะทำให้แรงต้านทานของหัวใจห้องล่างขวาสูงขึ้น ส่งผลให้หัวใจห้องล่างขวาทำงานผิดปกติ กระทบต่อระบบไหลเวียนโลหิตและการแลกเปลี่ยนก๊าซซึ่งทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ในเวลาอันสั้น” การตั้งครรภ์มีความเกี่ยวข้องกับโรคนี้ เนื่องจากน้ำหนักของทารกในครรภ์อาจไปกดทับเส้นเลือดดำบริเวณกระดูกเชิงกราน ทำให้เลือดไหวเวียนได้ช้าลงจนเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือดได้

คนท้องนวดได้ไหม
คนท้องนวดได้ไหม

ซึ่งที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นนั้นเป็นความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นหากนวดขณะตั้งครรภ์ ซึ่งก็อาจจะไม่ได้เกิดกับแม่ท้องทุกคน เนื่องจากแม่ท้องแต่ละคนมีร่างกายและปัจจัยต่าง ๆ ที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้น หากจะถามว่าคนท้องนวดหลังได้ไหม? นวดเท้าได้ไหม? ร.ศ.น.พ. สมชาย ธนวัฒนาเจริญ จากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้ตอบไว้ว่า สามารถนวดได้ แต่ควรได้รับการนวดจากผู้ที่มีความรู้และเชี่ยวชาญด้านการนวด สำหหรับหญิงตั้งครรภ์เป็นพิเศษ ทั้งนี้ ควรปรึกษาสูติแพทย์ก่อนไปนวดทุกครั้ง ว่ามีข้อห้ามหรือไม่ เลี่ยงนวดลงน้ำหนักที่น่อง ขา เสี่ยงลิ่มเลือดหลุดไปอุดตันได้ คนแพ้ท้องมาก เสี่ยงแท้ง เจ็บครรภ์ คลอดก่อนกำหนด ความดันสูง ห้ามนวด

มีการศึกษาอยู่จำนวนหนึ่งที่พบว่า การนวดขณะตั้งครรภ์ ช่วยลดความปวดเมื่อย ลดอาการบวม ตะคริว ปวดศีรษะ คลายความเครียด ทำให้หลับสบายขึ้น และอารมณ์ดีขึ้นได้ แต่ก็มีคำแนะนำในการนวดในคนท้องดังนี้

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ คนท้องนวดหลังได้ไหม? นวดเท้าได้ไหม? เมื่อปวดเมื่อยทำอย่างไร?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up