ตกขาวแบบไหนอันตราย

ตกขาวแบบไหนอันตราย

Alternative Textaccount_circle
event
ตกขาวแบบไหนอันตราย
ตกขาวแบบไหนอันตราย

ตกขาวแบบไหนอันตราย”…ผู้หญิงทุกคนจะมีตกขาวมากในช่วงกลางของรอบประจำเดือน หรือขณะตั้งครรภ์ การมีตกขาวจำเป็นอย่างมากที่จะต้องให้ความสำคัญกับการดูแลสุขอนามัยบริเวณจุดซ่อนเร้นให้ดี ทีมงาน Amarin Baby and Kids จะมาชวนผู้หญิงทุกคนมาสังเกตลักษณะของตกขาวว่า ตกขาวแบบไหนอันตราย !!

 

ตกขาวแบบไหนอันตราย : ตกขาว คืออะไร ?

สงสัยเหมือนกันไหมคะว่า ตกขาวที่มาทักทายผู้หญิงเราในทุกวันคืออะไร ตกขาว (Leucorrhea หรือ Leukorrhea) คือ สิ่งคัดหลั่งจากอวัยวะในอุ้งเชิงกรานไม่ว่าจะเป็นจากช่องคลอด ปากมดลูก และมดลูก ลักษณะของตกขาวปกติแล้วจะมีลักษณะเปลี่ยนแปลงไปตามรอบประจำเดือน โดยขึ้นอยู่กับปริมาณของฮอร์โมนเพศหญิง คือฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ลักษณะของตกขาวที่ปกติจะเป็นสีใส หรือสีขาว ตกขาวที่ปกติจะต้องไม่มีกลิ่น และมาในปริมาณที่ไม่มาก ที่สำคัญจะต้องไม่ก่อให้เกิดอาการคันตรงบริเวณจุดซ้อนเร้น

 

Good to know.. “บริเวณช่องคลอดและปากมดลูกของผู้หญิงจะมีการสร้างสารคัดหลั่งเพื่อหล่อเลี้ยง เพื่อหล่อลื่นช่องคลอดอยู่ตลอดเวลา ซึ่งสารคัดหลั่งนั้นก็คือ “ตกขาว” การมีตกขาวที่ปกติจะต้องมีลักษณะเป็นมูกใส หรือขาวขุ่นคล้ายแป้งเปียก”
 ตกขาวแบบไหนอันตราย

เครดิตภาพ : google

จะรู้ได้อย่างไรว่าตกขาวมีลักษณะผิดปกติ ?

  1. มีปริมาณมากจนทำให้ต้องใช้ผ้าอนามัย
  2. มีอาการคันตรงอวัยวะเพศ
  3. ลักษณะของสีที่ผิดปกติไปจากเดิม เช่น มีสีเหลือง สีเขียว หรือเป็นลักษณะข้นจับตัวเป็นก้อน หรือมีลักษณะเป็นฟอง มีมูกเลือด
  4. มีกลิ่นที่เปลี่ยนไปจากเดิม(หากเป็นตกขาวปกติจะต้องไม่มีกลิ่น) ตกขาวที่ผิดปกติจะมีกลิ่นเหม็นเน่า หรือมีกลิ่นคาวมาก

 

Good to know… “ในช่วงกึ่งกลางรอบประจำเดือนหรือระยะใกล้เคียงกับการตกไข่ ร่างกายมีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง ทำให้ในช่วงเวลานี้จะมีตกขาวลักษณะค่อนข้างเหลวใส และมีปริมาณตกขาวมากกว่าระยะเวลาอื่น 

อ่านต่อ >> “ตกขาวแบบไหนอันตราย สีของตกขาว” คลิกหน้า 2  

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up