ติ่งเนื้อในช่องคลอด

Alternative Textaccount_circle
event

Q: กำลังท้องอยู่แล้วมีเลือดออกจากช่องคลอด แต่ออกมาไม่มากนะคะ ไปให้คุณหมอตรวจ ปรากฏว่ามีติ่งเนื้อในช่องคลอด คุณหมอบอกว่าไม่ใช่เนื้อร้าย และตัดออกได้ด้วยการผ่าตัดเล็ก แต่ก็อดกังวลไม่ได้เลยค่ะ ติ่งเนื้อในช่องคลอดนี้เกิดจากอะไรหรือคะ?

“ติ่งเนื้อในช่องคลอดนี้น่าจะมีมาก่อนที่จะตั้งครรภ์นะคะ ตอนแรกคงซ่อนตัวอยู่ในปากมดลูกและมีขนาดเล็ก จากนั้นก็ค่อยๆ โตขึ้น ติ่งเนื้อแบบนี้จะโตช้ามาก เพราะไม่ใช่เนื้อร้ายหรือมะเร็ง จนกระทั่งยื่นออกมาพ้นปากมดลูก และทำให้มีเลือดออกจากช่องคลอดอย่างที่คุณแม่เป็นอยู่ สาเหตุการเกิดติ่งเนื้อยังไม่ทราบชัดเจน แต่ก็ไม่เป็นอันตรายใดๆ อย่างที่คุณหมอผู้ดูแลบอกนั่นแหละค่ะ

กรณีนี้หมอเห็นด้วยกับคุณหมอผู้ดูแล คือ แนะนำให้ผ่าตัดเอาออกไปตั้งแต่ตอนที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะติ่งเนื้อนี้อาจทำให้มีเลือดออกจากช่องคลอดได้อีก และอาการที่มีเลือดออกทางช่องคลอดใช้เป็นสัญญาณในการวินิจฉัยภาวะรกเกาะต่ำหรือเจ็บท้องคลอดก่อนกำหนดด้วย ดังนั้นหากมีภาวะแทรกซ้อนทั้งสองอย่างนี้เกิดขึ้น อาการเลือดออกเพราะติ่งเนื้อของคุณแม่จึงอาจทำให้แพทย์เข้าใจผิดและวินิจฉัยโรคผิดได้ค่ะ

 

ผ่าตัดติ่งเนื้อในช่องคลอด น่ากลัวไหม?

การผ่าตัดติ่งเนื้อในช่องคลอด หากผ่าตัดออกไปตั้งแต่ติ่งเนื้อยังมีขนาดเล็ก จะผ่าตัดได้ง่ายและปลอดภัยกว่า ไม่ต้องฉีดยาชา หรือวางยาสลบแต่อย่างใด ซ้ำยังไม่เจ็บและไม่ส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์หรือเจ้าตัวน้อยในท้อง การตัดติ่งเนื้อออก นอกจากทำให้ไม่มีเลือดออกผิดปกติแล้ว ยังลดอาการตกขาวเรื้อรังได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ถึงจะผ่าตัดติ่งเนื้อออกไปแล้ว เมื่อผ่านไป 3-4 ปี ก็อาจมีติ่งเนื้อเกิดขึ้นใหม่ได้อีก คุณแม่จึงควรไปตรวจภายในเพื่อติดตามอาการทุกปีค่ะ

 

บทความโดย : นต.พญ.ณัฐยา รัชตะวรรณ สูตินรีแพทย์
ภาพ : Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up