แม่ท้อง ลูกตายได้ จากภาวะ ครรภ์เป็นพิษรุนแรง HELLP Syndrome

Alternative Textaccount_circle
event

แม่ท้อง ลูกตายได้ จากภาวะ ครรภ์เป็นพิษรุนแรง HELLP Syndrome ครรภ์เป็นพิษถือเป็นโรคแทรกซ้อนที่มีความรุนแรงสูงสุดของคนท้อง อาการของครรภ์เป็นพิษคือ ท้องแล้วความดันโลหิตจะสูงขึ้นเรื่อยๆจนทำให้อวัยวะภายในร่างกาย เช่น ตับ ไต หัวใจ เริ่มพัง โดยแบ่งครรภ์เป็นพิษออกเป็น ครรภ์เป็นพิษธรรมดา และครรภ์เป็นพิษขั้นรุนแรง

ครรภ์เป็นพิษรุนแรง HELLP Syndrome

 

ครรภ์เป็นพิษรุนแรง HELLP Syndrome

 

ภาวะครรภ์เป็นพิษขั้นรุนแรง และกลุ่มอาการ HELLP Syndrome

สำหรับครรภ์เป็นพิษธรรมดา มักจะมีความดันสูงและปวดหัวอย่างเดียว ความดันอยู่ที่ประมาณ 140/90 ตรวจเจอไข่ขาวในปัสสาวะ ขาบวมมาก และมักพบตอนอายุครรภ์ 35-36 สัปดาห์หรือท้องใกล้แก่เท่านั้น ในขณะที่ครรภ์เป็นพิษรุนแรง นอกจากความดันสูงมาก ตรวจเจอไข่ขาวแล้ว ยังพบว่ามีเกล็ดเลือดต่ำ อวัยวะภายในล้มเหลวหรือพัง คือมีค่าการทำงานที่ผิดปกติในไตหรือตับ เช่น ตับบวม มีอาการทางระบบประสาท หรือน้ำท่วมปอด ความดันสูงจนทำให้การทำงานของอวัยวะต่างๆ ผิดปกติ เช่น ปวดหัวมาก ตาพร่ามัว คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย ปวดท้องชายโครงขวา และมักเกิดได้ตลอดทุกช่วงอายุการตั้งครรภ์

ครรภ์เป็นพิษขั้นรุนแรง หรือ กลุ่มอาการ HELLP Syndrome ถือเป็นระดับตัวท็อปของครรภ์เป็นพิษ และมักเกิดขึ้นได้น้อยมาก สำหรับ HELLP Syndrome จะมีอาการหลักๆ คือจะมีระดับความดันสูงเกิน160/110  ซึ่งคุณแม่บางคนมาด้วยความดันที่สูงถึง 220 ก็มี  และยังมีการสลายตัวของเม็ดเลือดแดง ตรวจพบเอ็นไซม์ของตับเนื่องจากตับถูกทำลาย และเกล็ดเลือดต่ำ นอกจากนี้ยังมีอาการหัวใจโต แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก จุกใต้ลิ้นปี่ น้ำท่วมปอด และหากมีอาการชักด้วยจะรุนแรงมากที่สุด ซึ่งทั้งหมดนั้นล้วนเกิดจากความดันโลหิตที่สูงมากๆ นั่นเอง

HELLP Syndrome นั้นสามารถเกิดกับใครก็ได้ แม้แต่คุณแม่ที่สุขภาพแข็งแรงดี มักเกิดกับท้องแรก และสามารถเกิดซ้ำได้ในท้องที่สอง ร้อยละ 15-30 เป็นภาวะที่นอกเหนือความคาดหมายทุกอย่าง ซึ่งยังไม่มีใครสามารถหาสาเหตุได้

 

ใครเสี่ยง ครรภ์เป็นพิษรุนแรง HELLP Syndrome

ภาวะครรภ์เป็นพิษรุนแรงนี้เกิดขึ้นได้ตั้งแต่ท้องแรก และเกิดซ้ำในท้องที่สองได้ รวมถึงคุณแม่ท้องที่มีภาวะความดันโลหิตสูงหลังอายุครรภ์ 20 สัปดาห์ขึ้นไป แต่ส่วนใหญ่จะพบในแม่ท้องไตรมาสสามเป็นต้นไป รวมถึงคุณแม่ที่ท้องตอนอายุน้อยหรือคุณแม่ท้องที่อายุมากเกินไป รวมถึงแม่ท้องกลุ่มเสี่ยงสูง เช่น แม่ท้องที่มีโรคประจำตัวบางอย่างเกี่ยวกับหลอดเลือด อาทิ โรคไต เบาหวาน ความดัน เป็นต้น

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม แม่ท้อง ลูกตายได้ จากครรภ์เป็นพิษรุนแรง HELLP Syndrome คลิกต่อหน้า 2


เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up