ตกขาวแบบไหนอันตราย

ตกขาวแบบไหนอันตราย

ตกขาวแบบไหนอันตราย
ตกขาวแบบไหนอันตราย

ตกขาวแบบไหนอันตราย : สีของตกขาว บอกอะไร ?

  1. ตกขาวสีเขียว อาการตกขาวสีเขียว เป็นเพราะว่าช่องคลอดเกิดการติดเชื้อจากแบคทีเรีย ซึ่งอาจเกิดได้จากการที่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในช่องคลอด มีกลิ่นเหม็นคาวปลา มีอาการคันจุดซ่อนเร้น และบางครั้งอาจมีการปวดแสบขณะปัสสาวะ
  2. ตกขาวสีเหลือง ที่ถือว่าผิดปกติ จะพบได้บ่อยกับผู้หญิงที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ ซึ่งลักษณะของตกขาวสีเหลือง จะมีแบบสีเหลืองเข้ม สีเหลืองใสๆ ที่มาได้จากหลายสาเหตุ คือ มีการติดเชื้อแบคทีเรีย, ติดเชื้อจากโรคหนองใน, ติดเชื้อรา, ติดเชื้อไวรัส, ติดเชื้อจากพยาธิในช่องคลอด
  3. ตกขาวสีชมพู มักพบว่าเป็นกับผู้หญิงหลังคลอดลูก ที่มีสาเหตุมาจากการลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก

 

ตกขาวแบบไหนอันตราย

เครดิตภาพ : google

ตกขาวแบบไหนท้อง ?

มีผู้หญิงหลายคนที่เกิดความสงสัยว่าการมีตกขาวที่มากขึ้น แต่ไม่ได้มีกลิ่น หรือความผิดปกติอื่นของตกขาว อาจบอกได้ว่ากำลังตั้งท้องอยู่ใช่หรือไม่ ขอตอบว่าการมีตกขาวไม่ได้บอกว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ ในผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์มักมีตกขาวมากขึ้นจากอิทธิพลฮอร์โมนเพศหญิงที่มีสูงในขณะตั้งครรภ์  ซึ่งการมีตกขาวไม่ใช่อาการของคนกำลังตั้งครรภ์แต่อย่างใด อาการของการตั้งครรภ์ สิ่งที่จะสังเกตร่างกายได้อันดับแรก คือประจำเดือนขาดหายไปจากช่วงเวลาที่จะต้องมีมาเป็นปกติ และมีอาการคัดเต้านมเกิดขึ้น นี่คือสัญญาณของการบอกว่าผู้หญิงกำลังตั้งครรภ์

 

ตกขาวผิดปกติ เพราะติดเชื้อ !!

   1. การอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อรา มาจากการเปลี่ยนแปลงของช่องคลอดระหว่างตั้งครรภ์ ที่เหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อรา ทำให้สามารถเกิดการติดเชื้อได้ง่าย ลักษณะของตกขาวจะมีปริมาณมาก เป็นก้อนเล็กๆ สีขาว และจะมีอาการคันช่องคลอด
   2. การอักเสบติดเชื้อจากแบคทีเรีย จะมีตกขาวออกมามาก ตกขาวมีสีเหลือง มีกลิ่นเหม็น คันบริเวณช่องคลอด
   3. การอักเสบติดเชื้อพยาธิในช่องคลอด ซึ่งจะเป็นการติดเชื้อจากเชื้อพยาธิตัวเล็กๆ ลักษณะของตกขาวเป็นสีเขียว เป็นฟอง และจะมีอาการคันมากบริเวณช่องคลอด และอวัยวะสืบพันธุ์ด้านนอก

 

ตกขาวแบบไหนอันตราย :  วิธีดูแลสุขอนามัยเพื่อป้องกันการเกิดตกขาวที่ผิดปกติ

   1. หลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอด และการใช้น้ำยาอนามัยล้างทำความสะจุดซ่อนเร้นมากเกินไป การสวนล้างช่องคลอด และการใช้น้ำยาอนามัยทุกวัน จะส่งผลให้ช่องคลอดเสียสมดุล
   2. ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผ้าอนามัยทุกวัน เพราะอาจทำให้เกิดความอับชื้น หมักหมม และเป็นที่สะสมของเชื้อโรค
   3. รับประทานโยเกิร์ต สัปดาห์ละ 3 – 5 ครั้ง จะช่วยทำให้แบคทีเรียดีๆ บริเวณช่องคลอดเกิดความสมดุลของกรด ด่าง และยังป้องกันการเติบโตของเชื้อราได้อีกด้วย

 

การมีตกขาวในผู้หญิงเป็นเรื่องปกติ แต่หากเมื่อพบว่าตัวเองมีลักษณะของตกขาวที่ผิดปกติตามที่กล่าวไปแล้วข้างต้น แนะนำให้รีบไปพบคุณหมอสูติฯ ที่โรงพยาบาลทันที  ไม่ควรรักษาด้วยการซื้อยามาใช้เองเด็ดขาด  ด้วยความห่วงใยค่ะ

 

อ่านต่อบทความน่าสนใจคลิก !!

ฝากไข่ ไว้มีลูกในอนาคต …เรื่องฮิตที่ผู้หญิงยุคใหม่ควรรู้
การดูแลสุขภาพ และความงามของคุณแม่ให้ยังสาว
น้ำคาวปลา หลังคลอดลูก คืออะไร ?

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่


ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิง :
นายแพทย์ ธีรยุทธ เต็มธนะกิจไพศาล สูตินรีแพทย์.http://haamor.com/th/ตกขาว/
นายแพทย์ สุรเชษฐ์ อภินิลบงกช สูตินรีแพทย์.manager.co.th.ตกขาวลักษณะใด กลิ่นแบบไหน ผิดปกติ
นายแพทย์ สุระ โฉมแฉล้ม สูตินรีแพทย์.http://www.komchadluek.net/news/unclecham/247802. “ตกขาว” ที่ไม่ขาว แถมมีกลิ่นทำอย่างไรดี
แพทย์หญิง ชัญวลี ศรีสุโข.http://www.komchadluek.net/news/detail/133349.ตกขาวเป็นสัญญาณการตั้งครรภ์หรือไม่.
http://women.mthai.com/women-variety/89156.html

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up