มาร์กี้แอดมิทเตรียมคลอดก่อนกำหนด! เหตุเสี่ยง “ภาวะครรภ์เป็นพิษ”

Alternative Textaccount_circle
event

ภาวะครรภ์เป็นพิษ พบได้บ่อยในหญิงตั้งครรภ์แฝด โดยว่าที่คุณแม่น้องแฝด มาร์กี้ ราศรี และว่าที่คุณพ่อป๊อก ภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์ กำลังพบกับภาวะนี้อยู่ จึงต้องแอดมิทเพื่อเตรียมคลอดโดยไม่ทันได้ตั้งตัว

มาร์กี้แอดมิทเตรียมคลอดก่อนกำหนด! เหตุเสี่ยง “ภาวะครรภ์เป็นพิษ”

ใกล้คลอดเข้าไปทุกที สำหรับว่าที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ อย่าง ป๊อก ภัสสรกรณ์ และ มาร์กี้ ราศรี ที่อีกไม่กี่วันก็จะได้พบหน้าลูกแฝด น้องมีก้า และ น้องมีย่า กันแล้ว ซึ่งกำหนดผ่าคลอดในวันที่ 8 เมษายน 2562 ที่จะถึงนี้ แต่ก่อนที่จะถึงกำหนดคลอด กลับมีเหตุการณ์ที่น่าตื่นเต้น เมื่อว่าที่คุณแม่มาร์กี้มีอาการปวดเท้ามาก และมีอาการเท้าบวม ว่าที่คุณพ่อป๊อก จึงพา มาร์กี้ ไปหาคุณหมอเพื่อตรวจอย่างละเอียด จึงพบว่า มาร์กี้มีความเสี่ยงต่อ ภาวะครรภ์เป็นพิษ โดยคุณหมอได้อธิบายว่า แม่ท้องที่มีภาวะครรภ์เป็นพิษจะมีอาการอยู่ 3 อย่างคือ

  1. ปวดเท้า เท้าบวมมาก
  2. มีโปรตีนในปัสสาวะ
  3. และความดันขึ้น
เท้าบวม
อาการอย่างหนึ่งของภาวะครรภ์เป็นพิษ คือ อาการเท้าบวม ปวดเท้ามาก

แต่มาร์กี้มีอาการเพียง 2 อย่างคือ เท้าบวมและตรวจพบโปรตีนในปัสสาวะ ส่วนความดันยังปกติดี จึงยังไม่นับว่าอยู่ในภาวะครรภ์เป็นพิษ แต่เพื่อความปลอดภัย คุณหมอจึงได้แนะนำให้มาร์กี้และป๊อก แอดมิทอยู่ที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจวัดความดันทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง และควบคุมอาหารการกิน โดยหากตรวจแล้วเข้าข่ายภาวะครรภ์เป็นพิษเมื่อไหร่ อาจจะต้องพิจารณาผ่าคลอดก่อนกำหนดทันท ซึ่งคุณหมอได้เปิดเผยอีกว่า ครรภ์เป็นพิษเป็นภาวะแทรกซ้อนที่พบได้บ่อยในเคสท้องแฝด คุณหมอมีความเห็นว่ามีโอกาส 60% ที่จะต้องคลอดก่อนกำหนดเดิมคือวันที่ 8 เมษายน ซึ่ง หนุ่มป๊อก ไปดูฤกษ์มาแล้วสามารถผ่าคลอดตั้งแต่วันที่ 1 3 4 5 6 7 8 9 10 วันไหนก็ได้ตามคุณหมอเห็นสมควรและคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม ทีมงาน Amarin Baby & Kids ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่มาร์กี้และน้องมีก้า น้องมีย่า แข็งแรงปลอดภัยทั้งคุณแม่และคุณลูกนะคะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจากรายการ ป๊อกกี้ on the run

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ภาวะครรภ์เป็นพิษ คืออะไร? อันตรายแค่ไหน? และรักษาอย่างไร?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up