เส้นพาสต้า

เส้นพาสต้า เคล็ด(ไม่)ลับที่รู้ไว้ทำเมนูไหนก็อร่อย

Alternative Textaccount_circle
event
เส้นพาสต้า
เส้นพาสต้า

เส้นพาสต้า มีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับเมนูอย่างไร พร้อมบอกวิธีทำละเอียด เคล็ดลับที่คุณควรรู้ไว้ เวลาเลือกทำเมนูไหน รับรองโดนใจ อร่อยชัวร์

เส้นพาสต้า เคล็ด(ไม่)ลับที่รู้ไว้ทำเมนูไหนก็อร่อย!!

พาสต้า อาหารของชาวอิตาลี ที่คนไทยรู้จักกันดี เพราะถือว่าเป็นอาหารต่างประเทศยอดฮิต ไม่แพ้พิซซ่าเลยทีเดียว เส้นพาสต้าที่มีส่วนผสมของแป้งสาลี น้ำ และไข่ แต่ใช่ว่าเส้นพาสต้าจะมีเพียงแบบเดียวนะ รู้หรือไม่ว่าเส้นพาสต้ามีรูปร่างหน้าตาเกือบ 500 แบบทีเดียว มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปอีกด้วย สปาเก็ตตี้ที่ทุกคนรู้จักกัน นั่นก็ 1 ใน 500 แบบ ของเส้นพาสต้าด้วยนะ งั้นเรามาทำความรู้จักกับเส้นพาสต้าที่แสนอร่อย ก่อนไปทำเมนูเส้นอร่อย ๆ ให้ลูกรับประทานกันเถอะ

10 เส้นพาสต้า ที่นิยมรับประทาน

1. Spaghetti (สปาเกตตี) คือ เส้นพาสต้าแบบกลมยาว ลักษณะผอมและมีความแน่น ทำมาจากแป้งได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแป้งสาลี หรือแป้ง semolina ได้รับความนิยมเป็นอับดับ 1 ของทุกเส้นเลย เหมาะกับซอสหลากหลายชนิด ที่นิยมกันก็เห็นจะเป็นรับประทานกับซอสมะเขือเทศ หรือนำมาทำคาโบนาร่า

spaghetti ชนิดของ เส้นพาสต้า
spaghetti ชนิดของ เส้นพาสต้า

2.Linguine (ลิงกวินี) พาสต้าเส้นแบนยาวคล้ายสปาเกตตี มีความกว้างของเส้นมากกว่าสปาเกตตี ประมาณ 4 มิลลิเมตร ทำให้ดูแบนกว่าเล็กน้อย นิยมรับประทานกับซอสที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ เช่น ซอสโหระพา ซอสหอยและซีฟู้ด ประมาณว่าเป็นน้ำซอสขลุกขลิก น้ำไม่มากนั่นเอง

3.Fettucine (เฟตตุชินี) เส้นยาวแบนกว่าลิงกวินี คล้ายริบบิ้น ตัวเส้นจะหนา ทำมาจากไข่ และแป้ง นิยมรับประทานกับซอสที่มีลักษณะข้นๆ หรือซอสครีมเห็ด

4.Macaroni มักกะโรนี พาสต้าอีกแบบหนึ่งที่เป็นที่นิยมสำหรับคนไทย ลักษณะเป็นท่อเส้นกลม มีรูตรงกลาง รับประทานได้กับซอสแทบทุกแบบ หลากหลายแบบ หรือจะรับประทานกับสลัดก็อร่อย

5.Penne (เพนเน่) มีลักษณะเป็นแบบท่อ คล้ายกับมักกะโรนี แต่จะใหญ่กว่า และตัดเฉียงปลายทั้งสองด้าน มีรสสัมผัสไม่เรียบเนียน เช่นเดียวกันกับมักกะโรนีที่สามารถรับประทานได้กับทุกซอส แต่ถ้าจะให้อร่อยยิ่งขึ้น ควรเป็นซอสที่ไม่เหนียวข้นมาก จะทำให้ซอสไหลเข้าสู่รูด้านใน ได้รสชาติมากยิ่งขึ้น

6.Rigatoni (ริกกาโทนี) เป็นเส้นพาสต้าแบบท่อขนาดใหญ่ถึงกลาง ใหญ่กว่าเพนเน่ ผิวข้างนอกหยัก ขอบตัดตรงตั้งฉาก นิยมรับประทานกับซอสข้นรสจัด

7.Farfalle (ฟาร์ฟาเล่) น่าตาน่ารักมาก   ลักษณะคล้ายผีเสื้อหรือโบ เป็นแผ่นแล้วพับตรงกลาง รับประทานกับซอสมะเขือเทศหรือซอสที่ทำจากเนยแข็ง

เส้นพาสต้า มีหลายชนิด
เส้นพาสต้า มีหลายชนิด

8.Fusilli (ฟูชิลี) เป็นท่อนๆ เกลียวๆ  มีความหนากว่าพาสต้าอื่นๆ นิยมใช้เป็นเมนูพาสต้าอบชีส

9.Conchiglie (พาสต้าเปลือกหอย) เป็นพาสต้าที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายเปลือกหอยตามชื่อเลย มักรับประทานคู่กับซอสครีม หรือซอสมะเขือเทศ หรือรับประทานกับซุปก็ได้

10.Ravioli (ราวิโอลี) ลักษณะแปลกกว่าแบบอื่น คล้ายเกี๊ยว ข้างในสอดไส้ผัก ชีส หรือเนื้อสัตว์ก็ได้ แล้วตัดขอบให้เป็นหยัก ๆ

พอจะรู้ที่มาที่ไป และเส้นพาสต้าแบบไหนเหมาะกับซอสอะไรกันแล้ว แบบนี้ค่อยมั่นใจเข้าครัวได้เสียทีจริงไหม อย่ามัวรอช้า รีบลงมือเข้าครัว ทำอาหารมื้อพิเศษให้กับคนที่คุณรักกันเถอะ

เมนูพาสต้า แสนอร่อย มีประโยชน์ เหมาะกับลูกน้อย

สปาเกตตีโฮลวีตกับชีสมาสคาร์โปเน่ และอกไก่ชานอ้อย

ภาพจากhttps://goodlifeupdate.com
ภาพจาก https://goodlifeupdate.com

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่) เตรียม 15 นาที ปรุง 30 นาที

 • สปาเกตตีโฮลวีต ต้ม 4 ถ้วย
 • ชีสมาสคาร์โปเน่ 1/4 ถ้วย
 • มะเขือเทศลูกเล็ก 12 ลูก
 • อกไก่ชานอ้อย 1 ถ้วย
 • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
 • โหระพาอิตาเลียนซอย 1/4 ถ้วย
 • พาร์สลีย์สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
 • เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
 • เลมอนหั่นเสี้ยว 4 ชิ้น
 • เกลือและพริกไทยอย่างละเล็กน้อย
 • อะลูมิเนียมฟอยล์

วิธีทำ

ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันยกเว้นเลมอน ห่อด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์แล้วนำไปปิ้งบนไฟอ่อนประมาณ 10 นาทีจนฟอยล์เปลี่ยนสี ยกขึ้นจากเตา เปิดฟอยล์ออก พร้อมเสิร์ฟ

ที่มา : สูตร : ครัว H &C เรื่อง : เป็นเอก ทรัพย์สิน ภาพ : จิรวัฒน์ มหาทรัพย์ถาวร สไตล์ : พิมฝัน, ปรางรัตน์

 

อ่านต่อ >> เมนูเส้นพาสต้า อร่อยง่าย ชวนเข้าครัวทำอาหารเสริฟลูกกัน คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up