ท้องลด เป็นแบบไหน

อาการ ท้องลด เป็นแบบไหน? ท้องลดตอนกี่สัปดาห์กันนะ

Alternative Textaccount_circle
event
ท้องลด เป็นแบบไหน
ท้องลด เป็นแบบไหน

ในช่วงไตรมาสสุดท้าย ร่างกายของแม่ท้องจะเกิดความเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดลูก อาการ ท้องลด ก็เป็นอีกอาการหนึ่งที่แม่ท้องในช่วงไตรมาสสุดท้ายจะต้องเจอ

อาการ ท้องลด เป็นแบบไหน? ท้องลดตอนกี่สัปดาห์กันนะ

ท้องลด คืออะไร?

อาการท้องลด คือ อาการของแม่ท้องที่ท้องเคยสูงถึงระดับลิ้นปี่ มีระดับลดลง เป็นเพราะศีรษะของลูกในท้องเคลื่อนตัวลงต่ำเข้าสู่อุ้งเชิงกราน เพื่อเตรียมพร้อมที่จะคลอด ตำแหน่งที่ศีรษะของลูกจะเคลื่อนตัวลงมีทั้งหมด 11 ตำแหน่ง (+5 ถึง -5) คุณหมอจะใช้ตัวเลขเหล่านี้ระบุตำแหน่งที่ศีรษะของทารกอยู่ ทำให้สามารถทำนายได้ว่าจะใช้เวลากี่วันหรือชั่วโมงจะเริ่มเจ็บท้องคลอด

ตำแหน่งที่ศรีษะลูกอยู่ประมาณสะโพก จะแทนตัวเลขที่ -5 และตำแหน่งที่หัวของลูกเคลื่อนต่ำลงมามากจะสามารถมองเห็นหัวลูกจากด้านนอก จะแทนตัวเลขที่ +5

ท้องลดตอนกี่สัปดาห์

ท้องลดตอนกี่สัปดาห์

ไม่มีช่วงเวลาที่แน่นอนสำหรับแม่ท้องที่ท้องลดค่ะ ในแม่ท้องบางคน ท้องจะเริ่มลดต่ำลงเมื่อเข้าสู่การตั้งครรภ์ในสัปดาห์ที่ 36 หรือ 2-3 สัปดาห์ก่อนคลอด แต่สำหรับแม่ท้องบางคน ท้องจะเริ่มลดก่อนคลอดเพียง 2-3 ชั่วโมง (มักจะเป็นในแม่ท้องที่ท้องครั้งหลัง ๆ ) และก็ยังไม่มีช่วงเวลาที่ระบุได้ว่าท้องลดแล้วจะคลอดภายในกี่วัน แต่โดยทั่วไป อาการเจ็บครรภ์คลอดมักจะตามมาหลังท้องลดได้ 2-3 สัปดาห์

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ท้องลด รู้สึกอย่างไร?

ก่อนที่แม่ท้องจะรู้สึกว่าท้องลด จะไม่มีอาการใด ๆ แสดงออกมาก่อนเลยว่าท้องกำลังจะลดแล้ว แต่เมื่อไรก็ตามที่ท้องลดแล้ว อาการต่อไปนี้จะเป็นสิ่งที่แม่ท้องต้องเผชิญ

  1. หายใจได้สะดวกขึ้น อาการแน่นหรืออึดอัดหน้าอกจะหายไป นั่นเป็นเพราะมดลูกเคลื่อนตัวออกจากกระบังลม ทำให้รู้สึกสบายขึ้น
  2. ทานได้เยอะขึ้น เพราะมดลูกไม่ได้ไปกดทับกระเพาะอาหาร ในช่วงนี้อย่าตามใจปากจนมากเกินไปนะคะ
  3. รู้สึกปวดหน่วงท้อง บริเวณกระดูกเชิงกราน เนื่องจากลูกในท้องเคลื่อนตัวไปกดทับ แม่ท้องจะมีความรู้สึกเหมือนเดินหนีบลูกบอลไว้ที่หว่างขาตลอดเวลา แม่ท้องบางคนอาจจะเดินเหมือนเพนกวิน ดูอุ้ยอ้ายได้
  4. มีตกขาวเพิ่มมากขึ้น เป็นเพราะศีรษะของลูกในท้องเคลื่อนตัวไปกดทับบริเวณปากมดลูก เพื่อให้บริเวณปากมดลูกบางลงและขยายใหญ่ขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดลูก อาการท้องลดจะทำให้มดลูกบางโดยการดันเนื้อเยื้อหรือเมือกที่ปิดปากมดลูกไว้ป้องกันการติดเชื้อจากภายนอกให้หลุดออก เพื่อให้ปากมดลูกเปิดเพื่อคลอดนั่นเอง
  5. ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้น เพราะศีรษะทารกไปกดเบียดกระเพาะปัสสาวะบวกกับน้ำหนักตัวของลูกที่เพิ่มขึ้น ทำให้แรงกดมีมากขึ้นเรื่อย ๆ แม่ท้องจะต้องเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ ไปจนคลอดเลยทีเดียว
  6. ในแม่ท้องบางรายจะมีอาการปวดกระดูกเชิงกราน ปวดก้นกบ และบริเวณหัวหน่าว จนรู้สึกเหมือนมดลูกจะหลุดออกมาให้ได้ อย่างไรก็ตามอาการปวดเหล่านี้จะไม่มีอาการปวดมาก แต่หากแม่ท้องรู้สึกปวดมาก อาการปวดไม่ลดลง มีไข้ มีเลือดหรือน้ำใส ๆ ไหลออกมาด้วย ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนค่ะ

เป็นตะคริวจากท้องลด

7. มีอาการเท้าบวมมากขึ้น ในแม่ท้องบางรายจะเป็นตะคริวบ่อยขึ้นด้วย เพราะศีรษะของทารกและมดลูกกดทับเส้นเลือดดำในอุ้งเชิงกรานมากกว่าในระยะอื่น จึงทำให้เลือดไหลกลับจากขาไม่สะดวก

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ แม่ท้อง ท้องไม่ลด จะคลอดได้ไหม? จะเกิดอะไรขึ้นหากท้องไม่ลด?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up