ท้องลด

อาการ ท้องลด เป็นแบบไหน? ท้องลดตอนกี่สัปดาห์กันนะ

ท้องลด
ท้องลด

ในช่วงไตรมาสสุดท้าย ร่างกายของแม่ท้องจะเกิดความเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดลูก อาการ ท้องลด ก็เป็นอีกอาการหนึ่งที่แม่ท้องในช่วงไตรมาสสุดท้ายจะต้องเจอ

อาการ ท้องลด เป็นแบบไหน? ท้องลดตอนกี่สัปดาห์กันนะ

ท้องลด คืออะไร?

อาการท้องลด คือ อาการของแม่ท้องที่ท้องเคยสูงถึงระดับลิ้นปี่ มีระดับลดลง เป็นเพราะศีรษะของลูกในท้องเคลื่อนตัวลงต่ำเข้าสู่อุ้งเชิงกราน เพื่อเตรียมพร้อมที่จะคลอด ตำแหน่งที่ศีรษะของลูกจะเคลื่อนตัวลงมีทั้งหมด 11 ตำแหน่ง (+5 ถึง -5) คุณหมอจะใช้ตัวเลขเหล่านี้ระบุตำแหน่งที่ศีรษะของทารกอยู่ ทำให้สามารถทำนายได้ว่าจะใช้เวลากี่วันหรือชั่วโมงจะเริ่มเจ็บท้องคลอด

ตำแหน่งที่ศรีษะลูกอยู่ประมาณสะโพก จะแทนตัวเลขที่ -5 และตำแหน่งที่หัวของลูกเคลื่อนต่ำลงมามากจะสามารถมองเห็นหัวลูกจากด้านนอก จะแทนตัวเลขที่ +5

ท้องลดตอนกี่สัปดาห์

ท้องลดตอนกี่สัปดาห์

ไม่มีช่วงเวลาที่แน่นอนสำหรับแม่ท้องที่ท้องลดค่ะ ในแม่ท้องบางคน ท้องจะเริ่มลดต่ำลงเมื่อเข้าสู่การตั้งครรภ์ในสัปดาห์ที่ 36 หรือ 2-3 สัปดาห์ก่อนคลอด แต่สำหรับแม่ท้องบางคน ท้องจะเริ่มลดก่อนคลอดเพียง 2-3 ชั่วโมง (มักจะเป็นในแม่ท้องที่ท้องครั้งหลัง ๆ ) และก็ยังไม่มีช่วงเวลาที่ระบุได้ว่าท้องลดแล้วจะคลอดภายในกี่วัน แต่โดยทั่วไป อาการเจ็บครรภ์คลอดมักจะตามมาหลังท้องลดได้ 2-3 สัปดาห์

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ท้องลด รู้สึกอย่างไร?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up