รกลอกตัวก่อนกำหนด ภาวะอันตราย ตายได้ทั้งแม่และลูก

Alternative Textaccount_circle
event

“รก” ถือเป็นแหล่งให้อาหารแก่ทารก โดยรกเกาะติดกับผนังมดลูกด้านใน พอรับเลือดแม่แล้ว จะส่งผ่านเลือดทางสายสะดือไปยังทารกในครรภ์ ทั้งนี้รกปกติจะลอกและหลุดออกมาหลังทารกคลอดไม่เกิน 30 นาที – 1 ชั่วโมง แต่หาก รกลอกตัวก่อนกำหนด ถือเป็นภาวะอันตราย เสี่ยงเสียชีวิตทั้งแม่และลูก

รกลอกตัวก่อนกำหนด

รกลอกตัวก่อนกำหนด ภาวะอันตราย ตายได้ทั้งแม่และลูก

หากรกลอกตัวขณะที่เด็กยังไม่คลอด ภาวะนี้เรียกว่า รกลอกตัวก่อนกำหนด ก่อให้เกิดอันตรายทั้งแม่และลูกในครรภ์ ถือเป็นภาวะครรภ์ที่เสี่ยงสูง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มีอัตราพบภาวะดังกล่าว เพียงร้อยละ 1-2 ของแม่ตั้งครรภ์ทั้งหมด ส่วนอีก ร้อยละ 1 ของคุณแม่เสียชีวิตเพราะภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด สาเหตุเนื่องมาจากเลือดออกอย่างรุนแรง มีการแข็งตัวของเลือดที่ผิดปกติ และไตวายจากการสูญเสียเลือด จนเกิดการช็อก

 อาการของภาวะ รกลอกตัวก่อนกำหนด

  • ไม่มีอาการ คุณแม่ร้อยละ 40 ที่มีภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนดอาจไม่มีอาการใดๆ เลย แต่มาตรวจพบหลังจากคลอดลูก และคลอดรก
  • มีเลือดออกจากช่องคลอด ลักษณะของเลือดเป็นสีแดงคล้ำ ไม่จับตัวเป็นก้อนเลือด หรือ ไม่แข็งตัว โดยครึ่งหนึ่งของภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด มักจะเกิดในคุณแม่ท้องแก่ อายุครรภ์เกิน 36 สัปดาห์
  • ปวดท้อง หรือ ปวดมดลูก มดลูกบีบตัวบ่อยทำให้ท้องแข็งเป็นพักๆ บางคนรู้สึกท้องแข็งเกร็ง และปวดตลอดเวลา
  • กดเจ็บที่ท้อง
  • มีอาการช็อกจากการเสียเลือด คุณแม่ที่รกลอกตัวก่อนกำหนดอย่างรุนแรงจะเสียเลือดมาก ทำให้ความดันโลหิตตก ชีพจรเต้นเร็ว หน้ามืด จนเกิดการ ช็อก หากเป็นมากนอกจากลูกในครรภ์จะเสียชีวิตแล้ว ตัวคุณแม่ก็อาจเสียชีวิตด้วย ซึ่งคุณแม่ที่มีภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนดเสียชีวิตประมาณร้อยละ 1 จากการเสียเลือด
  • มีอาการเลือดไหลไม่หยุดจากการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ รกที่ลอกตัวก่อนกำหนดอย่างรุนแรง จะใช้ส่วนประกอบของเลือดที่ทำให้เลือดแข็งตัวไปอุดบาดแผลของรก จนร่างกายขาดสารเหล่านี้ ทำให้เลือดทั่วร่างกายไม่แข็งตัว ซึ่งจะส่งผลให้การเสียเลือดรุนแรงมากขึ้น แม่อาจไตวาย และเสียชีวิตได้

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม ใครบ้างที่มีความเสี่ยงรกลอกตัวก่อนกำหนด คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up