นั่งท่าผีเสื้อ

นั่งท่าผีเสื้อ ท่านั่งดีต่อสุขภาพ ที่แม่ท้องควรรู้

account_circle
event
นั่งท่าผีเสื้อ
นั่งท่าผีเสื้อ

นั่งท่าผีเสื้อ (Bhadrasana) เป็นท่าโยคะที่แพทย์แนะนำให้ว่าที่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่และอยู่ในระยะคลอดหมั่นทำเป็นประจำ เพราะท่านี้ได้รับการวิจัยทางการแพทย์มาแล้วว่า ช่วยให้ผู้หญิงในระยะคลอดสามารถรับมือกับความเจ็บปวดบริเวณท้องและส่วนล่างในตอนปวดท้องคลอดได้ดีขึ้น

นั่งท่าผีเสื้อ ท่านั่งดีต่อสุขภาพ ที่แม่ท้องควรรู้

นั่งท่าผีเสื้อ
นั่งท่าผีเสื้อ

ท่าผีเสื้อ สามารถช่วยเตรียมข้อสะโพกและหัวหน่าวของหญิงตั้งครรภ์ให้ขยายออก ทำให้กล้ามเนื้อต้นขาและอุ้งเชิงกรานยืดขยายและแข็งแรง ช่วยเตรียมฝีเย็บให้ยืดขยายไว้ เมื่อถึงเวลาคลอด ส่วนที่ต้องเจ็บตึงจะสามารถยืดหยุ่นขยายออกได้ดี การคลอดจะง่ายและราบรื่นสำหรับผู้ที่คลอดโดยวิธีการธรรมชาติ

คลอดแบบผ่าตัด กับประโยชน์จากท่าผีเสื้อ

สำหรับคุณแม่ที่เลือกการผ่าคลอด หรือจำเป็นต้องผ่าคลอดด้วยเงื่อนไขด้านสุขภาพ ท่านั่งผีเสื้อช่วยให้สุขภาพครรภ์แข็งแรง แม้จะเลือกผ่าคลอด แต่การเจ็บครรภ์ก่อนคลอดก็เกิดขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ หรือแม้แต่ความรู้สึกอึดอัดระหว่างตั้งครรภ์ ท่าผีเสื้อช่วยบริหารอุ้งเชิงกราน และทำให้กล้ามเนื้อไม่หดเกร็งเกินไปจากน้ำหนักของครรภ์ ดังนั้นจึงไม่ควรพลาดการลองทำกายบริหารด้วยท่านั่งผีเสื้อเช่นกัน

การจัดท่าผีเสื้อ

  1. นั่งบนเตียง หรือพื้น
  2. งอขาสองข้างเข้าหาตัว คล้ายนั่งสมาธิและให้ฝ่าเท้าสองข้างประกบกัน
  3. ดึงส้นเท้าเข้าหาตัวให้มากที่สุด 
  4. เอามือสองข้างวางกดไว้บนเข้า แล้วกดตัวไปข้างหน้า ไม่ต้องกดตัวจนสุด ให้องศาการกดอยู่ระหว่าง 15-30 องศา การกดตัวเอาที่ระยะองศาที่คุณแม่พอรู้สึกตึงบ้างแต่ไม่มากเกินไป คุณแม่บางท่านอาจจะอยากใช้หมอนรองที่ตัก สามารถทำได้ตามต้องการ
  5. หายใจเข้าออกช้า ๆ แต่ละครั้งหายใจลึก ๆ นับลมหายใจเข้าถึง 20 ครั้ง แล้วเหยียดตัวขึ้นนั่งหลังตรงตามปกติ นับเป็นการทำท่าผีเสื้อ 1 ชุด
  6. สามารถทำซ้ำอีกได้ โดยใน 1 ชั่วโมงควรทำไม่เกิน 3 ชุดเพื่อไม่ให้เป็นภาระหนักแก่ร่างกายมากเกินไป

ข้อควรระวังในการบริหารด้วยท่าผีเสื้อ

แม้การบริหารร่างกายด้วยท่าผีเสื้อจะไม่ใช่การขยับร่างกายอย่างมาก เน้นการเหยียดยืดและการกำหนดลมหายใจ แต่ร่างกายและสภาพการตั้งครรภ์ของผู้หญิงแต่ละคนมีความแตกต่าง ดังนั้นในบางรายอาจจะไม่ใช่ว่าท่าผีเสื้อคือท่าที่เหมาะสมและให้ผลดีเสมอไป แม้ตอนนี้จะไม่มีรายงานความผิดปกติจากการใช้ท่าผีเสื้อ แต่เมื่อต้องการบริหารร่างกายด้วยท่านี้เพื่อเตรียมการสำหรับการคลอดที่จะมาถึง ว่าที่คุณแม่ที่ตั้งครรภ์อยู่จึงควรปรึกษาความเห็นของแพทย์ก่อน

กลไกการเจ็บท้องคลอด และการเร่งปากมดลูกเปิดด้วยท่าผีเสื้อ

เมื่อมีอาการเจ็บท้องคลอดจริง อาการเจ็บท้องที่เหมือนกับเจ็บเตือนจะรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ เจ็บอย่างสม่ำเสมอ เจ็บจากส่วนบนของมดลูก เจ็บร้าวไปยังด้านล่างของร่างกาย ท้องแข็งตึง ความเจ็บที่ยาวนานจะดำเนินไปจนกว่าการคลอดจะสิ้นสุด นี่เกิดจากมดลูกหดตัวเป็นจังหวะ โดยครั้งหนึ่งนาน 30-60 วินาที ก่อนจะกลายเป็น 60-90 วินาที การบีบรัดตัวของมดลูกจะทำให้ร่างกายท่อนล่างรวมถึงมดลูกเองขาดเลือดและออกซิเจน 

ในช่วงการเจ็บคลอดนี้ การทำท่าผีเสื้อมาก่อนจะทำให้เจ็บปวดน้อยลง และระหว่างที่เจ็บท้องคลอดจริง หากทำท่าผีเสื้อไปด้วย จะทำให้บรรเทาความเจ็บปวด เพราะปากมดลูกที่พยายามจะเปิดเต็มที่จะเปิดได้ง่ายขึ้นในช่วงเวลาที่สั้นลง 

 

อ่านต่อ… นั่งท่าผีเสื้อ ท่านั่งดีต่อสุขภาพ ที่แม่ท้องควรรู้ ได้ที่หน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up