เร่งปากมดลูกเปิด

เคล็ดลับการนั่งท่าผีเสื้อประยุกต์ ลดการเจ็บปวดและช่วย เร่งปากมดลูกเปิดเร็ว

event
เร่งปากมดลูกเปิด
เร่งปากมดลูกเปิด

คุณแม่ท้องเชื่อหรือไม่? แค่ท่านั่ง ก็สามารถช่วย เร่งปากมดลูกเปิด ให้เร็วขึ้น และลดอาการเจ็บท้องคลอดได้อีกด้วย กับท่าผีเสื้อประยุกต์ ดัดแปลงจากท่าผีเสื้อซึ่งเป็นท่าหนึ่งในโยคะอาสนะ

ซึ่งเชื่อว่าความปรารถนาสูงสุดของคุณแม่ท้องทุกคน ก็คือ การให้กำเนิดลูกน้อยที่สมบูรณ์พร้อมทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ สติปัญญาและอารมณ์ รวมถึงการลดอาการที่ไม่พึงประสงค์ของตัวคุณแม่เองระหว่างตั้งครรภ์

การเจ็บท้องคลอดและ เร่งปากมดลูกเปิด ให้เร็วขึ้น ด้วยท่านั่งผีเสื้อ

หากพูดถึงการเจ็บท้องคลอดจริง (True Labor) ก็ถือเป็นเรื่องทรมานอย่างมากในขั้นตอนหนึ่ง ซึ่งคุณแม่จะมีอาการเจ็บท้องรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ในลักษณะที่เจ็บสม่ำเสมออย่างต่อเนื่อง รุนแรงขึ้น นานขึ้น และถี่ขึ้นจนกว่ากระบวนการคลอดจะสิ้นสุดลง โดยจะเริ่มเจ็บที่ส่วนบนของมดลูกก่อน แล้วเจ็บร้าวลงไปข้างล่าง ท้องแข็งตึง และถ้าคุณแม่ท้องเดินหรือเคลื่อนไหวก็จะเจ็บมากขึ้น

ซึ่งเมื่อคุณแม่มีการเจ็บท้องคลอดจริงเกิดขึ้น มดลูกจะหดรัดตัวเป็นจังหวะ มีความรุนแรงสม่ำเสมอและถี่มากขึ้นเรื่อย ๆ ในระยะแรกมดลูกจะหดรัดตัวนานครั้งละ 30-60 วินาที และทิ้งช่วงเวลาห่างกันประมาณครั้งละ 5-20 นาที และในระยะท้ายของการเจ็บท้องคลอด มดลูกจะหดรัดตัวถี่ขึ้น โดยจะหดรัดตัวนานครั้งละ 60-90 วินาที ใช้เวลาห่างกันครั้งละ 2-4 นาที (อาการเจ็บท้องคลอดจะมีกลไกคล้ายกับอาการเจ็บหน้าอก ขณะที่มดลูกหดรัดตัว เส้นเลือดต่าง ๆ ในกล้ามเนื้อมดลูกจะถูกบีบรัดไปด้วย มดลูกจึงมีอาการขาดเลือดและออกซิเจนจนทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บท้อง และความเจ็บปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อมดลูกหดรัดตัวถี่)

เร่งปากมดลูกเปิด

เมื่อเริ่มมีอาการเจ็บท้องคลอด คุณแม่ต้องทำอะไรบ้าง ?

ทั้งนี้เมื่อคุณแม่เริ่มเจ็บท้องควรตั้งสติใจเย็น ๆ สำหรับคุณแม่ท้องแรกอาการเจ็บท้องอาจนานถึง 12-24 ชั่วโมง ส่วนในท้องหลัง ๆ นั้น จะมีอาการเจ็บท้องประมาณ 7 ชั่วโมง คุณแม่อย่าลืมเตือนตัวเองในทันทีเมื่อเริ่มเจ็บท้องคลอด โดยให้ทำสิ่งต่อไปนี้

  • แจ้งให้ทางโรงพยาบาลที่ฝากครรภ์ทราบ
  • หากคุณแม่ไม่มีใครพาไปโรงพยาบาล ต้องติดต่อขอรถพยาบาลให้มารับ
  • ติดต่อให้คุณพ่อช่วยส่งข่าวให้ญาติสนิทและเพื่อนใกล้ชิดทราบ เพื่อจะได้ช่วยให้กำลังใจในการคลอด
  • บอกกล่าวฝากฝังผู้ที่จะช่วยดูแลลูกได้
  • ตรวจดูกระเป๋าที่จัดเตรียมไว้ทั้งของคุณแม่และลูกน้อยว่าเรียบร้อยดีหรือไม่
  • ในขณะที่รอคนมารับไปโรงพยาบาล ให้คุณแม่นั่งพักทำจิตใจให้สบาย

อ่านต่อ >> “งานวิจัยเผย นั่งท่าผีเสื้อประยุกต์
ลดการเจ็บปวดและช่วยเร่งปากมดลูกเปิดเร็ว” คลิกหน้า
2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up