ลูกดิ้นตอนกี่เดือน

ลูกดิ้นตอนกี่เดือน ลูกดิ้น สัญญาณสำคัญที่แม่ท้องต้องรู้

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกดิ้นตอนกี่เดือน
ลูกดิ้นตอนกี่เดือน

การรู้สึกว่าลูกในท้องดิ้นเป็นครั้งแรก เป็นวินาทีสุดมหัศจรรย์ที่แม่ท้องทุกคนต่างเฝ้ารอ เพราะนั่นหมายถึงว่ามีชีวิตน้อย ๆ อยู่ในท้องของเรา และลูกกำลังบอกเราว่ากำลังมีความสุขดีและจะออกมาลืมตาดูโลกเมื่อพร้อมนะ ลูกดิ้นตอนกี่เดือน คำถามสุดฮิตที่แม่ท้องสงสัย ทำไมแม่ท้องคนอื่นถึงรับรู้ได้แล้วว่าลูกดิ้น ทำไมลูกต้องดิ้น ต้องการจะบอกอะไร ลูกดิ้นเบาหรือลูกไม่ดิ้น น่ากังวลไหม จริง ๆ แล้ว ลูกดิ้นตอนกี่เดือน และแม่ท้องรับรู้ว่า ลูกดิ้นตอนกี่เดือน ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำตอบค่ะ

ลูกดิ้นตอนกี่เดือน ลูกดิ้น สัญญาณสำคัญที่แม่ท้องต้องรู้

ลูกดิ้นตอนกี่เดือน และมีอาการเป็นอย่างไร?

แล้ว ลูกดิ้นตอนกี่เดือน กันล่ะ? ในความเป็นจริงแล้ว ลูกเริ่มดิ้นตั้งแต่คุณแม่มีอายุครรภ์ประมาณ 6-7 สัปดาห์แล้วล่ะค่ะ แต่แม่ท้องจะยังไม่รู้สึกหรือรับรู้ว่าลูกดิ้นหรอกค่ะ นั่นเป็นเพราะขนาดมดลูกยังเล็กอยู่ ปริมาณน้ำคร่ำยังมีน้อย และแรงดิ้นของลูกยังเบาเกินไปจนไม่สามารถส่งผ่านไปยังผนังหน้าท้องให้คุณแม่รู้สึกได้ หรือเพราะลูกยังตัวเล็กอยู่ และในโพรงมดลูกของแม่ก็ยังมีช่องว่างมากพอที่จะให้เขากลับตัวไปมาได้อย่างสบาย ๆ โดยไม่กระทบกับผนังมดลูกก็เป็นไปได้เช่นกัน คุณแม่จึงไม่ได้รับรู้ถึงการดิ้นของลูกในท้องในช่วงนี้

เมื่อเข้าสู่การตั้งครรภ์ในสัปดาห์ที่ 16-20 ของการตั้งครรภ์ คุณแม่จะเริ่มรู้สึกว่ามีอะไรมาตอดที่ท้อง แต่การรับรู้ว่าลูกในท้องดิ้นของแม่ท้องแต่ละคน อาจจะไม่ตรงกันนะคะ ในแม่ท้องบางคนอาจจะรับรู้ได้ก่อน 16 สัปดาห์ และแม่ท้องบางคนรับรู้ว่าลูกดิ้นในสัปดาห์ที่ 20 ซึ่งสาเหตุที่แม่ท้องเริ่มรู้สึกว่าลูกดิ้นไม่ตรงกัน เป็นเพราะสาเหตุต่อไปนี้ค่ะ

ปัจจัยที่ทำให้แม่ท้องรับรู้การดิ้นครั้งแรกของลูกเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับ

  1. ท้องแรกหรือท้องหลัง หากเป็นแม่ท้องแรกจะรับรู้การดิ้นครั้งแรกของลูกได้ได้ช้ากว่าท้องหลัง นั่นเป็นเพราะประสบการณ์นั่นเองค่ะ ในแม่ท้องหลัง จะรู้ว่าสัญญาณใดคือลูกดิ้น สัญญาณใดคือการเคลื่อนตัวของลมในท้องเท่านั้น
  2. ตำแหน่งของรก ถ้าตำแหน่งของรกอยู่ด้านหน้าของมดลูก จะทำให้มีชั้นที่กั้นระหว่างท้องของแม่กับลูกในท้องเยอะ จึงต้องใช้เวลามากขึ้นในการรับรู้ว่าลูกดิ้น หรือจนกว่าลูกจะเจริญเติบโตขึ้นแล้วมีแรงดิ้นมากขึ้นนั่นเอง
  3. ปริมาณน้ำคร่ำที่อยู่รอบตัวลูก ถ้าลูกมีปริมาณน้ำคร่ำน้อย แม่ท้องก็จะไม่ค่อยรู้สึกว่าลูกดิ้นมากนัก
  4. ผนังหน้าท้อง สำหรับแม่ท้องที่มีผนังหน้าท้องหนา ก็จะรับรู้การดิ้นครั้งแรกของลูกได้ช้ากว่าแม่ท้องที่ผนังหน้าท้องบาง

สำหรับแม่ที่ท้องในช่วงสัปดาห์ที่ 16-20 เราจะยังไม่ทราบชัดเจนว่า การที่ยังไม่รับรู้การดิ้นครั้งแรกของลูกนั้น เป็นเพราะปัจจัยที่เกิดจากแม่หรือลูกกันแน่ จึงไม่ควรฟันธงว่าลูกผิดปกติจึงไม่ดิ้น ด้วยสาเหตุนี้ จึงควรดูก่อนค่ะ ว่าลักษณะการดิ้นของลูกในแต่ละสัปดาห์มีลักษณะใดบ้าง

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ลูกดิ้นตอนกี่เดือน ลักษณะการดิ้นของลูกแต่ละช่วงวัยเป็นอย่างไรบ้าง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up