อาการไอ

5 เคล็ดลับแก้ อาการไอ ละลายเสมหะ เมื่อลูกเป็นหวัด

Alternative Textaccount_circle
event
อาการไอ
อาการไอ

อาการไอ จากหวัดเกิดขึ้นได้บ่อยกับเด็กๆ ค่ะ ยิ่งใกล้ช่วงหยุดยาวปีใหม่แบบนี้หากมีแพลนว่าจะพาลูกๆ ไปท่องเที่ยว ควรต้องเตรียมสุขภาพให้พร้อมกันด้วยนะคะ และเพื่อให้ตลอดทริปไม่สะดุดเพราะอาการป่วย ทีมงาน Amarin Baby & Kids มี 5 วิธีรับมือกับอาการไอของลูกน้อย พร้อมยาน้ำแก้ไอสำหรับเด็กที่ควรมีติดกระเป๋าเดินทางไปด้วย เพื่อไว้ใช้ยามฉุกเฉินค่ะ

 

อาการไอ จากไข้หวัดที่คุณแม่ควรรู้!!

เวลาที่ลูกเล็กๆ ไม่สบายเป็นหวัดนี่น่าสงสารมาก เพราะนอกจากจะเป็นไข้ตัวร้อนแล้วก็ยังมี อาการไอ คันคอ มีเสมหะ  เหนียวๆ มากวนให้หายใจไม่สะดวกอีกด้วย สำหรับไข้หวัดที่เกิดขึ้นได้บ่อยๆ กับเด็กๆ ก็คือ “ไข้หวัดธรรมดา” เพราะพออากาศเปลี่ยนแปลง หรือไปตากแดด ตากลม หรือพักผ่อนนอนหลับน้อย ฯลฯ ก็จะทำให้ภูมิต้านทานโรคในร่างกายอ่อนแอ  ลง เด็กๆ ก็จะป่วยเป็นหวัดกันได้ง่ายค่ะ ดังนั้นก่อนที่จะพาคุณพ่อคุณแม่ไปดูวิธีบรรเทาอาการไอจากหวัดให้ลูกน้อย เราไป ทำความรู้จักกับอาการของไข้หวัดธรรมดากันสักนิดค่ะ

ไข้หวัดธรรมดา (Common cold) เกิดจากการที่ร่างกายได้รับไวรัสหลายสายพันธุ์ โดยเฉพาะ Rhinoviruses ที่ทำให้เกิดไข้หวัด ธรรมดามากถึงร้อยละ 30-50 สำหรับอาการของไข้หวัดธรรมดา คุณแม่สามารถสังเกตลูกน้อยได้ดังนี้ คือ…

  • มีไข้ต่ำๆ
  • มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล
  • มีการจาม
  • มีอาการไอ
  • มีอาการเจ็บคอ คอแดง ทอนซิลอาจบวมแดง
  • และอาจจะมีเสมหะในลำคอร่วมด้วย

คุณแม่พอจะทราบอาการคร่าวๆ ของไข้หวัดธรรมดากันในเบื้องต้นแล้ว ทีนี้เราลองมาดูวิธีดูแล บรรเทาอาการที่เกิดขึ้นทั้งในระหว่างที่เป็นหวัด และหลังจากหายหวัดแล้ว แต่ยังมีอาการต่างๆ หลงเหลืออยู่ นั่นคือ อาการไอ คันคอ และมีเสมหะ

5 วิธีบรรเทาอาการไอ เสมหะ จากหวัด 

เมื่อภูมิต้านทานในร่างกายของเด็กๆ ต่ำ อาจเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อโรค เชื้อไวรัสต่างๆ ที่ทำให้เจ็บป่วยไม่สบาย โดยเฉพาะเชื้อไข้หวัด ซึ่งผลกระทบต่อสุขภาพคือจะทำให้เด็กๆ มีอาการไข้ตัวร้อนรุมๆ มีน้ำมูกไหล เจ็บคอ และมีอาการไอ ซึ่งอาการเหล่านี้หากเป็นไม่มากก็มักจะค่อยๆ ทุเลาและหายได้ภายในประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะ แต่ระหว่างที่ลูกเป็นหวัด และเพื่อลดความรำคาญ และทรมานจากการ ไอ เจ็บคอ คันคอ มีเสมหะ คุณแม่สามารถดูแลลูกด้วยวิธีง่ายๆ จากของกินใกล้ตัวที่มีอยู่ที่บ้าน และรวมถึงการให้ลูกทานยาน้ำแก้ไอสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งปัจจุบันยาน้ำแก้ไอเด็กก็สามารถให้ลูกจิบได้ทั้งวันเมื่อมีอาการไอ เนื่องจากไม่มีแอลกอฮอล์ผสมอยู่ด้วยนั่นเองค่ะ

1. ดื่มน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาว+น้ำผึ้ง

วัตถุดิบนี้หาได้ง่ายมาก เพราะทุกบ้านจะต้องมีซื้อมะนาวติดตู้เย็นไว้อย่างแน่น ซึ่งมะนาวนอกจากจะนำมาปรุงอาหารให้มีรสชาติเปรี้ยวอร่อยแล้ว ก็ยังสามารถนำมาทำยาสมุนไพรแก้อาการไอ เจ็บคอได้ดีมากๆ ด้วยละค่ะ  การเตรียมไม่ยากค่ะขอแค่น้ำอุ่นใส่แก้ว แล้วก็บีบน้ำมะนาวและน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อยคนให้เข้ากัน จากนั้นคุณแม่ก็ให้ลูกดื่มเมื่อมีอาการคันคอ และอาการไอค่ะ

2. ดื่มน้ำขิงอุ่นๆ

แนะนำว่าเมื่อเด็กๆ เป็นหวัดแล้วมีน้ำมูกใสๆ มีอาการไอ คุณแม่อาจหาน้ำขิงอุ่นๆ ให้ลูกดื่ม แต่เนื่องจากน้ำขิงจะมีกลิ่น และรสชาติที่อาจทำให้ลูกดื่มไม่ค่อยได้ คุณแม่แค่เติมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย เพื่อพอให้มีความหวานนิดๆ ลูกจะได้จิบง่ายขึ้นค่ะ

3. กินมะนาวจิ้มเกลือ

อาการไอจากหวัดเกิดขึ้นได้ทั้งระหว่างที่เป็นหวัด หรือหายหวัดมา 2-3 วันแล้ว แต่อาการไอยังคงพอมีอยู่อีกเล็กๆ น้อยๆ ทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายตัว รู้สึกไม่สนุก แนะนำว่าเพื่อให้อาการไอหายเร็วขึ้นให้ฝานมะนาวเป็นชิ้นบางเล็กๆ แล้วให้ลูกจิ้มกับเกลือเล็กน้อย แค่นี้อาการไอก็จะดีขึ้นจนหายเป็นปกติ รวมถึงเสมหะก็จะละลายได้ง่ายขึ้นด้วย

4. กลั้วคอด้วยน้ำอุ่นผสมเกลือ

ถ้าลูกยังมีอาการเจ็บคออยู่ บวกกับอาการไอ ให้คุณแม่ผสมน้ำอุ่น 1 แก้วกับเกลือป่น 1 ช้อนชา แล้วลูกบ้วนปากกลั้วคอ เพื่อช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ให้ทำช่วงเช้าตื่นนอน ทำระหว่างที่เป็นหวัดซึ่งจะช่วยให้อาการไอ เจ็บคอค่อยๆ ดีขึ้นค่ะ

5. จิบยาน้ำแก้ไอสำหรับเด็ก

ปกติแล้วการเป็นไข้หวัดธรรมดา เมื่อไปหาคุณหมอที่โรงพยาบาลก็จะได้รับยาน้ำแก้ไอสำหรับเด็กมาทานเพื่อบรรเทาอาการไอ ขับเสมหะค่ะ รวมถึงยาลดน้ำมูก หรือหากลูกไม่ได้มีไข้ตัวร้อน มีแค่น้ำมูกและอาการไอ คุณแม่อาจซื้อยาน้ำแก้ไอจากร้านขายยา แต่แนะนำว่าควรต้องซื้อกับร้านขายยาที่มีเภสัชกรที่แนะนำเรื่องยาให้เท่านั้นนะคะ ไม่ควรซื้อยาโดยไม่มีแพทย์ หรือเภสัชกรให้ความรู้เรื่องการใช้ยาเด็ดขาดค่ะ

สำหรับยาน้ำแก้ไอสำหรับเด็กในปัจจุบันมีให้เลือกมากมายค่ะ และก็สมารถให้ลูกจิบได้ตลอดวันที่มีอาการไอ เนื่องจากไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ค่ะ  ไปดูกันว่ามียาน้ำแก้ไอสำหรับเด็กยี่ห้ออะไรบ้างที่ปลอดภัยต่อเด็กๆ กันค่ะ

อาการไอ

อาการไอ

อาการไอ

อาการไอ

อาการไอ

 

ยาน้ำแก้ไอสำหรับเด็ก ที่คุณแม่ไว้ใจได้!

โดย ยาแก้ไอสำหรับเด็ก ที่คุณพ่อคุณแม่มักพบได้ในท้องตลาด ก็จะมีทั้งชนิด น้ำ เม็ด ยาแผนปัจจุบัน ยาแผนโบราณ ยาสามัญประจำบ้าน ซึ่งในส่วนของยาน้ำแก้ไอสำหรับลูกน้อยนั้น ในตัวยาแผนปัจจุบัน อาจมีส่วนผสมของตัวยาที่มีสารเคมี หรือมีแอลกอฮอล์ เพื่อมีฤทธิ์ในการรักษาอาการไอและละลายเสมหะ ทำให้สารนั้นสะสมในร่ายกายของเด็กได้

ยาน้ำแก้ไอเด็ก ตรามิสเตอร์เฮิร์บ เจ้าของเดียวกับ ยาน้ำเขากุย ตราอ้วยอันโอสถ มีสรรพคุณช่วย แก้อาการไอ และขับเสมหะ สำหรับเด็กตั้งแต่อายุ 2-12 ปี ซึ่งเป็นสูตรยาน้ำที่ได้พัฒนาขึ้นมา สำหรับเด็กโดยเฉพาะโดย ทำจากสมุนไพรไทย 100% ไม่มีสารเคมี ไม่มีแอลกอฮอล์ รสชาติอร่อย ช่วยให้เด็กๆ ทานง่าย แถมยังมีแพคเกจจิ้งน่ารักอีกด้วย สามารถหาซื้อได้ตาม 7-11  และร้านขายยาทั่วไป เหมาะกับคุณพ่อคุณแม่สมัยใหม่ที่ใส่ใจในส่วนผสมและความปลอดภัยของยา

โดย ยาน้ำแก้ไอเด็ก ตรามิสเตอร์เฮิร์บ  มีส่วนประกอบหลักของยาคือ มะขามป้อม (Phyllanthusemblica Linn.) ผลมะขามป้อมสดใช้รับประทานเป็นสมุนไพร แก้กระหายน้ำได้เป็นอย่างดี อีกทั้งมะขามป้อมยังถือเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการช่วยเสริมภูมิต้านทานให้เราได้เช่นเดียวกัน เพราะเป็นผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูงมากกว่าบรรดาผลไม้ไทยทุกชนิด นอกจากนั้นยังเป็นยาบำรุงแก้หวัด แก้ไอ ละลายเสมหะมีส่วนประกอบที่สำคัญ ประกอบด้วยมะขามป้อม ผลมะแว้งเครือ ส้มจี๊ด น้ำผึ้ง และตัวยาอื่นๆ

คุณแม่สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมของยาน้ำแก้ไอเด็ก ตรามิสเตอร์เฮิร์บได้ที่ https://ouayun.bentoweb.com

อาการไอ

เป็นอย่างไรบ้างคะกับเคล็ดลับธรรมชาติที่นำมาฝากคุณแม่ในการดูแลบรรเทาอาการไอ ขับเสมหะให้ลูกน้อย รวมถึงยาน้ำแก้ไอสำหรับเด็ก ที่ช่วยแก้อาการไอจากหวัด แต่เพื่อความมั่นใจก่อนการให้ลูกทานยาน้ำแก้ไอ ควรปรึกษาคุณหมอเด็ก หรือเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญด้านยาก่อนนะคะ จะได้ใช้ยาได้อย่างปลอดภัย และลูกน้อยก็ได้หายจากการไอ มีเสมหะค่ะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up