สมุนไพรอันตราย

9 สมุนไพรอันตรายที่แม่ท้องต้องระวัง !!

Alternative Textaccount_circle
event
สมุนไพรอันตราย
สมุนไพรอันตราย

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนเข้าปลายฝนต้นหนาว อากาศเย็นๆ แบบนี้ คุณแม่ท้องมักมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนจะเป็นไข้ ซึ่งถ้าได้ดื่มเครื่องสมุนไพรบำรุงร่างกายจิบอุ่นๆ สักแก้วก็น่าจะดีไม่น้อย…แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ !! ขึ้นชื่อว่าสมุนไพรใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอไป เพราะก็มีสมุนไพรบางชนิดที่อันตรายกับแม่ท้อง ทีมงาน Amarin Baby & Kids  มี 9 สมุนไพรอันตราย ที่คุณแม่ท้องต้องระวังไม่ควรนำมาใช้บำรุงสุขภาพขณะตั้งครรภ์มาฝากกันค่ะ

สมุนไพรต่างๆ เหล่านี้ ความจริงแล้วมีสรรพคุณเป็นยาอย่างดี สมุนไพรต่างชนิดก็มีสรรพคุณต่างกัน หากนำมาใช้บำรุงร่างกายผิดจังหวะผิดการใช้งานก็สามารถส่งผลอันตรายต่อสุขภาพได้เหมือนกันค่ะ  ยิ่งโดยเฉพาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์หากต้องการใช้สมุนไพรเพื่อบำรุงร่างกาย  แนะนำว่าควรอยู่ในความดูแลของแพทย์เท่านั้น ไม่ควรไปซื้อสมุนไพรมาต้มดื่มเพื่อบำรุงสุขภาพกันเองโดยไม่มีใบแพทย์สั่ง ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยต่อตัวคุณแม่ท้องและก็ลูกน้อยในครรภ์ด้วยค่ะ

9 สมุนไพรอันตราย ที่ไม่ควรใช้ระหว่างตั้งครรภ์ 

ตังกุย (Dong quai)

1. ตังกุย (Dong quai) สรรพคุณคือ เป็นยาร้อนเล็กน้อย ออกฤทธิ์ต่อหัวใจ ตับ และม้าม ใช้เป็นยาบำรุงโลหิต ฟอกเลือด รักษาโรคโลหิตจาง การนำตังกุยมาเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรบำรุงร่างกาย หากใช้ในกรณีหลังคลอดลูก ฤทธิ์ยาช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ ซึ่งหากนำตังกุยมาทานบำรุงร่างกายระหว่างตั้งครรภ์สามารถกลายเป็นสมุนไพรอันตรายได้เลยค่ะ เพราะอาจส่งผลกระทบทำให้แท้งลูก !

 

2. โรมัน คาโมมายล์ (Chamomile Roman)

2. โรมัน คาโมมายล์ (Chamomile Roman) สรรพคุณคือ ช่วยทำให้สงบ ผ่อนคลายจากความกังกล ช่วยให้หลับ ลดอาการระคายเคืองทางเดินอาหาร ขับลม ลดอาการปวดเกร็งท้อง ลดการปวดประจำเดือน ต้านการอักเสบในช่องปาก คอ ผิวหนัง และช่วยสมานแผลได้ดี เป็นต้น แต่สำหรับคนที่มีผลข้างเคียงจากการทานคาโมมายล์ หรือแพ้คาโมมายล์ โดยเฉพาะคุณแม่ท้อง ก็อาจจะเสี่ยงต่อการแท้งลูกได้ สำหรับกรณีนี้ถึงจะเกิดขึ้นได้น้อยมาก แต่ก็ควรต้องระวังก่อนนำโรมัน คาโมมายล์มาใช้โดยเฉพาะการนำมาบริโภค คุณแม่ควรปรึกษาคุณหมอก่อนนะคะ ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นสมุนไพรอันตรายที่ส่งผลต่อสุขภาพได้ทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์ค่ะ

 

 โกลเด้นซีล (Goldenseal)

3. โกลเด้นซีล (Goldenseal) สรรพคุณช่วยบรรเทาอาการหวัด ต้านแบคทีเรียช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิด้านทาน แต่สำหรับในคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรทานโกลเด้นซีล ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นในรูปแบบสมุนไพรเพื่อบำรุงสุขภาพ เนื่องจากการทานตอนท้องฤทธิ์ยาอาจจะกระทบต่อการพัฒนาสมองของลูกน้อยในครรภ์ได้

 

อีเฟรดา (Ephedra)

4. อีเฟรดา (Ephedra) หรือหลายคนเรียกว่ามาฮวงหรือมั่วอึ๊ง สรรพคุณช่วยรักษาอาการหอบหืด และโรคทางเดินหายใจ แต่การใช้สมุนไพรชนิดนี้ขณะตั้งครรภ์ ก็อาจกลายเป็นสมุนไพรอันตรายขึ้นมาได้ค่ะ นั่นเพราะอีเฟรดามีฤทธิ์กระตุ้นประสาทเช่นเดียวกับยาบ้า

 

ดอกกระทกรก (Passion Flower)

5. ดอกกระทกรก (Passion Flower) สรรพคุณเป็นยาบำรุงร่างกายที่ดีมาก ทั้งช่วยขับพยาธิ แก้ปวด บรรเทาอาการไอ แต่ไม่เหมาะสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะต้นสดของกระทกรกมีรสเบื่อเมาและเป็นพิษ หากนำมากินอาจทำให้เสียชีวิตได้ ส่วนผลอ่อนมีพิษ เพราะมีสารไซยาโนจีนิก ไกลโคไซด์ (Cyanogenetic glucoside) เปลือกผล เมล็ด และใบมีสารที่ไม่คงตัว เมื่อสารดังกล่าวสลายตัวจะทำให้ Acetone และ Hydrocyanic acid (สารชนิดหลังเป็นพิษ) ทำให้เม็ดเลือดแดงขาดออกซิเจน ทำให้เกิดอาการเจียน กระทกรกประโยชน์มากมายแต่ก็จัดเป็นสมุนไพรอันตรายได้ หากไม่ปรึกษาแพทย์ก่อนนำมาบริโภคค่ะ

อ่านต่อ >> “9 สมุนไพรอันตรายที่แม่ท้องต้องระวัง !!” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up