คนท้องไม่สบาย

คนท้องไม่สบาย กับ 11 โรคที่ต้องระวังระหว่างตั้งครรภ์

คนท้องไม่สบาย
คนท้องไม่สบาย

10.โรคฟิฟท์ดิซีส

โรคนี้เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า ฮิวแมน พาร์โวไวรัสบี 19 เป็นกลุ่มไวรัสที่ 5 ของโรคไข้ออกผื่น 6 ชนิดในเด็กค่ะ น้อยคนนักที่จะรู้จัก เนื่องจากเป็นโรคที่มีอาการไม่ค่อยชัดเจน และมักจะหายไปได้เองโดยที่คนไข้ก็ไม่รู้ตัว มีเพียงร้อยละ 15-30 เท่านั้นที่เป็นไข้ บางรายอาจจะมีผื่นคันขึ้นบริเวณโหนกแก้มใน 2-3 วันแรก โดยผื่นมีลักษณะเป็นรอยแดง ต่อมาจะเริ่มลุกลามไปทั้งตัว ก้น และขา สามารถหายไปได้เองภายใน 1-3 สัปดาห์ค่ะ

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ที่ต้องใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคนี้ จะต้องระวังการติดเชื้อให้ดี เพราะมีโอกาสที่จะติดเชื้อมากกว่าคนอื่น และหากติดเชื้อขึ้นมา สามารถส่งผลให้ทารกในครรภ์เสียชีวิตเอาได้

คนท้องไม่สบาย
หากไม่สบายอย่าซื้อยามารับประทานเอง ควรพบแพทย์เพื่อรักษาอย่างปลอดภัย

11.การติดเชื้อสเตรปกลุ่มบี

เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อสเตรปกลุ่มบีในคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ถือว่าเป็นอันตรายกับทารกในครรภ์มาก เพราะเป็นแล้วอาจอันตรายถึงชีวิตได้ และถึงแม้ว่าจะพบได้น้อย เพราะทางการแพทย์จะให้การระมัดระวังโรคนี้เป็นพิเศษ ก็ไม่ควรที่จะประมาท

สำหรับการติดเชื้อนี้จะอยู่ในช่องคลอดโดยไม่ปรากฏอาการให้เห็น แพทย์จะนำมูกจากช่องคลอดไปตรวจหาเชื้อ หากพบเชื้อก็จะให้ยาปฏิชีวนะที่มากพอตั้งแต่ก่อนคลอด จึงทำให้ไม่มีการติดเชื้อในทารกนั่นเองค่ะ

จะเห็นว่า โรคแต่ละโรคมีความน่ากลัวไม่แพ้กันเลยใช่ไหมล่ะคะ ดังนั้น พยายามดูแลตัวเองให้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของสุขภาพ เพราะเวลาที่คุณแม่ไม่สบาย นั้น น่าเป็นห่วงไม่แพ้กับเวลาที่เด็กหรือคนแก่ไม่สบายเลยละค่ะ

ขอบคุณที่มา: Baby Trick, POBPAD, หาหมอ.com

อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม คลิก!!

เป็น โรคซึมเศร้า ตั้งครรภ์ ได้ไหม?

แม่ตั้งครรภ์ เป็นโรคหัวใจ อันตรายกว่าที่คิด

โรคประจำตัว ที่ควรเฝ้าระวัง ขณะตั้งครรภ์

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up