เป็น โรคซึมเศร้า ตั้งครรภ์ ได้ไหม?

Alternative Textaccount_circle
event

เป็น โรคซึมเศร้า ตั้งครรภ์ ได้ไหม? หากคุณผู้หญิงเคยมีอาการซึมเศร้า หรือมีโรคซึมเศร้าเป็นโรคประจำตัว คงจะมีข้อสงสัยว่า เป็นโรคซึมเศร้า ตั้งครรภ์ได้ไหม เพราะกลัวว่าโรคนี้จะส่งผลต่อสภาพจิตใจตอนท้องและมีผลต่อลูกน้อย วันนี้เราจึงจะมาให้คำตอบพร้อมคำอธิบายเพื่อให้คุณแม่เข้าใจกันมากยิ่งขึ้นค่ะ

เป็น โรคซึมเศร้า ตั้งครรภ์ ได้หรือไม่

เป็น โรคซึมเศร้า ตั้งครรภ์ ได้หรือไม่

รู้จักและเข้าใจโรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้า มีความแตกต่างจากภาวะอารมณ์เศร้าตามปกติทั่วไปของคนเรา เพราะภาวะอารมณ์เศร้าเป็นเรื่องของความรู้สึกที่เกิดจากความผิดหวัง เสียใจ จากเรื่องราวต่างๆ แต่เมื่อเหตุการณ์นั้นคลี่คลายลง อารมณ์เศร้านั้นก็จะหายไปได้ แต่โรคซึมเศร้า คือความผิดปกติทางการแพทย์ ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการซึมเศร้าร่วมกับอาการต่างๆ จนทำให้ทำงานหรือการประกอบกิจวัตรประจำวันบกพร่องหรือแย่ลง มีพฤติกรรมและความรู้สึกนึกคิดที่เปลี่ยนแปลงไป ร่วมกับอาการทางร่างกายต่างๆ ประกอบกัน แต่คนที่เป็นโรคซึมเศร้า ไม่ใช่คนอ่อนแอ คิดมา หรือเป็นคนท้อแท้ ไม่สู้ปัญหา แต่ทุกอย่างเกิดขึ้นจากตัวโรค ซึ่งพอรักษาอย่างถูกต้องก็จะทำให้โรคนี้หาย และผู้ป่วยกลับมาเป็นคนที่มีอารมณ์แจ่มใสได้เหมือนเดิม

แต่อย่างไรก็ตามหากคนเรามีภาวะอารมณ์เศร้าที่ยังไม่ได้ถึงกับเป็นโรคซึมเศร้า แต่อารมณ์เศร้านั้นอยู่นานไม่หาย มีอาการต่อเนื่องที่รุนแรงมากขึ้น เช่น เศร้าจนนอนไม่หลับ น้ำหนักลดลงมาก ไม่สนใจโลก ไม่อยากมีชีวิตอยู่ ก็ถือว่าอาจเข้าข่ายของโรคซึมเศร้าได้ด้วย

สาเหตุของโรคซึมเศร้า ปัจจุบันเชื่อกันว่าสาเหตุที่ทำให้เป็นโรคนี้นั้นสัมพันธ์กับหลายๆ ปัจจัย ทั้งจากกรรมพันธุ์การพลัดพรากจากพ่อแม่ในวัยเด็ก พัฒนาการของจิตใจ รวมถึงปัจจัยทางชีวภาพเช่น การเปลี่ยนแปลงของระดับสารเคมีในสมอง และลักษณะนิสัยของผู้ป่วยเนื่องจากบางคนมีแนวคิดที่ทำให้ตนเองซึมเศร้า เช่น มองโลกในแง่ร้ายมองตนเองในแง่ลบ มองเห็นแต่ความบกพร่องของตนเอง เมื่ออยู่ในสถานการณ์กดดันต่างๆ เช่น เลิกราหย่าร้าง ผิดหวัง ตกงาน สอบไม่ผ่าน ทำให้คนที่มีลักษณะนิสัยเช่นนี้จะมีอาการซึมเศร้าได้ง่าย จนมีอาการรุนแรงสะสมกลายเป็นโรคซึมเศร้าได้

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม การสังเกตอาการโรคซึมเศร้าของตัวเอง คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up