คนท้องไม่สบาย

คนท้องไม่สบาย กับ 11 โรคที่ต้องระวังระหว่างตั้งครรภ์

event
คนท้องไม่สบาย
คนท้องไม่สบาย

4.โรคอีสุกอีใส

ส่วนมากแล้ว คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์จะเคยเป็นอีสุกอีใสกันมาก่อนในวัยเด็ก จึงมีภูมิคุ้มกันอยู่ แต่ก็พบว่า มี คนท้องไม่สบาย เพราะได้รับการติดเชื้ออีสุกอีใส เช่นกัน

หากมาเป็นในช่วงที่ตั้งครรภ์จะต้องได้รับแกมม่าโกลบูลินภายใน 96 ชั่วโมงหลังการสัมผัสโรค จะช่วยลดความรุนแรงของโรคได้ เนื่องจากอาการของโรคนี้ในผู้ใหญ่จะรุนแรงกว่าในเด็ก โดยเฉพาะภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่อาจเกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์

5.โรคหัด

เป็นโรคที่ไม่มีใครไม่รู้จัก และคุณแม่ส่วนใหญ่ก็ระมัดระวังเป็นอย่างดีด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันหัดก่อนการตั้งครรภ์ แต่ไม่แนะนำให้ฉีดในขณะตั้งครรภ์โดยเด็ดขาด เนื่องจากฉีดวัคซีนเปรียบเหมือนกับร่างกายได้รับเชื้อโดยตรงเพื่อไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน ซึ่งเชื้อที่ถูกฉีดเข้าไปอาจมีผลกระทบต่อทารกในครรภ์

อย่างไรก็ดีมักจะมีการฉีดวัคซีนป้องกันหัดกันตั้งแต่เด็กดังนั้นการติดเชื้อจึงไม่รุนแรงมาก แต่หากมีการติดเชื้อช่วงใกล้คลอดอาจทำให้ทารกเกิดภาวะติดเชื้อไวรัสในเลือด แพทย์จะให้แกมม่าโกลบูลินแก่ทารกทันทีที่เกิดเพื่อลดความรุนแรงจากการติดเชื้อค่ะ

คนท้องไม่สบาย
คนท้องไม่สบาย การป้องกันง่ายๆ คือไม่คลุกคลีกับผู้ป่วย ล้างมือป้องกันเชื้อโรคอยู่เสมอ

6.โรคหัดเยอรมัน

โรคหัดเยอรมัน เป็นโรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องระมัดระวังอย่างมาก ควรได้รับวัคซีนป้องกัน เพราะโรคนี้เป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ อาการของโรคใน 2-3 สัปดาห์แรกจะมีอาการเพียงเล็กน้อยจนไม่รู้สึกถึงความผิดปกติ คิดว่าเป็นไข้ธรรมดา เช่น มีไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยตามตัว และต่อมน้ำเหลืองโตเล็กน้อย

การป้องกันหัดเยอรมัน เช่น หลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ ฉีดวัคซีนป้องกันหัดเยอรมัน หากคุณแม่พบว่าตนเองเป็นโรคหัดเยอรมันขณะตั้งครรภ์ ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษา และดูแลตนเองป้องกันลูกน้อยเกิดความเสี่ยง

อ่านต่อ “คนท้องไม่สบาย กับ 11 โรคที่ต้องระวังระหว่างตั้งครรภ์” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up