ปวดก้นกบตอนท้อง

สาเหตุ คนท้องปวดก้นกบ พร้อมท่าบริหารสะโพกให้แข็งแรง

Alternative Textaccount_circle
event
ปวดก้นกบตอนท้อง
ปวดก้นกบตอนท้อง

คนท้องปวดก้นกบ เป็นอาการที่พบได้ในแม่ท้องแก่ ทำให้นั่งนาน ๆ ก็ไม่ได้ นอนหงายก็ปวด สร้างความอึดอัดกับแม่ท้องเป็นอย่างมาก และยังสร้างความกังวลว่าการปวดก้นกบมาก ๆ เป็นสัญญาณผิดปกติหรือไม่ ไปหาคำตอบกันค่ะ

ก้นกบอยู่ที่ไหน?

ก้นกบ คือ กระดูกส่วนปลายที่ต่อจากกระดูกสันหลังส่วนเอวข้อที่ 5 ลงมา หรือกระดูกที่อยู่เหนือร่องก้น (วิธีหาง่าย ๆ คือ ให้นั่งหลังตรงแล้วใช้มือคลำจากร่องก้นขึ้นไป จนถึงด้านบนของร่องก้น จะเจอกระดูกแข็ง ๆ อยู่ ตรงนั้นแหละค่ะ คือกระดูกก้นกบ กระดูกก้นกบทำหน้าที่รับน้ำหนักและกระจายแรงขณะที่แม่ท้องนั่งนั่นเอง

กระดูกก้นกบ

สาเหตุ คนท้องปวดก้นกบ พร้อมท่าบริหารสะโพกให้แข็งแรง

สาเหตุ คนท้องปวดก้นกบ มาจากอะไร?

อาการปวดก้นกบเกิดจากผล ของฮอร์โมนรีแล็กซิน (Relaxin Hormone) ที่ถูกผลิตขึ้นในขณะตั้งครรภ์ และฮอร์โมนนี้ ยังทำให้เอ็นและข้อต่ออุ้งเชิงกรานเกิดการนิ่มตัว พร้อมที่จะยืดขยายได้เมื่อทารกคลอดผ่าน ถ้าข้อต่อยืดขยายหรือเคลื่อนไหวมากเกินไปก็ทำให้ปวดได้ ดังนั้น กล้ามเนื้อสะโพกต้องแข็งแรงมากพอที่จะกระชับข้อต่อให้มั่นคง การนอนหงายเมื่อทารกโตแล้ว น้ำหนักครรภ์จะกดให้อุ้งเชิงกรานแบะออกจากกระดูกก้นกบ ทำให้ปวดได้

คนท้องปวดก้นกบ อันตรายหรือไม่

จากสาเหตุที่ คนท้องปวดก้นกบ นั้นมาจากการนิ่มตัวของข้อต่อเพื่อเตรียมพร้อมการคลอด และน้ำหนักตัวของทารกในครรภ์ การที่แม่ท้องปวดก้นกบนั้นจึงไม่เป็นอันตรายใด ๆ ทั้งกับเด็กในท้องและคุณแม่ เพียงแต่จะสร้างความรำคาญและอึดอัดในช่วงเวลาท้องแก่เท่านั้น เมื่อคลอดแล้ว อาการปวดก้นกบก็จะหายไปได้เอง

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

11 เคล็ดลับในการบรรเทาอาการปวดก้นกบที่ได้ผลและไม่กระทบลูกในท้อง

แก้อาการปวดก้นกบ

 1. นั่งอย่างถูกวิธี การนั่งผิดวิธีเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ คนท้องปวดก้นกบ ได้ วิธีการนั่งที่ถูกต้องคือ นั่งตัวตรง หลังงอเล็กน้อย เท้าทั้งสองข้างวางติดกับพื้น คอตั้งตรง หากนั่งแล้วยังรู้สึกไม่สบายตัว สามารถนั่งไขว่ห้างได้บ้างเป็นบางครั้ง หรือ นั่งพิงโดยทิ้งน้ำหนักไปที่เอว
 2. นอนให้ถูกท่า นอนตะแคงแทนการนอนหงาย เพราะการนอนหงายจะยิ่งทำให้ปวดก้นกบ ท่านอนที่ดีที่สุดสำหรับคนท้องคือการนอนตะแคงด้านซ้าย เพราะนอกจากจะสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บก้นกบแล้ว ยังไม่เป็นการกดทับรกอีกด้วย หาหมอนข้างมาคั่นระหว่างเข่าก็จะช่วยให้แม่ท้องนอนได้สบายยิ่งขึ้น
 3. สวมเสื้อผ้าที่ใส่ได้สบาย การใส่กางเกงที่แน่นจนเกินไป ยิ่งจะทำให้ปวดก้นกบมากขึ้น เพราะกางเกงที่รัดแน่นจะไปกดทับกระดูกก้นกบ
 4. ไม่นั่งบนพื้นแข็ง หากจำเป็นต้องนั่งที่พื้น แนะนำให้นั่งบนหมอนรองนั่งแทน
 5. ผ้าคาดพยุงท้องช่วยได้ ใช้ผ้าคาดพยุงท้องในช่วงการตั้งครรภ์ในไตรมาสสุดท้าย เพื่อช่วยรองรับการแบกน้ำหนักของลูกในท้อง และลดการกดทับของหลังในช่วงล่าง
 6. เปลี่ยนท่าบ่อย ๆ อย่านั่งหรือยืนเป็นเวลานาน และไม่ควรก้มเก็บของที่ตกอยู่บนพื้น ให้ค่อย ๆ นั่งยอง ๆ แล้วเก็บของแทน (หรือให้สามีเก็บให้จะดีกว่านะคะ)
 7. ประคบร้อน ใช้ถุงน้ำร้อน หรือ ผ้าอุ่น ประกบบริเวณที่ปวด ครั้งละประมาณ 20 นาที 4 ครั้งต่อวัน จะช่วยลดอาการปวดและการอักเสบของข้อต่อได้
 8. ใส่รองเท้าที่เดินได้สบาย ไม่ควรใส่รองเท้าส้นสูงในช่วงตั้งครรภ์ เพราะจะทำให้อาการปวดก้นกบรุนแรงมากขึ้น
 9. อาการท้องผูกทำให้เกิดอาการปวดก้นกบได้ ทานผักผลไม้ที่มีเส้นใยสูง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ช่วยลดอาการท้องผูกขณะตั้งครรภ์ได้ (อ่าน ผัก 8 ชนิดที่ช่วยแก้อาการท้องผูกได้ที่นี่)
 10. เลี่ยงการเปลี่ยนท่าอย่างกระทันหัน การนั่งเร็ว ๆ ในขณะที่ยืนอยู่ หรือ ลุกขึ้นยืนอย่างรวดเร็ว จะทำให้ปวดก้นกบได้ ควรลุกและนั่งให้ช้าลงบ้าง
 11. ให้สามีช่วยนวดให้เบา ๆ นอกจากจะช่วยลดอาการปวดก้นกบได้แล้วยังช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลายได้อีกด้วย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ ท่าบริหารสะโพกให้แข็งแรง ลดอาการปวดก้นกบได้

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up