ท้องแก่ใกล้คลอด

ท้องแก่ใกล้คลอด ห้ามทำ 10 พฤติกรรมผิด ๆ นี้

Alternative Textaccount_circle
event
ท้องแก่ใกล้คลอด
ท้องแก่ใกล้คลอด

10 พฤติกรรมผิด ๆ ที่แม่ “ท้องแก่ใกล้คลอด” ไม่ควรทำ

4. ไม่คาดเข็มขัดนิรภัยขณะขับหรือนั่งรถ

แม่ท้องบางคนกังวลว่าเข็มขัดนิรภัยอาจไปกดทับทารกในท้องได้ แม่ท้องบางคนอาจไม่แน่ใจว่าหากคาดเข็มขัดนิรภัยไม่ถูกตำแหน่ง เมื่อรถหยุดกระทันหัน อาจทำให้ลูกในท้องบาดเจ็บได้ และแม่ท้องบางคนอาจรู้สึกอึดอัดที่ต้องขาดเข็มขัดนิรภัยในช่วงที่ท้องโต อุ้ยอ้าย พฤติกรรมนี้เป็นพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องเลยค่ะ เพราะการคาดเข็มขัดนิรภัยขณะตั้งตรรรภ์ สามารถทำได้และคาดแล้วลูกในท้องจะปลอดภัยกว่าไม่ได้คาดอีกต่างหาก (อ่าน วิธีคาดเข็มขัดนิรภัยคนท้อง ที่ถูกต้องและปลอดภัย)

คาดเข็มขัดนิรภัยตอนท้อง
การคาดเข็มขัดนิรภัยตอนท้อง เป็นสิ่งที่ควรทำทุกครั้งเวลาเดินทาง

5. หาข้อมูลในกูเกิ้ลมากเกินไป

การหาข้อมูลในกูเกิ้ลนั้นมีประโยชน์เป็นอย่างมาก ในช่วงใกล้คลอด สิ่งที่กังวลที่สุดสำหรัแม่ท้องคือการคลอด แม่ ๆ จึงมักหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้เพื่อเตรียมตัวคลอด แต่ร่างกายของแม่ท้องแต่ละคนไม่เหมือนกัน แม่ท้อง 2 คน มีอาการแบบเดียวกัน แต่อาจไม่ได้เป็นโรคเดียวกันก็ได้ ดังนั้น การวินิจฉัยอาการต่าง ๆ จำเป็นต้องมีการซักประวัติและตรวจอาการจากผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

6. ทานอาหารไม่เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ

แม่ท้องหลายคนมักจะตกใจและกังวลเกี่ยวกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมาอย่างรวดเร็วในช่วงนี้ จึงทำให้แม่ ๆ บางคนเริ่มควบคุมอาหารการกินเพื่อไม่ให้น้ำหนักขึ้นเยอะจนเกินไป พฤติกรรมนี้จะส่งผลกระทบต่อลูกในท้องอย่างแน่นอน เพราะำารคุมอาหารหรืออดอาหาร อาจเป็นสาเหตุให้ลูกในท้องได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอได้ (อ่าน โภชนาการแม่ท้อง ได้ที่นี่)

7. ไม่ออกกำลังกาย

หากแพทย์ไม่ได้ห้ามให้ออกกำลังกายขณะตั้งครรภ์ การออกกำลังกายในช่วงไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์นั้น เป็นสิ่งที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก เพราะจะเป็นการช่วยให้ร่างกายเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดบุตร โดยคุณแม่สามารถเลือกออกกำลังกายโดยการเดิน การบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน เป็นต้น (อ่าน “ท้อง” แล้วยังออกกำลังกายได้หรือไม่?)

8.  นอนน้อย

การพักผ่อนอย่างเพียงพอ ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับแม่ท้องในช่วงใกล้คลอด โดยควรนอนหลับให้ได้คืนละ 7-9 ชั่วโมง การนอนน้อยสามารถส่งผลให้เกิดภาวะอันตรายต่าง ๆ ได้ เช่น ภาวะครรภ์เป็นพิษ หรืออาจ่ทำให้ลูกในท้องโตช้าได้ คุณแม่หลายคนอาจจะนอนหลับได้ยากเพราะท้องที่หนักขึ้น และคุณแม่หลายคนอาจจะโหมจัดการงานและสิ่งต่าง ๆ ให้เสร็จทันก่อนคลอด พฤติกรรมนี้สามารถส่งผลกระทบต่อลูกในท้องได้นะคะ (อ่าน แม่ท้องนอนไม่พอ กระทบลูกในท้องอย่างไร?)

9. กินเผื่อลูกในท้อง

ความเชื่อที่ว่าควรทานอาหารให้มาก ๆ เพื่อบำรุงอีก 1 ชีวิตที่อยู่ในท้องนั้น เป็นพฤติกรรมและความเข้าใจที่ผิด เพราะการทานอาหารให้เยอะ ๆ แต่ทานอาหารที่มีสารอาหารไม่ครบถ้วน ไม่ได้ช่วยให้ลูกในท้องได้รับอาหารเพิ่มมากขึ้น แต่กยังกลับเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้อีกด้วย ดังนั้น จึงควรทานให้พอดี แต่ต้องทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน (อ่าน คุณแม่ ตั้งครรภ์ อย่างไร ไม่ให้อ้วน)

10. นอนหลับผิดท่า

ในช่วง ท้องแก่ใกล้คลอด ช่วงสะโพกของแม่ท้องจะขยายใหญ่ขึ้น อีกทั้งลูกในท้องก็มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ทำให้ร่างกายแม่ท้องต้องรองรับน้ำหนักเพิ่มขึ้น การนอนหลับผิดท่า เช่นการนอนหงาน อาจส่งผลให้เลือดไหลเวียนไปที่บริเวณมดลูกได้ไม่ดี ทำให้เกิดอันตรายกับทารกในครรภ์ได้ ท่านอนหลับที่ดีที่สุดสำหรับคนท้อง คือ ท่านอนตะแคงซ้าย (อ่าน ท่านอนที่ดีที่สุดสำหรับแม่ท้อง และเคล็ดลับที่จะช่วยให้แม่ท้องหลับสบายตลอดคืน)

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

10 อาหารที่คนท้องควรกิน พร้อมเมนูอร่อยสำหรับแม่และลูก

แม่ท้องกินทุเรียน ช่วยให้ลูกฉลาดได้จริงหรือ!?

สาเหตุ คนท้องปวดก้นกบ พร้อมท่าบริหารสะโพกให้แข็งแรง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Mom Junction

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up