อาหารคนท้อง

10 อาหารที่คนท้องควรกิน พร้อมเมนูอร่อยสำหรับแม่และลูก

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารคนท้อง
อาหารคนท้อง

แม่ท้องทุกคน เมื่อรู้ว่ามีชีวิตเล็ก ๆ มาอยู่ในท้องแล้ว มักจะระวังเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ เพราะสิ่งที่กินเข้าไป ลูกในท้องก็ได้รับสารอาหารนั้น ๆ ไปด้วย หากกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์แล้ว ก็จะกลัวว่าลูกในท้องจะไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอที่จะเจริญเติบโตได้  การเลือกหาอาหารที่เหมาะสำหรับคน 2 คน (แม่และลูกในท้อง) นั้นเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย ดังนั้น มาดูกันค่ะว่า อาหารที่คนท้องควรกิน มีอะไรบ้าง พร้อมเมนูสุดอร่อยที่แม่ท้องควรฝึกทำไว้ เพราะสามารถทำกินได้ทั้งตอนท้องและตอนลูกโตจนถึงวัยที่เริ่มทานอาหาร ไปดูกันเลยค่ะ ว่ามีอาหารที่คนท้องควรกินกี่ชนิดบ้าง

10 อาหารที่คนท้องควรกิน พร้อมเมนูอร่อยสำหรับแม่และลูก

ไข่ อาหารที่คนท้องควรกิน

1. ไข่

ไข่เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ที่หาได้ง่ายและมีราคาถูก จึงเหมาะที่จะเป็น อาหารที่คนท้องควรกิน โปรตีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นอย่างมากสำหรับหญิงตั้งครรภ์  และยังอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่สำคัญต่อร่างก­­­ายถึง 9 ชนิดเลยทีเดียว ซึ่งกรดอะมิโนนี้มีส่วนช่วยใจการสร้างเซลล์สมองให้แม่และลูกในท้องมีสมองและระบบประสาทที่แข็งแรง
นอกจากนี้ ไข่ยังอุดมไปด้วยวิตามินชนิดต่าง ๆ และแร่ธาตุมากมายหลากหลายชนิด อาทิเช่น วิตามินบี วิตามินซี วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค และรวมไปถึงโคลีน ที่มีคุณสมบัติในการบำรุงสมองและระบบประสาท ในไข่เพียง 1 ฟอง มีโคลีน (Choline) มากถึง 20% ที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน โคลีนมีส่วนช่วยให้สมองและระบบประสาท และไขสันหลัง ของลูกในท้องพัฒนาได้อย่างสมบูรณ์ และโคลีนยังช่วยป้องกันการเกิดภาวะหลอดประสาทไม่ปิดได้อีกด้วย

เมนูอาหารจากไข่

แซลมอน อาหารที่คนท้องควรกิน

2. ปลาแซลมอน

ปลาที่มีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย เป็นปลาที่มีโอเมกา 3 สูงกว่าปลาทะเลชนิดอื่นๆ ซึ่งกรดไขมันโอเมกา 3 นี้จะประกอบไปด้วยกรด EPA และ DHA ช่วยขจัดอาการอัลไซเมอร์ (หลงลืม) และสภาวะจิตใจหดหู่ รวมถึงโรคหัวใจ มีแคลเซียมสูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน หญิงตั้งครรภ์ควรได้รับ กรดไขมันโอเมก้า 3 ดีเอชเอ ให้เพียงพอต่อร่างกายและการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ปริมาณที่แนะนำสำหรับการทานปลาแซลมอนอย่างปลอดภัยและไม่เกิดการสะสมของสารปรอทคือ 220-280 กรัมต่ออาทิตย์ ในบางงานวิจัย แม่ท้องที่ทานปลาแซลมอนในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยเพิ่มน้ำหนักตัวลูกในท้อง และอาจป้องกันการคลอดก่อนกำหนดได้

เมนูจากปลาแซลมอน

สูตรดี “คีนัวตุ๋นแซลมอน” เมนูคีนัว บำรุงสมองลูกรัก (มีคลิป)

คลิปอาหารอร่อย “ข้าวผัดปลาแซลมอน” สูตรดีเมนูบำรุงสมอง เพื่อลูกน้อยโดยเฉพาะ!

เปิดสูตรเด็ด! เมนูบำรุงสมอง ลูกน้อย “ซูชิข้าวผัดแซลมอน” ทำง่ายได้ประโยชน์เต็มคำ (มีคลิป)

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ อาหารที่คนท้องควรกิน และเมนูอร่อยสำหรับแม่และลูก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up