วิธีคาดเข็มขัดนิรภัยคนท้อง ที่ถูกต้องและปลอดภัย

วิธีคาดเข็มขัดนิรภัยคนท้อง  เพราะการคาดเข็มขัดนิรภัยช่วยป้องกันภัยจากอุบัติเหตุขณะโดยสารบนรถยนต์ได้ แต่สำหรับคุณแม่ท้องหลายคน อาจจะรู้สึกอึดอัดที่ต้องคาดเข็มขัดนี้ แต่สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ โดยเฉพาะท้องแก่ใกล้คลอดนั้นยิ่งสมควรคาดเข็มขัดนิรภัยเป็นอย่างมาก เพราะถ้าไม่คาดเข็มขัดแล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้วท้องได้รับการกระแทกอย่างรุนแรงอาจส่งผลกระทบต่อลูกในท้องได้ง่าย

วิธีคาดเข็มขัดนิรภัยคนท้อง ที่ถูกต้องและปลอดภัย

เชื่อได้เลยว่า มีคุณแม่ท้องหลายคน ที่ “ไม่เคยคาดเข็มขัดนิรภัย” เลย เพราะเกรงว่าเข็มขัดนิรภัย จะทำอันตรายให้กับลูกน้อยในท้อง เนื่องจากการถูกสายรัดและกดทับ รวมถึงอาจทำให้ตัวคุณแม่ท้องเองรู้สึกอึดอัดด้วย ซึ่งก็อาจเข้าใจตามนั้นได้ ไม่แปลกอะไร ยิ่งโดยเฉพาะแม่ท้องใกล้คลอดที่มีขนาดท้องใหญ่ขึ้นจนทำให้รู้สึกอึดอัด ดังนั้นการมีอะไรมารัดที่ตัวก็จะยิ่งทำให้อึดอัดเข้าไปใหญ่

วิธีคาดเข็มขัดนิรภัยคนท้อง

…แต่ในความเป็นจริงแล้ว การไม่คาดเข็มขัดนิรภัย จะเป็นการก่อให้เกิดอันตรายได้มากกว่าด้วยซ้ำ เพราะหลายคนเข้าใจว่าเวลาเข็มขัดนิรภัยทำงาน มันจะรั้งบริเวณท้องของคุณแม่ ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายกับเด็กในท้อง ซึ่งแท้ที่จริงแล้ว การไม่คาดเข็มขัดนิรภัย อาจจะทำให้เมื่อเกิดอุบัติเหตุตัวคุณแม่กระแทกเข้ากับคอนโซลหน้ารถ หรือพนักพิงเบาะหน้าได้ ทำให้เกิดอันตรายได้มากกว่า ทั้งกับตัวลูกน้อยในท้องและคุณแม่ ดังนั้นการคาดเข็มขัดนิรภัย จึงยังเป็นสิ่งจำเป็นอยู่มากๆ แต่อาจจะต้องมีการปรับลักษณะการคาดให้เหมาะสมกับคุณแม่ท้องกว่าเดิม ด้วยวิธีการต่อไปนี้…

√ หลักการคาดเข็มขัดนิรภัยคนท้อง ที่ถูกต้องและปลอดภัย

เริ่มจากท่านั่ง ต้องไม่ปรับพนักพิงให้เอน หรือตั้งชันมากเกินไป ระยะห่างจากเบาะถึงคอนโซลหน้า ต้องไม่ชิดเกินไป แม้จะเป็นคนนั่งก็ต้องปรับท่านั่งให้ใกล้เคียงกับเวลาที่เราขับรถเอง เพื่อให้อยู่ในท่าที่ปลอดภัยที่สุดเนื่องจากการปรับพนักพิงเอน หรือตั้งชันเกินไป อาจทำให้เข็มขัดนิรภัยทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

จากนั้นให้คาดเข็มขัดนิรภัยตามปกติ แต่หลังจากคาดเข็มขัดนิรภัยแล้ว ต้องปรับแต่งสายเข็มขัดนิรภัยให้เหมาะสมและใส่ใจมากกว่าเดิม เข็มขัดนิรภัยที่พาดผ่านหน้าตัก หรือแนวสะโพก ต้องดึงลงมาต่ำกว่าครรภ์ ให้อยู่ในแนวสะโพกพอดี แล้วดึงให้กระชับ อย่าปล่อยให้หลวมจนเกินไป

 

ส่วนเข็มขัดนิรภัยที่พาดผ่านมายังแนวบ่า ให้ผ่านร่องไหล่พอดีแนวเข็มขัดให้พาดผ่านระหว่างกลางออก ถ้าเป็นรถที่สามารถปรับระยะสูง/ต่ำของเข็มขัดนิรภัยได้ ควรปรับให้เหมาะสม ให้เข็มขัดนิรภัยพาดผ่านร่องไหล่ให้พอดี เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น เข็มขัดนิรภัยจะได้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ เมื่อท่านั่งถูกต้อง ปรับแนวเข็มขัดนิรภัยให้ถูกต้องอย่างที่กล่าวไว้ ไม่ต้องกังวลว่าเด็กจะได้รับอันตราย เนื่องจากจุดรับแรงของร่างกายเมื่อเข็มขัดนิรภัยรั้งไว้ จะอยู่ที่สะโพกกับร่องไหล่

 

หากยังนึกภาพไม่ออก ตามไปชมคลิป เรื่องบันดาลใจ ตอนที่ 43 การคาดเข็มขัดนิรภัยของคุณแม่ตั้งครรภ์ กันเลยค่ะ

วิธีคาดเข็มขัดนิรภัยคนท้อง

ชมคลิป >> การคาดเข็มขัดนิรภัยของคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ถูกต้อง ปลอดภัยแน่นอน คลิกหน้า 2


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.motorexpo.co.th

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up