ทุเรียน ช่วยให้ลูกฉลาด

แม่ท้องกินทุเรียน ช่วยให้ลูกฉลาดได้จริงหรือ!?

event
ทุเรียน ช่วยให้ลูกฉลาด
ทุเรียน ช่วยให้ลูกฉลาด

ด้วยกลิ่นหอมอันน่าเย้ายวน ของราชาผลไม้ไทยอย่าง ทุเรียน กับกลิ่นและความอร่อยเฉพาะตัว ที่แม้พยายามห้ามตัวเองไม่ให้กินแค่ไหนก็ทำได้ยาก สำหรับคนที่ต้องควบคุมน้ำหนักและผู้ที่มีปัญหาเรื่องเบาหวาน ซึ่งมีคุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนกลัวว่า ไม่สามารถรับประทานทุเรียนในช่วงนี้ได้ กลัวเป็นอันตรายต่อทารก และส่งผลเสียต่อร่างกายมากขึ้น…เรื่องนี้เรามีคำแนะนำของนักโภชนาการมาฝากค่ะ

ทุเรียน นับเป็นผลไม้ไทยที่มีโฟเลตสูงมาก รศ.ดร.รัชนี คงคาฉุยฉาย อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ กล่าวว่า โฟเลตเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญกับคนทุกกลุ่มอายุ ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ แม่ก็ต้องการโฟเลตมาก เพราะเป็นสารอาหารที่ช่วยหยุดภาวะความพิการของทารกได้ ทำให้เซลล์ตัวอ่อนเจริญเติบโตเป็นปกติ

แม่ท้องกิน ทุเรียน ช่วยให้ลูกฉลาดได้จริงหรือ!?

ซึ่งการป้องกันความพิการของทารกที่ดีที่สุดคือ การเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์ ทานโฟเลตก่อน 2-3 เดือน และได้รับต่อเนื่องไปถึงใน 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ เพราะ 28 วันแรกหลังจากปฏิสนธิมีความสำคัญมาก เป็นช่วงที่สร้างระบบประสาท และระบบอวัยวะทุกส่วนของร่างกาย และถ้าให้ดี ควรทานตั้งแต่วัยเจริญพันธุ์ อายุ 15-16 ปี เพราะ 50 เปอร์เซ็นต์ของการตั้งครรภ์มักไม่ได้วางแผนล่วงหน้า โฟเลตจึงมีความสำคัญมาก การมาทานหลังตั้งครรภ์แล้วอาจสายเกินไป

คนท้องกินทุเรียนได้ไหม ส่งผลอะไรกับลูกหรือไม่!

♥ บทความแนะนำควรอ่าน : ฝากครรภ์ช้า ไม่กินยาบำรุง อันตราย! เสี่ยงลูกพิการ

แม่ท้องกินทุเรียน

คุณสมบัติของ “โฟเลต”

  • โฟเลตช่วยบำรุงสมอง บำรุงเลือด ทำงานระดับดีเอ็นเอ เป็นส่วนสำคัญในการสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย ทานได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง รวมทั้งผู้สูงอายุที่ทานแล้วจะช่วยป้องกันโรคหัวใจและสมองเสื่อม
  • โฟเลตเป็นวิตามินที่ไม่มีอันตราย เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำและขับออกทางปัสสาวะ มีจำหน่ายตามร้านขายยาทั่วไป ราคาตั้งแต่ 10 สตางค์ถึง 1 บาทต่อเม็ด ผู้หญิงเตรียมตั้งครรภ์ให้ทานโฟเลต 5 มิลลิกรัมต่อวัน ในช่วงก่อนตั้งครรภ์และใน 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ส่วนคนที่ไม่ได้เตรียมตั้งครรภ์ให้ทานอาทิตย์ละ 1 เม็ด ขนาด 5 มิลลิกรัม ไม่ต้องทานทุกวันเพราะจะมากเกินไป นอกจากนี้ โฟเลตยังมีในผักใบเขียวและผลไม้ เช่น ผักบุ้ง ตำลึง คะน้า
  • โฟเลตซึ่งถือเป็นวิตามินวิเศษที่จะช่วยทำให้เซลล์ตัวอ่อนเจริญเติบโตอย่าง เป็นปกติ ป้องกันความพิการแต่กำเนิดของทารก ลดภาวะอาการดาวน์ซินโดรม หลอดประสาทไม่ปิด โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด โรคปากแหว่งเพดานโหว่ แขนขาพิการแต่กำเนิด
♥ Must read : สภากาชาดไทยเตือน!ไม่อยากให้ลูกพิการตั้งแต่ในครรภ์แม่ท้องอย่าขาดโฟลิก

 อ่านต่อ >> “คำแนะนำสำหรับการกินทุเรียนของ แม่ท้อง” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up