วิธีลดอาการเจ็บท้องคลอด

ใกล้คลอดกลัวเจ็บ ต้องอ่าน! 7 วิธีลดอาการเจ็บท้องคลอด

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีลดอาการเจ็บท้องคลอด
วิธีลดอาการเจ็บท้องคลอด

วารีบำบัด

5. วารีบำบัด

การแช่น้ำอุ่นระหว่างรอคลอดช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลายและทนต่อการบีบตัวของมดลูกได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้คุณแม่ปวดท้องและปวดหลังน้อยลงด้วยค่ะ เพราะการไหลเวียนของน้ำอุ่นไม่เพียงช่วยให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายและเป็นการนวดคุณแม่ไปในตัวด้วยค่ะ

6. นวดผ่อนคลาย

การนวดจะทำให้ร่างกายปล่อยสารเอ็นโดรฟินซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้รู้สึกดีและบรรเทาความเจ็บปวด ด้วยเหตุนี้หากคุณแม่ผ่อนคลายด้วยการนวดในระหว่างคลอด คุณแม่จะรู้สึกดีและรับมือกับการบีบตัวของมดลูกได้มากขึ้นค่ะ คุณแม่อาจจะใช้น้ำมันหอมระเหยในการนวดก็ได้นะคะ เพียงแต่ต้องสอบถามคุณหมอเพื่อให้แน่ใจว่าน้ำมันหอมระเหยที่คุณแม่เลือกไม่มีอันตรายต่อการคลอดค่ะ

7. ใช้ยารับระงับความปวดช่วย

หาก 6 วิธีดังกล่าวข้างต้น ยังไม่ได้ผล คุณแม่อาจจะขอคุณหมอให้ยาเพื่อระงับปวดได้ค่ะ เช่น การบล็อกหลังซึ่งจะช่วยลดความปวดบริเวณท่อนล่างของร่างกายแต่คุณแม่ยังรู้สึกตัวเต็มที่ เพื่อที่จะสามารถเบ่งคลอดได้เอง ซึ่งการบล็อกหลังมีข้อดีว่า คุณแม่จะรู้สึกปวดน้อยลงและสามารถพักผ่อนนอนงีบเก็บแรงไว้เบ่งคลอดลูกน้อยได้ค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 7 วิธีบรรเทาอาการเจ็บท้อง คลอดที่ทางทีมงานได้นำมาฝากคุณแม่ หวังว่าจะมีสักวิธีที่เหมาะกับคุณแม่และช่วยลดความเจ็บปวดของคุณแม่ระหว่างคลอดได้นะคะ ทางทีมงานขอให้คุณแม่ทุกท่านคลอดลูกน้อยง่ายๆ ไม่ต้องเจอกับความเจ็บปวดเยอะค่ะ

บทความน่าสนใจอื่นๆ คลิก

รวมเคล็ดลับ วิธีช่วยให้แม่ท้องคลอดง่าย

ปากมดลูกเปิดเป็นยังไง แม่ท้องรู้ไว้ก่อนเข้าห้องคลอด!


ที่มา: www.babycentre.co.ukwww.parents.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up