ดูแลลูกในท้อง

เคล็ด(ไม่)ลับ ดูแลลูกในท้อง วิธีบำรุงลูกในท้องให้แข็งแรง!

account_circle
event
ดูแลลูกในท้อง
ดูแลลูกในท้อง

ดูแลลูกในท้อง – สุขภาพของคุณแม่ก่อนจะตั้งครรภ์ เป็นตัวกำหนดสุขภาพของทารกในอนาคต ซึ่งรวมถึงการปกป้องทารกจากโรคภูมิแพ้ โรคผิวหนัง กลาก โรคหอบหืด ภาวะซึมเศร้า ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร โรคแพ้ภูมิตัวเอง โรคเบาหวานโรคหัวใจและอื่น ๆ อีกมากมาย หากคุณต้องการมีลูกในเร็ว ๆ นี้ ต่อไปนี้ คือ วิธีที่จะช่วยให้แน่ใจมากขึ้นว่าลูกของคุณจะสมบูรณ์แข็งแรงได้ในอนาคต

เคล็ด(ไม่)ลับ ดูแลลูกในท้อง วิธีบำรุงลูกในท้องให้แข็งแรง!

ถ้าอยากให้ทารกในครรภ์มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง สิ่งที่คุณควรทำ เมื่อรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ และตลอดระยะเวลาของการอุ้มท้อง ได้แก่

1. พบแพทย์โดยเร็วที่สุด

ทันทีที่พบว่าคุณตั้งครรภ์ ควรรีบหาหมอเพื่อทำการฝากครรภ์ เพราะจะได้รู้ความผิดปกติอื่นๆ และทำการตรวจเลือดเพื่อหาภาวะเสี่ยงต่างๆ โรคต่างๆ ที่สามารถติดได้ทางเพศสัมพันธ์

การจัดการดูแลตั้งแต่เนิ่นๆหมายความว่าคุณจะได้รับคำแนะนำที่ดีสำหรับการตั้งครรภ์ที่มีสุขภาพดีตั้งแต่เริ่มต้น นอกจากนี้คุณยังมีเวลาอีกมากในการจัดระเบียบชีวิตของคุณสำหรับการสแกนอัลตราซาวนด์และการทดสอบต่างๆ

ดูแลลูกในท้อง
ดูแลลูกในท้อง

2. กินอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย

ควรใส่ใจรับประทานอาหารที่สารอาหารครบถ้วนและดีต่อสุขภาพเท่าที่จะทำได้ ซึ่งหมายความว่าในแต่ละมื้อควร มีอาหารต่อไปนี้ :

 • ผักและผลไม้อย่างน้อยห้าส่วนต่อวัน
 • อาหารจำพวกแป้ง (คาร์โบไฮเดรต) เช่น ขนมปังพาสต้าและข้าว คาร์โบไฮเดรตจำเป็นต้องมีมากกว่าหนึ่งในสามของสิ่งที่คุณกิน แนะนำว่าถ้าเป็นไปได้ควรบริโภคข้าวกล้องจะดีกว่าข้าวขาวเพื่อให้คุณได้รับไฟเบอร์ในปริมาณที่มากกว่าซึ่งส่งผลดีต่อการขับถ่าย และป้องกันการเกิดท้องผูกได้
 • บริโภคโปรตีนทุกวัน เช่น ปลา เนื้อไม่ติดมัน ไข่ ถั่ว เป็นต้น
 • อาหารจำพวกนม เช่น นม ชีส และโยเกิร์ต
 • ปลาสองส่วนต่อสัปดาห์ โดยอย่างน้อยหนึ่งในนั้นควรเป็นปลาที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3  เช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน หรือปลาแมคเคอเรล

ปลาเต็มไปด้วยโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ และกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีความสำคัญต่อการพัฒนาระบบประสาทของทารก หากคุณไม่ชอบปลาคุณสามารถรับกรดไขมันโอเมก้า 3 จากอาหารอื่น ๆ ได้ เช่น ถั่ว เมล็ดพืช ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง และผักใบเขียว นอกจากนี้ควรดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ ปริมาณน้ำในร่างกายจะเพิ่มขึ้นระหว่างตั้งครรภ์เพื่อช่วยรักษาระดับความดันโลหิตให้แข็งแรง พยายามมีของเหลวประมาณแปดแก้วต่อวัน ซึ่งสามารถรวมถึง นมพร่องมันเนย หรือน้ำผลไม้สด ทุกวัน

3. ทานวิตามินเสริม

ควรทานกรดโฟลิกอย่างน้อย  3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ และเสริมวิตามินดีตลอดการตั้งครรภ์และหลังจากการคลอดแล้ว หากคุณต้องการมีลูกและกำลังวางแผนที่จะตั้งครรภ์ การทานกรดโฟลิก (วิตามินบี) เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการปกป้องสุขภาพของทารกจากความบกพร่องของท่อประสาท (neural tube) ไม่เพียงแค่นั้นโฟลิกยังช่วยป้องกันเรื่องการแท้งบุตร การคลอดก่อนกำหนด ความดันโลหิตสูง และภาวะครรภ์เป็นพิษและยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นออทิสติกในทารกอีกด้วย

นอกจากนี้การเสริมวิตามินดียังมีความสำคัญต่อการพัฒนาโครงกระดูกของทารกและสุขภาพกระดูกของทารกในอนาคต สำหรับคนที่ไม่กินปลาคุณสามารถทานอาหารเสริมน้ำมันปลาได้ โดยเลือกอาหารเสริมที่มีน้ำมันโอเมก้า 3 มากกว่าน้ำมันตับปลา เนื่องจากน้ำมันตับปลาอาจมีวิตามินเอในรูปแบบเรตินอลซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ของคุณ

ดูแลลูกในท้อง
ดูแลลูกในท้อง

4. ระมัดระวังเรื่องสุขอนามัยของอาหาร

ล้างมือให้สะอาดก่อนหยิบจับอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเพิ่งเข้าห้องน้ำเปลี่ยนผ้าอ้อมหรือจัดการสัตว์เลี้ยงหรือสัตว์อื่น ๆ

ล้างภาชนะและมือของคุณให้สะอาดหลังจากจับเนื้อดิบ เก็บอาหารดิบแยกจากอาหารสำเร็จรูป สุขอนามัยของอาหารเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในช่วงที่คุณกำลังตั้งครรภ์

นอกจากนี้อาหารบางอย่างปลอดภัยกว่าที่จะไม่กินในช่วงตั้งครรภ์ เนื่องจากสามารถกักเก็บแบคทีเรียหรือปรสิตที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพของลูกน้อยได้ เช่น การติดเชื้อที่เกิดจากแบคทีเรียลิสเทอเรีย แม้ว่าสตรีมีครรภ์จะได้รับผลกระทบจากโรคนี้น้อยมาก แต่ก็อาจส่งผลร้ายแรงได้ เพราะสามารถนำไปสู่การแท้งบุตร ทารกที่ป่วยหนักหลังคลอด

อาหารต่อไปนี้อาจมีการปนเปื้อนเชื้อ ลิสเทอเรีย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยง:

 • อาหารแปรรูป
 • อาหารแช่แข็ง
 • นมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ
 • อาหารสำเร็จรูปที่ยังไม่สุก

แบคทีเรียซัลโมเนลลาอาจทำให้อาหารเป็นพิษได้ คุณสามารถรับเชื้อซัลโมเนลลาจากการรับประทานอาหารต่อไปนี้ :

 • เนื้อสัตว์สุกๆ ดิบๆ
 • ปลาดิบ หอยดิบ
 • ไข่ดิบ

อาหารที่ทำจากไข่ดิบ เช่น มายองเนสสามารถรับประทานได้หากคุณแน่ใจว่าไข่ที่เป็นส่วนผสใผ่านการพาสเจอร์ไรส์แล้ว Toxoplasmosis คือการติดเชื้อที่เกิดจากปรสิต หายาก แต่อาจส่งผลต่อทารกในครรภ์และนำไปสู่การตาบอดและปัญหาทางระบบประสาท คุณสามารถลดความเสี่ยงในการจับได้โดย:

 • การปรุงเนื้อสัตว์และอาหารสำเร็จรูปให้ละเอียด และหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่ผ่านการบ่มเย็น
 • ล้างผักและผลไม้ให้ดีเพื่อขจัดดินหรือสิ่งสกปรก
 • สวมถุงมือเมื่อจัดการขยะแมวและดินในสวน

5. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายเป็นประจำมีประโยชน์มากมายสำหรับคุณแม่และลูกน้อย หากทำอย่างเหมาะสมและถูกวิธี

ประโยชน์ของออกกำลังกายอย่างเหมาะสมสำหรับหญิงตั้งครรภ์

 • ช่วยให้คุณรับมือกับการเปลี่ยนแปลงท่าทาง และการเจ็บปวดที่ข้อต่างๆ ระหว่างตั้งครรภ์
 • ช่วยให้คุณมีน้ำหนักในเกณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพ
 • ช่วยปกป้องคุณจากภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ เช่น ความดันโลหิตสูง
 • เพิ่มโอกาสในการเจ็บครรภ์คลอด ช่วยให้มีแนวโน้มในการคลอดแบบธรรมชาติ
 • ช่วยให้คุณกลับมามีรูปร่างที่ดีได้เร็วขึ้นหลังการคลอด

การออกกำลังกายที่ดี สำหรับการตั้งครรภ์ ได้แก่ :

 • เดินเร็ว
 • ว่ายน้ำ
 • โยคะ
 • พิลาทิส

แจ้งให้เทรนเนอร์ของคุณทราบเสมอว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ หรือควรเลือกชั้นเรียนที่เหมาะกับสตรีมีครรภ์ หากคุณเล่นกีฬาคุณสามารถเล่นต่อไปได้ตราบเท่าที่คุณรู้สึกสบายใจ อย่างไรก็ตามหากกีฬาประเภทใดประเภทหนึ่งของคุณมีความเสี่ยงที่จะหกล้มหรือกระแทกหรือมีความเครียดมากเกินไปที่ข้อต่อควรหยุด พูดคุยกับพยาบาลผดุงครรภ์หรือแพทย์ของคุณหากคุณไม่แน่ใจ

6. ออกกำลังกายด้วยการบริหารอุ้งเชิงกราน

อุ้งเชิงกรานมีกล้ามเนื้อเหล่านี้รองรับ กระเพาะปัสสาวะ ช่องคลอด และทางเดินด้านหลัง เชิงกรานอาจอ่อนแอกว่าปกติหากอยู่ในช่วงการตั้งครรภ์ เนื่องจากบริเวณเชิงกรานจะมีแรงกดดันมากขึ้น ฮอร์โมนต่างๆ ในการตั้งครรภ์อาจทำให้อุ้งเชิงกรานหย่อนลงเล็กน้อย กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานที่อ่อนแอทำให้คุณเสี่ยงต่อการเกิดความเครียด  อาการต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น คือ ปัสสาวะรั่วเมื่อจาม หัวเราะ หรือออกกำลังกาย การเสริมสร้างกล้ามเนื้อด้วยการบริหารอุ้งเชิงกรานเป็นประจำตลอดการตั้งครรภ์จะช่วยให้อาการไม่พึงประสงค์ต่างๆ ไม่มารบกวน

7. งดแอลกอฮอล์ทุกชนิด

แอลกอฮอล์ทุกชนิด ที่คุณดื่มเข้าไปทารกสามารถรับได้อย่างรวดเร็วผ่านทางกระแสเลือดและรก ไม่มีทางรู้แน่ชัดว่าแอลกอฮอล์ในช่วงตั้งครรภ์ปลอดภัยแค่ไหน นั่นเป็นเหตุผลที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้คุณลดแอลกอฮอล์ในขณะที่คุณคาดหวัง ขอแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์โดยสิ้นเชิง สิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงไตรมาสแรกและไตรมาสที่สามในไตรมาสแรกการดื่มแอลกอฮอล์สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการแท้งบุตรได้ในขณะที่ในไตรมาสที่ 3 อาจส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองของทารก การดื่มหนัก ๆ หรือเมามายระหว่างตั้งครรภ์เป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับลูกน้อยของคุณ คุณแม่ที่ดื่มหนักเป็นประจำมีแนวโน้มที่จะให้กำเนิดทารกที่มีความผิดปกติของคลื่นความถี่แอลกอฮอล์ในครรภ์ (FASD) ปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาตั้งแต่ความยากลำบากในการเรียนรู้ไปจนถึงความบกพร่องในการคลอดที่ร้ายแรงกว่า

ดูแลลูกในท้อง

8. ลดปริมาณคาเฟอีน

คาเฟอีนมีอยู่ใน กาแฟ ชา โคล่า ช็อกโกแลต และเครื่องดื่มชูกำลังต่างๆ  ผู้เชี่ยวชาญบางคนแนะนำว่าคาเฟอีนมากเกินไปอาจเสี่ยงต่อการมีทารกน้ำหนักแรกเกิดน้อย และเพิ่มความเสี่ยงต่อการแท้งบุตร แนวทางปัจจุบันระบุว่าคาเฟอีนปริมาณ 200 มก. ต่อวันจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อทารกที่กำลังพัฒนาของคุณ นั่นเท่ากับกาแฟสำเร็จรูปสองแก้ว เช่นเดียวกับแอลกอฮอล์คุณอาจต้องการตัดคาเฟอีนออกไป โดยเฉพาะในไตรมาสแรก ชาและกาแฟไม่มีคาเฟอีน ชาผลไม้ และน้ำผลไม้ล้วนเป็นทางเลือกที่ปลอดภัย

9. หยุดสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ระหว่างตั้งครรภ์อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่รุนแรงสำหรับคุณและลูกน้อยของคุณ การสูบบุหรี่เพิ่มความเสี่ยงต่อไปนี้ :

 • คลอดก่อนกำหนด
 • น้ำหนักทารกแรกเกิดต่ำกว่าเกณฑ์
 • เกิดปัญหาในการคลอดบุตร
 • กลุ่มอาการ ทารกเสียชีวิตอย่างกะทันหัน (SIDS) หรือ “โรคไหลตายในทารก”

การสูบบุหรี่ยังทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ดังต่อไปนี้:

 • การแท้งบุตร
 • การตั้งครรภ์นอกมดลูก
 • รกลอกตัวโดยที่รกหลุดออกจากผนังมดลูกก่อนที่ลูกน้อยของคุณจะเกิด

หากคุณสูบบุหรี่ควรหยุดเพื่อสุขภาพของคุณเองและของลูกน้อย ยิ่งคุณเลิกสูบบุหรี่เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี  แม้แต่การหยุดในช่วงสองสามสัปดาห์สุดท้ายของการตั้งครรภ์ก็มีประโยชน์ต่อคุณทั้งคู่

10. พยายามพักผ่อนให้เพียงพอ

ความเหนื่อยล้าที่คุณอาจพบเจอในช่วงสองสามเดือนแรกของการตั้งครรภ์ เกิดจากฮอร์โมนการตั้งครรภ์ที่ไหลเวียนอยู่ในร่างกายของคุณในระดับสูง ต่ซึ่งอาจทำให้คุณตื่นขึ้นมาในตอนกลางคืนหรือไม่สามารถนอนหลับได้อย่างสบายตัว พยายามทำตัวให้ชินกับการนอนตะแคง ในไตรมาสที่สามการนอนตะแคงช่วยลดความเสี่ยงของการคลอดบุตรเมื่อเทียบกับการนอนหงาย หากการนอนหลับของคุณถูกรบกวนในตอนกลางคืนให้พยายามงีบหลับบ้างในตอนกลางวันหรือเข้านอนแต่หัวค่ำ หากเป็นไปไม่ได้อย่างน้อยก็ให้ยกเท้าขึ้นและพยายามผ่อนคลายเป็นเวลา 30 นาที หากอาการปวดหลังรบกวนการนอนของคุณให้ลองนอนตะแคงโดยงอเข่า การใช้หมอนคนท้องหนุนหลังอาจช่วยผ่อนแรงที่หลังได้

นอกจากนี้การออกกำลังกายอาจช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้ และสามารถช่วยแก้ปัญหาการนอนหลับได้เช่นกัน ตราบใดที่คุณไม่ออกกำลังกายช่วงใกล้เวลานอนมากเกินไป

หากต้องการผ่อนคลายก่อนเข้านอนให้ลองใช้เทคนิคการผ่อนคลายต่าง ๆ ได้ เช่น :

 • ทำโยคะง่ายๆ
 • ยืดเหยียดเบาๆ
 • หายใจเข้าออกลึก ๆ

ทารกที่มีสุขภาพดีในระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร?

พ่อแม่ทุกคนต้องการมีลูกที่แข็งแรงและพยายามอย่างเต็มที่ แต่บางครั้งการขาดข้อมูลความรู้ที่ดี อาจนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ไม่คาดคิด ดังนั้นการทำความเข้าใจสัญญาณของทารกในครรภ์ที่แข็งแรงจึงเป็นสิ่งสำคัญ ต่อไปนี้คือสัญญาณของทารกที่แข็งแรงในช่วงแรกของการตั้งครรภ์:

1. การเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์

ทารกเริ่มเคลื่อนไหวหลังจากตั้งครรภ์ได้ 5 เดือน  เมื่อทารกในครรภ์อายุได้ 6 เดือนจะสามารถตอบสนองต่อเสียงผ่านการเคลื่อนไหว ประมาณเดือนที่ 7 ทารกในครรภ์จะตอบสนองต่อสิ่งเร้า เช่น แสงเสียง หรือความเจ็บปวด เมื่อถึงเดือนที่แปดทารกจะเริ่มเปลี่ยนท่าและเตะบ่อยขึ้น จากการศึกษาพบว่าภายในเดือนที่เก้าการเคลื่อนไหวจะน้อยลงเนื่องจากพื้นที่ในครรภ์น้อยลง ทั้งหมดนี้เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าทารกในครรภ์ของคุณแข็งแรง

2. การเจริญเติบโตเป็นไปอย่างปกติ

มีหลายวิธีในการวัดการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารกในครรภ์ แพทย์ของคุณจะทำการอัลตร้าซาวด์เพื่อติดตามสุขภาพและพัฒนาการของทารก โดยทั่วไปทารกในครรภ์จะโตขึ้น 2 นิ้วทุกเดือน ดังนั้นภายในเดือนที่ 7 ลูกน้อยของคุณควรมีความยาว 14 นิ้ว ในไตรมาสที่สามทารกในครรภ์ที่แข็งแรงจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น 700 กรัมทุกสัปดาห์ โดยทั่วไปภายในเดือนที่ 9 ทารกในครรภ์จะมีน้ำหนักประมาณ 3 กิโลกรัมและยาว 18-20 นิ้ว ทั้งหมดนี้เป็นสัญญาณของทารกในครรภ์ที่แข็งแรง

3. การเต้นของหัวใจ

หัวใจของทารกจะเริ่มเต้นเมื่อเข้าสู่ ประมาณช่วงสัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตามการตรวจการเต้นของหัวใจ จะทำได้ง่ายกว่าในช่วงปลายของการตั้งครรภ์ไตรมาสแรกด้วยการตรวจติดตามทารกในครรภ์ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อยืนยันสุขภาพหัวใจของลูกน้อย แพทย์ของคุณอาจทำการทดสอบแบบไม่เครียด การทดสอบนี้จะตรวจสอบอัตราการเต้นของหัวใจของทารกในครรภ์ และให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นหากมี อีกทางเลือกหนึ่งแพทย์บางคนอาจนับการเต้นของหัวใจด้วยการสัมผัสท้องของคุณ การเต้นของหัวใจที่ดีต่อสุขภาพของทารก ควรอยู่ระหว่าง 110 ถึง 160 ครั้งต่อนาที

4. ตำแหน่งของทารกในช่วงก่อนคลอด

ในช่วงเดือนที่เก้าของการตั้งครรภ์ การเคลื่อนไหวของทารกจะสิ้นสุดลงหรือน้อยมาก ทารกที่มีสุขภาพแข็งแรงจะค่อยๆกลับหัวเอาตำแหน่งศีรษะลงและเริ่มเคลื่อนไปทางช่องคลอดเพื่อรอการคลอดแบบธรรมชาติที่ราบรื่น

5. น้ำหนักเพิ่มขึ้น หน้าท้องใหญ่ขึ้น

น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์เป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์ที่แข็งแรง เมื่อทารกในครรภ์อายุได้ 12–15 สัปดาห์เมื่อตั้งครรภ์ คุณสามารถขอให้แพทย์ตรวจน้ำหนักของคุณเป็นประจำและแจ้งข้อมูลอัปเดตว่าการตั้งครรภ์ของคุณดำเนินไปตามปกติหรือไม่ หน้าท้องของคุณควรมีขนาดใหญ่ขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปหลายเดือน

การดูแลเรื่องโภชนาการ สุขอนามัยที่ดีระหว่างตั้งครรภ์ นอกจากจะช่วยให้คุณแม่มั่นใจว่าจะช่วยดูแลลูกในท้องให้สมบูรณ์แข็งแรงปลอดภัยในช่วงที่ลูกยังอยู่ในครรภ์แล้ว แต่เมื่อลูกของคุณเกิดมา จนเข้าสู่วัยที่สามารถเรียนรู้เข้าใจในเรื่องการให้ความสำคัญต่อสุขภาพ จากการที่คุณพ่อคุณแม่ อาจคอยปลูกฝัง สั่งสอนและทำให้เห็นเป็นตัวเอย่าง เด็กๆ จะ รู้จักการรับประทานสิ่งที่มีประโยชน์กับสุขภาพ เข้าใจแนวทางปฏิบัติที่จะทำให้ตัวเองมีร่างกายและสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงทำให้ห่างไกลโรคได้ กล่าวคือ การได้รับการปลูกฝังเรื่องการรักสุขภาพและการปฏิบัติตัวให้ห่างไกลโรคแล้ว เด็กจะมีทักษะด้าน ความฉลาดต่อการมีสุขภาพที่ดี (HQ) ติดตัวไปจนพวกเขาเป็นผู้ใหญ่ได้ไม่ยากเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : babycentre.co.uk , mindbodygreen.com , parenting.firstcry.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สุดยอด “อาหารช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกน้อย”

5 ผลเสียหากให้ลูกต่ำกว่า 2 ขวบกินอาหารที่เด็กเล็กไม่ควรกิน !!

สวนน้ำ ที่ไหนดี ? 7 สวนน้ำเครื่องเล่นเยอะ ไปแล้วอยากไปอีก!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up