เป็นเริม ตอนใกล้คลอด ลูกเสี่ยงติดเชื้อรุนแรง

เชื่อว่าคุณแม่หลายท่านอาจเคยได้ยินชื่อของโรคกันมาบ้างแล้ว เพราะโรคนี้เป็นได้แม้ในยามที่ไม่ตั้งครรภ์ แต่ถ้าหากคุณแม่เป็นเริมตอนตั้งครรภ์ขึ้นมาล่ะ จะเกิดอะไรขึ้น เราจึงเชิญชวนคุณแม่มารับรู้เรื่องของ เป็นเริม ตอนใกล้คลอด ลูกเสี่ยงติดเชื้อรุนแรง เพื่อการระมัดระวังป้องกันอันตรายจากโรคนี้กันล่วงหน้าค่ะ

เป็นเริม ตอนใกล้คลอด

เป็นเริม ตอนใกล้คลอด ลูกเสี่ยงติดเชื้อรุนแรง

รู้จักโรคเริม

โรคเริม คือโรคติดเชื้อจากไวรัสที่มีชื่อว่า เฮอร์ปีส์(Herpes Virus) ที่ติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์ และการสัมผัสแผลโดยตรง ซึ่งส่วนใหญ่สาเหตุของการติดต่อมักจะมาจากเพศสัมพันธ์ การติดเชื้อของโรคเริมมีลักษณะพิเศษเฉพาะคือเมื่อติดเชื้อแล้วอาการที่แสดงจะเป็นตุ่มน้ำเล็กๆ รวมกัน ต่อมาจะแตกเป็นแผลตื้นๆ ทำให้มีอาการปวดแสบมาก โรคนี้เมื่อเป็นแล้วมักไม่หายขาด และจะกลับมาเป็นซ้ำอีกแม้ผ่านไปแล้วหลายปี

เชื้อไวรัสเฮอร์ปีส์ เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งโดยปกติแล้วเชื้อโรคที่มีอยู่รอบตัวเรา และในสิ่งแวดล้อมจะมีเชื้อโรคมากมายหลายชนิดตั้งแต่เชื้อโรคที่มีขนาดใหญ่มากสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เช่น เชื้อพยาธิ รองลงมาคือเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กที่สุดคือเชื้อไวรัส ดังนั้น เชื้อเฮอร์ปีส์ที่ทำให้เกิดโรคเริมจึงเป็นเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กมากโดยเชื้อโรคเฮอร์ปีส์ที่ทำให้เกิดโรคเริมนั้น เมื่อมีการสัมผัสแผลหรือมีเพศสัมพันธ์ เชื้อโรคจะผ่านเข้าตามรอยแผลหรือบริเวณที่มีความชื้นสูง ดังนั้น จึงพบว่าผู้ที่ติดเชื้อนี้มักจะมีตุ่มน้ำหรือมีแผลบริเวณปากช่องคลอด ช่องคลอด หรือริมฝีปาก ซึ่งเป็นจุดที่มีความชื้นค่อนข้างสูง

เมื่อโรคนี้เข้าไปในร่างกาย ผู้ที่ได้รับเชื้อจะสร้างระบบภูมิต้านทานต่อสู้กับเชื้อโรค จึงทำให้เกิดตุ่มน้ำขึ้นเป็นกลุ่มแล้วแตกออกเป็นแผลตื้นๆ นอกจากนี้ยังมีอาการอย่างอื่นร่วมด้วย คือเป็นไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ซึ่งมักเกิดกับผู้ที่ติดเชื้อเป็นครั้งแรก สำหรับผู้ที่เกิดโรคนี้ซ้ำ หรือกลับมาเป็นอีกครั้งมักจะไม่มีอาการดังกล่าวร่วมด้วย จะมีเพียงตุ่มน้ำและแผลเท่านั้น

นอกจากนี้เชื้อเฮอร์ปีส์ซึ่งทำให้เกิดโรคเริมนี้จะมีลักษณะพิเศษจากเชื้อโรคอื่น คือเมื่อเข้าสู่ร่างกาย และทำให้เกิดตุ่มน้ำหรือแผลแล้ว เชื้อโรคมักจะไปหลบซ่อนอยู่ตามปมประสาทหรือเส้นประสาทซึ่งรับความรู้สึกและกระตุ้นการทำงานของร่างกาย การไปหลบซ่อนตัวที่บริเวณดังกล่าว ทำให้หายาที่ใช้ฆ่าหรือทำลายเชื้อได้ยาก ต่างจากการติดเชื้อโรคชนิดต่างๆ ที่เชื้อโรคมักจะเข้าสู่ร่างกายและระบบไหลเวียนเลือดหรือระบบไหลเวียนของน้ำเหลือง

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม เป็นเริม ขณะใกล้คลอด ลูกเสี่ยงติดเชื้อรุนแรง คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up