เป็นเริม ตอนใกล้คลอด ลูกเสี่ยงติดเชื้อรุนแรง

Alternative Textaccount_circle
event

เป็นเริม ขณะใกล้คลอดลูกเสี่ยงติดเชื้อรุนแรง

เริม…เป็นแล้วไม่หายขาด

โรคเริม เป็นโรคที่รักษาแล้วไม่หายขาด เนื่องจากเชื้อโรคเริมที่เข้าไปแฝงตัวอยู่ในปมประสาทมักแฝงอยู่โดยไม่มีอาการกำเริบ แต่หากภูมิคุ้มกันต่ำลงหรือมีสิ่งไปกระตุ้นเส้นประสาทอาการของโรคก็จะกำเริบให้เห็นทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายออกมาทำให้เกิดปัญหาได้อีก ดังนั้นผู้ที่เคยเป็นโรคนี้ควรหมั่นดูแลและสังเกตตัวเองดีๆ เนื่องจากหากเกิดความเครียด นอนหลับไม่เพียงพอ หรืออื่นๆ จะส่งผลไปกระตุ้นให้เส้นประสาททำงานหนักมากขึ้นเชื้อโรคจะออกมาได้ใหม่ จนเกิดเป็นอาการตุ่มน้ำและแผลอีกครั้ง พอหมดตัวกระตุ้น แผลก็จะหายไป แต่เชื้อเริมก็จะกลับเข้าไปอยู่ในปมประสาทใหม่ ทำให้เป็นโรคนี้ได้ซ้ำซากหลายครั้งนั่นเอง

เนื่องจากโรคนี้รักษาไม่หายขาด วิธีการป้องกันและดูแลที่ดีที่สุดคือป้องกันโดยพยายามไม่ให้โรคกำเริบ นั่นคือการดูแลตัวเองให้แข็งแรงสุขภาพดี พักผ่อนให้เพียงพอ ลดสิ่งกระตุ้นที่จะทำให้เชื้อโรคนี้ได้อีก เช่นการงดเว้นการนอนดึก ลดความเครียด งดกาแฟหรือยาที่มีผลต่อระบบประสาท เช่น ยาลดความอ้วน

การรักษาโรคเริม

ในปัจจุบันการรักษาโรคเริมคือการใช้ยา ทั้งในรูปแบบของยาเม็ดรับประทานและยาทา โดยยาทาก็มีทั้งยาที่เป็นครีมและเจล นอกจากนี้อาจมีการให้ยาชนิดฉีดเข้าเส้นเลือดได้ด้วย ซึ่งแพทย์จะเลือกใช้ยาชนิดใดขึ้นอยู่กับระยะที่เป็นโรคและความรุนแรง เช่น ถ้ามีแค่แผลบริเวณปากช่องคลอดก็ใช้ยาทา แต่หากบางรายที่มีความรุนแรงถึงขั้นติดเชื้อในกระแสเลือดก็จำเป็นต้องใช้ยาฉีดรักษา ส่วนยาชนิดรับประทานอาจใช้เพื่อป้องกันการเกิดโรคซ้ำหรือลดความรุนแรงของโรค

เป็นโรคเริมขณะตั้งครรภ์

กรณีที่คุณแม่ตั้งครรภ์ติดเชื้อเป็นโรคเริม ความจริงแล้วก็สามารถปล่อยให้การตั้งครรภ์ดำเนินต่อไปได้ เพราะคุณแม่จะมีปัญหาปวดแสบเฉพาะตอนถ่ายปัสสาวะเท่านั้น ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องหรือส่งผลทำให้ลูกน้อยที่อยู่ในท้องพิการ ตัวเล็ก หรือเติบโตช้าแต่อย่างใด ยกเว้นกรณีคุณแม่ตั้งครรภ์ เป็นเริม ตอนใกล้คลอด อันนี้ถือว่าอันตรายและเสี่ยงต่อสุขภาพของลูกน้อยได้ค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม เป็นเริม ขณะใกล้คลอด ลูกเสี่ยงติดเชื้อรุนแรง คลิกต่อหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon