อยากมีลูก

7 เคล็ดลับ 9 อาหาร ที่คน “อยากมีลูก” ควรทาน!!

Alternative Textaccount_circle
event
อยากมีลูก
อยากมีลูก

ด้วยภาวะเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน ทำให้ผู้ที่ อยากมีลูก ต้องมีการวางแผนครอบครัว เพื่อจะได้มีความพร้อมในการต้อนรับสมาชิกใหม่

7 เคล็ดลับ 9 อาหาร ที่คน “อยากมีลูก” ควรทาน!!

ในปัจจุบันคนไทยแต่งงาน และมีลูกกันอายุมากขึ้น อาจเนื่องจากพอเรียนจบ บางคนก็อยากทำงานสร้างเนื้อสร้างตัวก่อน บางคนก็อยากเรียนต่อสูงขึ้นไปอีก หรือบางคนก็อยากใช้ชีวิตโสดนานๆ ยังไม่อยากมีภาระ จะเหตุผลใดก็ตาม อย่าปล่อยเวลาให้เนิ่นนานเกินไป อย่างที่รู้กันว่า ยิ่งอายุมาก โอกาสมีบุตรก็จะยากขึ้นไปเรื่อย ๆ ถ้าคิดว่าพร้อมแล้วสำหรับการมีบุตร มาดูข้อมูลที่ ทีมแม่ ABK เตรียมมาให้กันเลยค่ะ

อยากมีลูก
อยากมีลูก

อายุ

อายุของผู้หญิงที่เหมาะสมจะมีลูกอยู่ในช่วง 20 -30 ปี จะเป็นช่วงที่ร่างกายผู้หญิงมีความสมบูรณ์ แข็งแรง และฮอร์โมนอยู่ในช่วงเจริญพันธุ์ อีกทั้งยังมีโอกาสที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ได้น้อยกว่าช่วงวัยอื่นๆ

วันตกไข่ หรือ วันไข่ตก

การนับวันตกไข่ เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้หญิงต้องรู้ เมื่อวางแผนตั้งครรภ์ การนับวันตกไข่ได้แม่นยำ จะช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้ การมีเพศสัมพันธ์ก่อนช่วงตกไข่ประมาณ 1-2 วัน จะทำให้อสุจิเข้าไปรอที่รังไข่เพื่อรอให้ไข่ตกลงมา และทำการปฏิสนธิจนเกิดการตั้งครรภ์ในที่สุด ผู้หญิงที่มีรอบเดือนมาสม่ำเสมอ จะสามารถนับวันตกไข่ได้อย่างแม่นยำ โดยปกติแล้วไข่จะตกในช่วงประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนที่ประจำเดือนรอบใหม่จะมา ถ้าผู้หญิงมีรอบเดือนมาสม่ำเสมอและมีรอบเดือนมาทุกๆ 28 วันเสมอ วันไข่ตกก็อยู่ในช่วงวันที่ 14 ของรอบเดือน

ทั้งนี้การนับวันตกไข่ อาจใช้ไม่ได้ผลสำหรับผู้ที่มีปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือมาบ้างไม่มาบ้าง เพราะอาจมีความคลาดเคลื่อนกันในแต่ละเดือน

วิธีคำนวณวันไข่ตก อับดับแรก จะต้องทำการจดบันทึกวันที่ประจำเดือนมาไว้ทุกเดือนเป็นระยะเวลา 8-12 เดือน แล้วนำมาทำการคำนวณหา ดังนี้

 • หาความยาวรอบเดือน ให้นับย้อนไป วันแรกที่มีประจำเดือน เดือนล่าสุด ถึง วันแรกที่มีประจำเดือน เดือนที่แล้ว เช่น เดือนล่าสุด คือ วันที่ 6 ส.ค. เดือนที่แล้ว 4 ก.ย. เมื่อนับแล้วมีความยาวรอบเดือน 30 วัน
 • หาวันตกไข่ โดยนำเอา ความยาวรอบเดือน – ระยะที่ไข่ตก เช่น 30 วัน – 14 วัน = วันไข่ตก คือ วันที่ 16 ของความยาวรอบเดือน จากนั้น นำวันแรกของการมีประจำเดือน เดือนล่าสุด คือ วันที่ 6 ส.ค. แล้วนับไป 16 วัน ก็จะได้วันไข่ตก คือ 21 ส.ค. เมื่อนับวันไข่ตกได้แล้ว สามารถเริ่มมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนวันตกไข่ และหลังวันตกไข่ได้ประมาณ 2 วัน เพื่อให้ไข่และอสุจิได้มีโอกาสมาเจอกันมากที่สุด

ตรวจภายใน

ตรวจภายใน เพื่อหาความผิดปกติของระบบสืบพันธุ์ ทั้งช่องคลอด มดลูก และรังไข่ เพราะสาเหตุที่มีลูกยากอาจเกิดจากความผิดปกติภายใน เช่น มีเนื้องอกที่มดลูก มีภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เป็นต้น

ความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์ุ

การมีเพศสัมพันธ์แนะนำควรมีวันเว้นวันหรือ 2 วันครั้ง ไม่ควรจะหักโหมมีทุกวัน แม้ว่าการมีทุกวันจะช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้จริง แต่ความเหนื่อยอาจเพิ่มความเครียดและทำให้ปริมาณของอสุจิลดน้อยลง ไม่แข็งแรงได้ รวมทั้งท่าการมีเพศสัมพันธ์ก็มีส่วนช่วยได้อีกทางหนึ่ง โดยท่ามิชชันนารี หรือท่าที่ผู้หญิงนอนหงายอยู่ด้านล่าง ส่วนฝ่ายชายอยู่ด้านบน เป็นท่าที่สามารถมีลูกได้ง่ายที่สุด นอกจากนี้ หลังจากมีเพศสัมพันธ์แนะนำให้ฝ่ายหญิงนอนหงาย โดยเอาหมอนหนุนสะโพกให้ยกสูงขึ้นแล้วค้างเอาไว้อย่างน้อยประมาณ 10-15 นาที เพื่อช่วยให้อสุจิวิ่งไปผสมกับไข่ได้ดียิ่งขึ้น (ในกรณีที่มีเพศสัมพันธ์สม่ำเสมอเกิน 6 เดือน ถือว่ามีบุตรยาก)

เคล็บลับการมีลูก
เคล็บลับการมีลูก

ลดความเครียด

ความเครียดจะส่งผลรบกวนการทำงานของฮอร์โมนในระบบสืบพันธุ์ ประจำเดือนมาไม่ปกติ เกิดภาวะไม่ตกไข่ ทำให้ไข่เจริญเติบโตได้ไม่สมบูรณ์ในฝ่ายหญิง ส่วนในฝ่ายชาย ทำให้ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอร์โรน และอสุจิลดต่ำลง

ด้านโภชนาการ

บำรุงร่างกาย และเพิ่มความแข็งแรงของระบบสืบพันธุ์

 • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงและไขมันอทรานส์ เช่น อาหารมัน ของทอด เนยเทียม ขนมขบเคี้ยว เบเกอรี่ เลือกรับประทานน้ำมันดี ไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันรำข้าว เนื่องจากอาหารที่มีไขมันสูง เป็นสาเหตุของโรคอ้วน ซึ่งทำให้เกิดภาวะฮอร์โมนเอสโตรเจนไม่สมดุล การตกไข่ไม่ปกติ จึงทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ยากยิ่งขึ้น
 • รับประทานถั่วและธัญพืช โปรตีนและธาตุเหล็ก จากถั่วและธัญพืช จะช่วยให้มดลูกแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยผลิตไข่ที่มีคุณภาพด้วย
 • รับประทานผักใบเขียว เพื่อเพิ่มโฟเลตและวิตามินบี ช่วยเร่งการตกไข่ ทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์มากขึ้น
 • ดื่มนมและโยเกิร์ต เพื่อเพิ่มแคลเซียมให้เพียงพอ และลดภาวะการเกิดกระดูกพรุน
 • ลดน้ำตาลและแป้งขัดขาว เพื่อความคุมระบบน้ำตาลในเลือด  และลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวาน
 • ลดการดื่มชา กาแฟ และน้ำอัดลม ควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ
 • งดแอลกอฮอล์และเลิกสูบบุหรี่ เนื่องจากมีผลเสียต่อสุขภาพมาก

บริโภคอาหารที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการมีลูก

 • หอยนางรม อุดมไปด้วยแร่ธาตุสังกะสี ช่วยกระตุ้นการผลิตไข่ที่มีคุณภาพ   โดยเฉพาะหากรับประทานในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนวันไข่ตก
 • ผักโขม มีโฟเลตสูง ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดความพิการของทารกในครรภ์ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นให้ตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้นด้วย ซึ่งการรับประทานผัก ยังเพิ่มกากใยอาหาร ลดการเกิดอาการท้องผูกที่อาจจะเกิดขึ้นได้
 • อะโวคาโด เป็นผลไม้ที่เป็นแหล่งของกรดไขมันชนิดดี (HDL) ช่วยลดไขมันเลว (LDL) มีโฟเลตสูง มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ช่วยให้ร่างกายมีความพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์
 • กล้วยหอม เป็นแหล่งของโพแทสเซียมและวิตามินบี 6 ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ
 • หน่อไม้ฝรั่ง มีไนอะซิน หรือวิตามินบี 3 ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด และช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด
 • แซลมอน มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง มีโปรตีน วิตามินบี วิตามินดี โพแทสเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปรับระดับฮอร์โมนให้สมดุล และเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปยังอวัยวะสืบพันธุ์
 • เมล็ดฟักทอง อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย ทั้งวิตามินเอ วิตามินบี 3 สังกะสี แคลเซียม โปรตีน เส้นใยอาหาร นอกจากนี้ ยังมีธาตุเหล็กสูง ซึ่งร่างกายสามารถดูดซึมได้ดีกว่าธาตุเหล็กจากสัตว์ ช่วยทำให้มดลูกแข็งแรง
 • นมสด อุดมไปด้วยแคลเซียม เหมาะสำหรับผู้หญิงที่ไข่ตกได้ยาก โดยเฉพาะผู้ที่ผอม หรือมีน้ำหนักน้อย
 • ผลไม้ตระกูลเบอรี่ เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันเซลล์จากความเสียหาย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเจริญพันธุ์อีกด้วย

วิตามินที่มีผลต่อการตั้งครรภ์

 • กรดโฟลิก หรือวิตามินบี 9 เป็นวิตามินสำคัญสำหรับผู้ที่วางแผนตั้งครรภ์ ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดความพิการของทารกแต่กำเนิด และป้องกันภาวะซีด หรือโลหิตจางที่อาจจะเกิดขึ้นได้เมื่อตั้งครรภ์ ควรรับประทานวันละ 400 ไมโครกรัมต่อวัน เริ่มตั้งแต่ 3 เดือนก่อนการตั้งครรภ์
 • วิตามินซี ช่วยลดภาวะเลือดออกตามไรฟัน ป้องกันโรคหวัด
 • สังกะสี ทำให้ระบบสืบพันธุ์ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยผลิตไข่ที่มีคุณภาพ
 • วิตามินบี 6 ช่วยลดอาการแพ้ท้องขณะตั้งครรภ์ได้
 • ธาตุเหล็ก ช่วยลดภาวะโลหิตจาง ทำให้ร่างกายแข็งแรง พร้อมสำหรับการมีบุตร
 • วิตามินบี 12 ช่วยในการสร้างสารสื่อประสาทในสมอง และมีส่วนช่วยทางด้านสุขภาพ และความรู้สึกทางเพศ
 • วิตามินบี 13 ช่วยให้ร่างกายมีการไหลเวียนเลือดได้ดีขึ้น

ว่าที่คุณพ่อคุณแม่ที่ อยากมีลูก คงได้เคล็ดลับดี ๆ จากบทความ ที่ ทีมแม่ ABK นำมาฝากนี้นะคะ ขอให้ประสบความสำเร็จมีเจ้าตัวน้อย มาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัวในเร็ววันค่ะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

เทคนิคการใช้ ที่ตรวจไข่ตก ใช้ให้ถูก เพิ่มโอกาสมีลูกไว

ที่ตรวจครรภ์ มีกี่แบบ? พร้อมวิธีใช้และวิธีอ่านผล

ประจำเดือนสีดำ &เลือดล้างหน้าเด็กจะมีข่าวดีหรือผิดปกติ?

11 สาเหตุมีลูกยาก อยากมีลูก ทำไมไม่ท้องซักที?

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.samitivejhospitals.com, https://www.nakornthon.com, https://www.phyathai.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Amarin Baby & Kids

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up