ควรมีลูกห่างกันกี่ปี

ควรมีลูกห่างกันกี่ปี มีลูกหัวปีท้ายปี แบบคนสมัยก่อนได้ไหม

ควรมีลูกห่างกันกี่ปี
ควรมีลูกห่างกันกี่ปี

หลายคนอาจสงสัยว่า ควรมีลูกห่างกันกี่ปี หรือมีลูกหัวปีท้ายปี ดีหรือไม่ ซึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องคิดถึงคือสุขภาพร่างกายของคนเป็นแม่ ที่อาจส่งผลต่อลูกน้อยในท้อง หากมีลูกถี่เกินไป แต่สำหรับคุณแม่คนนี้นั้น ไม่มีอะไรหยุดยั้งได้ เมื่อเธอกำลังตั้งท้องลูกคนที่ 16 ทั้งที่เพิ่งคลอดลูกคนล่าสุดไปเมื่อ 3 เดือนก่อน

ควรมีลูกห่างกันกี่ปี อยากมีลูกหัวปีท้ายปี จะได้ทันใช้

Patty Hernandez ผู้เป็นแม่วัย 38 ปี และ Carlos ผู้เป็นพ่อวัย 37 ปี ได้สร้างครอบครัวร่วมกัน โดยสมาชิกในครอบครัวค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนปัจจุบันต้องมีห้องนอนถึง 5 ห้องนอน ให้เพียงพอต่อการอยู่อาศัยร่วมกับลูกทั้ง 15 คน ที่บ้านใน‎ชาร์ลอตต์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา

สำหรับสมาชิกในครอบครัวนี้มีลูกชาย 5 คน ลูกสาว 10 คน (6 คนในนี้เป็นฝาแฝด) รวมเป็น 15 คน แถมชื่อของทุกคนยังนำหน้าด้วยตัว C เพื่อให้คล้องกับชื่อพ่อว่า Carlos แต่ถ้าคุณคิดว่า 15 คน ก็เกินพอแล้ว คุณคิดผิดค่ะ เพราะครอบครัวนี้กำลังจะมีลูกคนที่ 16 โดยคุณแม่ Patty ได้คลอดน้องคนสุดท้ายไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และเธอก็เพิ่งจะรู้ว่า กำลังจะมีเจ้าตัวน้อยที่คาดว่าจะเกิดในเดือนเดียวกันปีหน้า หรือเดือนพฤษภาคม 2564

ลูกเยอะขนาดนี้ ค่าใช้จ่ายก็ต้องสูงเป็นธรรมดา โดยคนเป็นพ่อนั้นทำงานเป็นพนักงานทำความสะอาดพื้น แต่ทั้งคู่ต้องใช้จ่ายเงินมากถึง 500 ดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยราว ๆ 15,682 บาท เพื่อซื้อของกินของใช้ที่จำเป็น รวมถึงค่าผ้าอ้อม ทั้งยังต้องวางแผนซื้อรถคันใหม่ เพื่อให้เพียงพอที่จะบรรทุกลูก ๆ ทั้ง 16 คน ที่บางคนก็ตัวโตขึ้นเยอะแล้ว

ลูกชายคนโตของครอบครัวนี้ชื่อ Carlos Jr อายุ 12 ปี ส่วนคนสุดท้องในปัจจุบันชื่อ Crystal อายุราว ๆ 4 เดือน และแม้เธอจะยอมรับว่าเลี้ยงลูก 15 คนทำให้เครียด แต่เธอก็มีความสุขกับสมาชิกตัวน้อยที่เพิ่มขึ้น

“มันจะเครียดเยอะหน่อย และยากขึ้นสักหน่อย สำหรับการเลี้ยงทารกแรกเกิด เพราะลูกมักจะร้องไห้บ่อย ๆ และฉันก็ต้องดูแลพวกเขา แต่พวกเราก็สนุก เราได้ฝากทุกอย่างไว้ที่พระผู้เป็นเจ้า ไม่ว่าพระเจ้าจะประทานสิ่งใดให้ เราก็มีความสุข เราจึงไม่ใช้การคุมกำเนิดเลย”

การไม่คุมกำเนิดเลย ทำให้หลังจากคลอดลูกแล้ว ราว ๆ 3 เดือน เธอก็มักจะตั้งครรภ์อีกครั้ง ซึ่งจริง ๆ แล้ว ความแข็งแรงของร่างกายคนเป็นแม่แต่ละคนนั้นไม่เท่านั้น มาดูกันดีกว่าว่า ปกติแล้วเราควรมีลูกห่างกันกี่ปี

ควรมีลูกห่างกันกี่ปีถึงจะดี

เพจเลี้ยงลูกตามใจหมอ เคยโพสต์เรื่องท้องสองเมื่อไรดี หรือควรมีลูกเว้นจากคนแรกเท่าไรดี โดยคุณหมอแนะนำว่า ไม่ควรมีลูกหัวปีท้ายปีตามที่ในอดีต เพราะจะไปเพิ่มความเสี่ยงให้กับคุณแม่และทารกในครรภ์ได้ เช่น

อย่างน้อย ๆ ควรมีลูกห่างกัน 1 ปี เพื่อให้สุขภาพร่างกายของคุณแม่ได้ฟื้นฟูอย่างเต็มที่ สำหรับ WHO หรือองค์การอนามัยโลก แนะนำว่า ควรตั้งครรภ์ห่างกัน 24 เดือน ประมาณ 2 ปี ส่วน ราชวิทยาลัยสูตินรีเวช สหรัฐอเมริกา กำหนดไว้ว่าควรมีลูกห่างกันประมาณ 18 เดือน

มีลูกหัวปีท้ายปี คืออะไร

สำหรับคนที่ยังสับสนว่า ลูกหัวปีท้ายปี จะนับอย่างไร ทางโรงพยาบาลเปาโลโชคชัย 4 ได้อธิบายไว้ว่า ให้นับจากการที่คุณแม่ตั้งครรภ์ 2-6 เดือนหลังการคลอดลูก เพราะประจำเดือนจะกลับมาหลังคลอดลูกได้ไม่นาน ส่วนความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ หากคุณแม่มีลูกหัวปีท้ายปี ได้แก่

  1. เพิ่มความเสี่ยงคุณแม่คลอดก่อนกำหนด เพราะร่างกายแม่ยังไม่ฟื้นฟูอย่างเต็มที่ภายหลังจากคลอดลูกคนแรก
  2. ลูกอาจมีการขาดสารอาหารและน้ำหนักน้อยกว่าปกติ เพราะแม่ยังไม่แข็งแรง
  3. แม่บางคนอาจเกิดการฉีกขาดที่ช่องคลอดได้ง่าย
  4. ตัวคุณแม่จะเหนื่อยมากขึ้น เพราะลูกคนโตยังไม่หย่านม

ดูแลตัวเองอย่างไรก่อนมีลูกอีกคน

  • เติมสารอาหารให้แม่แข็งแรง ซ่อมแซมร่างกายแม่ที่ทรุดโทรมจากการคลอดลูกคนแรกด้วยสารอาหารต่าง ๆ แม่ต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นอาหารที่มีแคลเซียมสูง ลดอาหารประเภทแป้งและไขมันให้น้อยลง
  • สร้างสุขภาพจิตใจแข็งแรง คอยสังเกตตัวเองอยู่เสมอว่า มีอาการซึมเศร้า มีอารมณ์แปรปรวนหรือไม่ เพราะความเครียดจากการเลี้ยงลูก ฮอร์โมนในร่างกาย อาจส่งผลต่อสภาพจิตใจของแม่ได้

ข้อดีของการมีลูกห่างกันอย่างน้อย 2 ปี

  • แม่ที่มีลูกถี่หรือมีลูกมาก สุขภาพจะอ่อนแอได้ง่าย เพราะร่างกายยังไม่แข็งแรง แต่มีการตั้งท้องอีก ทั้งที่การคลอดลูกแต่ละครั้งนั้น แม่ต้องใช้เวลาในการฟื้นฟูร่างกาย พักร่างเพื่อบำรุงสุขภาพให้แข็งแรง ถ้าแม่ต้องตั้งครรภ์บ่อย ให้นมลูกเป็นประจำติดต่อกัน อาจไปเพิ่มความเสี่ยงปัญหาสุขภาพของแม่ในอนาคตได้
  • หากมีลูกห่างกัน 2 ปี จะช่วยให้พ่อแม่มีเวลาดูแลเอาใจใส่ลูกอย่างใกล้ชิด ใช้เวลาเลี้ยงดูอบรมลูกได้เต็มที่ และถ้าเป็นลูกคนแรกก็ต้องพยายามเตรียมพี่คนโตให้พร้อมกันมีน้องอีกคน
  • พ่อแม่สามารถวางแผนการใช้เงินได้ง่ายขึ้น เพราะการเลี้ยงลูกแต่ละคนให้เติบโตอย่างมีคุณภาพจำเป็นต้องใช้กำลังทรัพย์ หากเว้นว่างการมีลูกให้ห่างกัน 2 ปี ก็จะช่วยให้พ่อแม่ร่วมกันเก็บหอมรอมริบได้ง่ายขึ้น เพิ่มเวลาในการเก็บออมเงินทอง เพื่อสร้างครอบครัวให้มีความมั่นคง
  • การตั้งครรภ์ 4 ครั้งขึ้นไปอาจส่งผลต่อสุขภาพผู้เป็นแม่ได้ ทำให้เกิดมีภาวะแทรกซ้อนระหว่างการตั้งครรภ์และการคลอด โดยไปเพิ่มความเสี่ยง ดังนี้ โรคโลหิตจาง อาการตกเลือด หรือแท้ง คุณแม่จึงต้องอยู่ภายในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

ก่อนจะตัดสินใจมีลูกอีกคน พ่อแม่ควรพิจารณาช่วงเวลาที่เหมาะสม เพื่อดูว่าควรมีลูกห่างกันกี่ปี ให้แม่ได้ฟื้นฟูสุขภาพร่างกาย และให้ครอบครัวได้เตรียมพร้อมด้านการเงิน

อ้างอิงข้อมูล : dailymail.co.uk, paolohospital, factsforlife.org และ facebook.com/SpoiledPediatrician

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

อยากมีลูก ทำไงดี? 10 เคล็ด(ไม่)ลับทำให้ท้อง เพิ่มโอกาสมีลูกสมใจ

เตรียมท้องได้เลยจ้า! 5 สัญญาณบ่งบอก อาการไข่ตก ที่สำคัญต่อการตั้งครรภ์

อยาก มีลูกคนที่สอง ต้องวางแผนการเงินอย่างไรดี

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X