ตั้งครรภ์

ตั้งครรภ์ หลัง 30 ปี เสี่ยงมะเร็งทั้งแม่-ลูกจริงหรือ?

Alternative Textaccount_circle
event
ตั้งครรภ์
ตั้งครรภ์

มีหลากหลายผลการวิจัยระบุว่า ควรมีลูกช่วงอายุประมาณ 29 – 30 ปี ลูกจะแข็งแรง สุขภาพดี และฉลาด แต่หาก ตั้งครรภ์ หลัง 30 ปีไปแล้ว จะมีความเสี่ยงต่างๆ มากขึ้น เช่น ร่างกายไม่แข็งแรงสมบูรณ์ พัฒนาการทางสมองล่าช้า หรือเสี่ยงโรคมะเร็ง จริงหรือไม่? มาหาคำตอบกันค่ะ

วิจัยชี้! ตั้งครรภ์ หลัง 30 ปี ลูกเสี่ยงมะเร็ง

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย UCLA ในสหรัฐอเมริกา และมหาวิทยาลัยเดนมาร์ก ศึกษาข้อมูลของเด็กชาวเดนมาร์ก จำนวน 5,856 คน ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าป่วยด้วยโรคมะเร็งก่อนอายุ 16 ปี และนำไปเปรียบเทียบกับอายุพ่อแม่ของเด็กในช่วงที่ให้กำเนิดลูก แบ่งเป็นอายุต่ำกว่า 25 ปี, อายุ 25-29 ปี, อายุ 30-34 ปี, อายุ 35-39 ปี, อายุ 40-45 ปี และอายุ 45 ปีขึ้นไป พบว่า

1.เสี่ยงมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

คุณแม่ที่มีอายุช่วงระหว่าง 30-34 ปี มีความเชื่อมโยงในการทำให้ลูกป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ซึ่งเป็นมะเร็ง หรือเนื้องอกร้ายที่เกิดกับเนื้อเยื่อต่อมน้ำเหลืองที่กระจายอยู่ทั่วร่างกาย เช่น ผิวหนัง ลำคอ รักแร้ ขาหนีบ ข้อพับแขน ข้อพับขา ในช่องอก และช่องท้อง นอกจากนี้ยังอยู่ในอวัยวะภายใน เช่น สมอง โพรงจมูก ไซนัส กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ และกระดูก

ตั้งครรภ์
คุณแม่ที่ ตั้งครรภ์ ช่วง 35 ปีขึ้นไป ทำให้ลูกเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

2.เสี่ยงมะเร็งเม็ดเลือดขาว

คุณแม่ที่มีลูกหลังอายุ 35 ปีขึ้นไป เสี่ยงทำให้ลูกเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวได้ โดยเฉพาะมะเร็งเม็ดเลือดขาวเอแอลแอล (Acute Lymphoblastic Leukemia) ซึ่งเป็นชนิดที่พบได้บ่อยที่สุดในผู้ป่วย เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ลูคีเมีย เกิดจากเซลล์เม็ดเลือดขาวในไขกระดูกแบ่งตัวเร็วผิดปกติ จนกลายเป็นเซลล์ผิดปกติ สามารถแทรกซึมไปตามอวัยวะต่างๆ ก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อน และเป็นอันตรายถึงเสียชีวิตได้ ซึ่งจัดว่าเป็นโรคมะเร็งที่มีความรุนแรงสูง และพบได้บ่อยในทุกเพศทุกวัย

จูเลีย เฮค ผู้ช่วยศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัย UCLA หนึ่งในทีมนักวิจัยระบุว่า เหตุที่ทำให้ลูกที่เกิดมามีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งนั้น อาจเป็นเพราะเกิดการกลายพันธุ์ในระดับโครโมโซม หรือมีโครโมโซมที่ผิดปกติของพ่อแม่ที่มีอายุมากขึ้น

การกลายพันธุ์ดังกล่าว สามารถเกิดได้ทั้งในอสุจิของผู้เป็นพ่อและเซลล์ไข่ของผู้เป็นแม่  ซึ่งไม่ต่างจากกรณีที่มีลูกตอนอายุที่มากขึ้น แล้วทำให้ทารกที่เกิดมาเสี่ยงต่อการเป็นดาวน์ซินโดรมนั่นเอง

อ่านต่อ “วิจัยชี้! ตั้งครรภ์หลัง 30 ปี แม่เสี่ยงมะเร็ง” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up