การคลอดก่อนกำหนด

7 วิธีดูแลตัวเองไม่ให้ “คลอดก่อนกำหนด” ในท้องสอง

Alternative Textaccount_circle
event
การคลอดก่อนกำหนด
การคลอดก่อนกำหนด

การคลอดก่อนกำหนด เกิดขึ้นได้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนค่ะ คุณแม่บางคนมีประสบการณ์การคลอดก่อนกำหนดทั้งท้อง แรก และท้องสอง หรือตั้งครรภ์แรกไม่มีปัญหาคลอดก่อนกำหนด แต่ท้องสองมีปัญหาคลอดก่อนกำหนด อยากรู้ไหมคะว่าสาเหตุมาจากอะไร และคุณแม่ท้องจะรับมือได้อย่างไร ทีมแม่ABK มีคำแนะนำให้ค่ะ

 

การคลอดก่อนกำหนด (ในท้องสอง)  

สำหรับ การคลอดก่อนกำหนด หรือภาวะคลอดก่อนกำหน คือ การคลอดลูกก่อนสัปดาห์ที่ 37 นั่นหมายความว่าถ้าคุณ แม่ปวดท้องคลอดลูกตอนอายุครรภ์ครบ 37 ไปจนถึง  40 สัปดาห์ ถือเป็นการคลอดที่ครบกำหนด แต่ถ้าอายุครรภ์ 40  สัปดาห์ไปแล้ว จะถือว่าเป็นการคลอดลูกเกิดกำหนดของอายุครรภ์ค่ะ

ครั้งนี้ทีมแม่ABK จะขอพูดถึงการคลอดก่อนกำหนดในท้องสอง ที่มีคุณแม่หลายๆ คนกำลังกังวลกันอยู่ว่าจะเกิดขึ้นกับการ ตั้งครรภ์ที่ 2 ของตัวเอง เพราะคลอดก่อนกำหนดทางการแพทย์ถือเป็นการตั้งครรภ์ที่ยังไม่สมบูรณ์ อวัยวะสำคัญภายในต่างๆ ของลูกน้อย เช่น หัวใจ สมอง ปอดยังพัฒนาได้ไม่สมบูรณ์เต็มที่ ฯลฯ หากคลอดออกมาเสี่ยงที่จะพิการ หรือเสียชีวิต ได้ค่ะ

 

อะไรที่เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ คลอดก่อนกำหนดในท้องสอง ?

  1. การตั้งครรภ์ภายใต้ร่างกายที่ไม่แข็งแรง มีโรคประจำตัว
  2. มีประวัติการคลอดก่อนกำหนดมาจากการตั้งครรภ์แรก
  3. มีภาวะแท้งคุกคาม
  4. มีเนื้องอกมดลูกขณะตั้งครรภ์
  5. การตั้งครรภ์ที่ 2 ตอนอายุมาก เช่น อายุ 35 ปีเป็นต้นไป
  6. มีกิจวัตรประจำวันที่โลดโผนเกินไป เช่น ทำงานหนัก , ต้องเดินทางตลอดเวลา (นั่งรถไฟ ขึ้นเครื่องบิน นั่งเรือ) , ขับรถ เป็นต้น
  7. ไม่ได้เตรียมพร้อมร่างกายให้แข็งแรงก่อนตั้งครรภ์ที่สอง เช่น ไม่ได้กินโฟเลต , ไม่ได้พักผ่อนเต็มที่ , ไม่ได้กินอาหารที่มีประโยชน์ , ไม่ได้ฉีดวัคซีน , ไม่ได้ออกกำลังกาย เป็นต้น

นี่คือปัจจัยแวดล้อมคร่าวๆ ที่สุ่มเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด ฉะนั้นเมื่อคุณแม่รู้แล้วก็ต้องรักษาดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งพร้อมก่อนมีการตั้งครรภ์ที่สอง การปรึกษาคุณหมอก่อนการตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะท้องแรก หรือท้องสอง ก็ถือว่าเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องให้ความสำคัญไม่ต่างกันนะคะ  ทีมแม่ABK มีคำแนะนำง่ายๆ ในการป้องกันไม่ให้คลอดก่อนกำหนดในท้องสอง มาบอกให้ค่ะ

 

อ่านต่อ 7 วิธีป้องกัน การคลอดก่อนกำหนดในท้องสอง คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up