วิธีแก้หมัน

อยากมีลูกเพิ่มแต่ทำหมันไปแล้วมี “วิธีแก้หมัน” อย่างไร?

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีแก้หมัน
วิธีแก้หมัน

การทำหมันเป็นการคุมกำเนิดแบบถาวร เมื่อทำหมันแล้ว จะลดโอกาสในการมีลูกไปตลอดชีวิต แต่หากต้องการที่จะมีลูกเพิ่มหลังจากทำหมันไปแล้วจะทำอย่างไร? วิธีแก้หมัน มีกี่วิธี ราคาเท่าไหร่? ที่นี่มีคำตอบค่ะ

อยากมีลูกเพิ่มแต่ทำหมันไปแล้วมี “วิธีแก้หมัน” อย่างไร?

การทำหมัน เป็นการคุมกำเนิดถาวรที่ได้รับความนิยมที่สุด เพราะประหยัด ปลอดภัย มีโอกาสในการตั้งครรภ์น้อยมาก โดยวิธีการทำหมันจะทำโดยการทำให้ท่อนำไข่อุดตัน ด้วยวิธีต่าง ๆ ได้แก่ การใช้ไฟฟ้าจี้ การผูกและตัดท่อนำไข่ การใช้คลิปหนีบ การใช้วงแหวนพลาสติกรัดทางเดินของท่อนำไข่ เมื่อท่อนำไข่อุดตันจากการทำหมัน ไข่ที่ตกจากรังไข่จะไม่สามารถผสมกับอสุจิได้ เมื่อไข่ไม่ถูกผสมก็จะฝ่อไปเองภายใน 1 วัน ส่วนรังไข่ก็ผลิตไข่และฮอร์โมนไปตามปกติ

การทำหมันแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่ การทำหมันเปียก และการทำหมันแห้ง สำหรับการทำหมันเปียกคือ เป็นการทำหมันภายใน 6 สัปดาห์แรกหลังการคลอดบุตร โดยนิยมทำในช่วง 48 ชั่วโมงแรกหลังการคลอดบุตร เนื่องจากสามารถทำได้โดยง่าย แผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก เนื่องจากมดลูกยังมีขนาดโตลอยอยู่ในช่องท้องเหนืออุ้งเชิงกราน จึงทำให้สามารถหาท่อนำไข่ทั้ง 2 ข้างได้ง่าย และการทำหมันแห้งคือ การทำหมันในระยะที่ไม่ใช่ในช่วง 6 สัปดาห์แรกหลังการคลอดบุตร มดลูกจะมีขนาดปกติและอยู่ในอุ้งเชิงกราน การผ่าตัดจึงมีความยากในการหาท่อนำไข่มากกว่าการทำหมันเปียก

แก้หมัน
ควรปรึกษาแพทย์ถึง วิธีแก้หมัน ที่เหมาะสม เพื่อความสำเร็จในการตั้งครรภ์ต่อไป

เมื่อต้องการแก้หมัน ควรทำอย่างไร

เมื่อมีความจำเป็นที่จะต้องตั้งครรภ์อีก หรือมีความต้องการที่จะตั้งครรภ์อีก การแก้หมันจึงเป็นสิ่งที่จะต้องทำ โดยก่อนอื่น ทั้งคุณพ่อและคุณแม่ ควรเข้าพบคุณหมอ เพื่อตรวจสภาพร่างกายว่าสมบูรณ์แข็งแรงเพียงพอหรือไม่ โดยฝ่ายชาย คุณหมอจะาทำการตรวจคุณภาพอสุจิ ว่าจะสามารถทำให้มีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้หรือไม่ สำหรับฝ่ายหญิง คุณหมอจะทำการส่องกล้อง เพื่อดูสภาพของท่อนำไข่ ว่าสามารถแก้ไขได้หรือไม่ หรือฉีดสีดูท่อนำไข่ เพื่อตรวจดูลักษณะท่อนำไข่ว่าเป็นอย่างไร ความยาวของท่อนำไข่ มีพังผืดเกาะรัดท่ออยู่หรือไม่ ซึ่งจะมีผลต่อความสำเร็จในการแก้หมัน โดยปัจจัยที่นำมมาพิจารณาในการแก้หมัน คือ

  • อายุของผู้หญิงทำการแก้หมัน ยิ่งมากโอกาสยิ่งน้อย
  • สุขภาพด้านการเจริญพันธุ์ เช่น รังไข่ไม่ทำงาน มดลูกไม่ปกติ มีเนื้องอก น้ำเชื่ออ่อน เป็นต้น
  • สุขภาพทั่วไปไม่ดี มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ภูมิแพ้ ความดันโลหิตสูง โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะน้อยกว่าคนสุขภาพแข็งแรง
  • วิธีที่ทำหมันครั้งแรก เพราะมีผลต่อความเสียหายของท่อนำรังไข่และท่อนำอสุจิ จะมีความยากในการต่อและเป็นอุปสรรคหลังการต่อเสร็จ
  • ระยะเวลาที่ทำหมัน ยิ่งทำนาน โอกาสยิ่งน้อย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ วิธีแก้หมัน ทำอย่างไร ราคาเท่าไหร่ และ มีโอกาสในการมีลูกเพิ่มแค่ไหน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up