วิธีแก้หมัน

อยากมีลูกเพิ่มแต่ทำหมันไปแล้วมี “วิธีแก้หมัน” อย่างไร?

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีแก้หมัน
วิธีแก้หมัน

วิธีแก้หมัน ทำอย่างไร?

วิธีแก้หมันสามารถทำได้ด้วยการวางยาสลบหรือใช้ยาชาฉีดเข้าไขสันหลังก่อนทำการแก้หมัน จากนั้นจะทำการเปิดหน้าท้อง และต่อท่อนำไข่ โดยนำเทคนิคการใช้กล้องจุลทรรศน์เข้ามาช่วย เนื่องจากท่อนำไข่มีขนาดที่เล็กมาก จาากนั้นจะทำการตัดท่อนำไข่ทีละข้างแล้วเย็บต่อท่อเข้าด้วยกันใหม่ด้วยไหมและเข็มเย็บแผล จากนั้นจะทำการตรวจสอบว่าไข่สามารถเดินทางไปยังท่อที่ทำการต่อแล้วได้หรือไม่ โดยฉีดสีเข้าทีละข้าง หากพบว่าได้ผลดีจึงจะต่ออีกข้าง ก่อนจะเย็บปิดแผลเป็นขั้นตอนสุดท้าย

วิธีแก้หมันแบบนี้เป็นวิธีที่มีความแม่นยำและมีโอกาสตั้งครรภ์สูงกว่าวิธีอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม อาจใช้การส่องกล้องทางช่องท้องช่วยในการต่อหมันอีกวิธี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย แต่ก็เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับการต่อหมันด้วยกล้องจุลทรรศน์

การต่อหมัน
โอกาสที่จะตั้งครรภ์หลังจากต่อหมันมีสูงถึง 80% (ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่าง)

การแก้หมันต้องใช้เงินเท่าไหร่

เนื่องจากการแก้หมัน ไม่สามารถใช้สิทธิเบิกจากบัตรประกันสุขภาพถ้วนหน้า บัตรประกันสังคม รวมทั้งบัตรข้าราชการได้ ผู้ที่ต้องการแก้หมันควรเตรียมค่าใช้จ่ายประมาณหนึ่ง สำหรับโรงพยาบาลรัฐบาลจ จะมีค่าใช้จ่ายในการแก้หมันอยู่ที่ประมาณ 15,000 – 20,000 บาท และค่าใช้จ่ายในการแก้หมันในโรงพยาบาลเอกชนจะอยู่ที่ประมาณ 50,000 – 100,000 บาท

สิ่งหนึ่งที่ควรรู้ก่อนการแก้หมัน คือ การแก้หมันอาจจะไม่สำเร็จและสามารถมีลูกได้ นอกเหนือจากปัจจัยนี้ การแก้หมันยังมีความเสี่ยงอื่น ๆ อีกด้วย เช่น การตั้งครรภ์นอกมดลูก ภาวะแท้ง หรืออาจเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ จากการดมยาสลบ แผลผ่าตัดติดเชื้อ เกิดพังผืดในช่องท้อง เป็นต้น

เมื่อแก้หมันแล้ว มีโอกาสการมีลูกเพิ่มมากแค่ไหน

เมื่อแก้หมันแล้ว จะมีโอกาสกลับมาตั้งครรภ์ได้อีกประมาณ 50 – 80% ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

  • ความชำนาญของแพทย์และเครื่องมือที่ใช้ ต้องมีความเหมาะสม ฃ
  • วิธีทำหมันที่ใช้หรือตำแหน่งที่ถูกตัดท่อนำไข่ เช่นการใช้เครื่องจี้ไฟฟ้า ในการทำหมัน วิธีนี้มักจะทำให้ท่อนำไข่เสียหายมากกว่าวิธีอื่น ดังนั้นจะทำให้มีโอกาสแก้หมันแล้วประสบความสำเร็จน้อยกว่าการทำหมันด้วยวิธีอื่น
  • ตำแหน่งที่ได้รับการทำหมัน ถ้าเคยทำหมันในตำแหน่งที่แคบที่สุดของท่อนำไข่ ก็จะส่งผลได้เช่นกัน
  • ความยาวของท่อหลังทำหมัน ควรจะต้องมีความยาวมากกว่า 4 เซนติเมตร จึงจะทำให้วิธีแก้หมันประสบความสำเร็จมากขึ้น
  • ระยะเวลาหลังจากการทำหมัน อายุของผู้ทำหมันรวมทั้งสุขภาพของคู่สมรสฝ่ายชาย ว่ามีคุณภาพของน้ำเชื้อที่ปกติสมบูรณ์แข็งแรงหรือไม่ สิ่งเหล่านี้ย่อมมีผลกับความสำเร็จของการแก้หมันทั้งสิ้น

 

วิธีแก้หมัน นั้นทำได้โดยการผ่าตัดเล็ก และทำได้อย่างปลอดภัย ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่ต้องการมีบุตรเพิ่ม อย่าลังเลที่จะไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจความพร้อมของร่างกายนะคะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

หมอเผย! ทำหมันแล้วท้อง เรื่องจริงที่เกิดขึ้นได้

วิธีคุมกำเนิด แบบไหนมีสิทธิภาพและปลอดภัย ถ้าแม่ยังไม่พร้อมมีลูกคนที่ 2

อยากมีลูกง่าย วิจัยเผย! คืนนี้ต้องมีเซ็กส์เบิ้ล

ทำไงให้ท้อง? 12 ทางลัด ที่คนอยากมีลูกไม่ควรพลาด

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : honestdocs, medthai.comภาควิชาสูติศาสตร์ นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up