ทำหมัน

ทำหมัน แต่อยากมีลูกอีกคน …ทำอย่างไรดี?

ทำหมัน
ทำหมัน

ทำหมัน แต่อยากมีลูกอีกคน เป็นเรื่องที่แม่ๆ หลายคนถามกันเข้ามากเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่ว่า ทำหมันไปแล้วแต่อยากจะกลับมามีลูกอีกครั้งจะได้หรือเปล่า จริงๆ แล้วไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชายทำหมันแล้วสามารถแก้หมันกลับมามีลูกได้อีกนะคะ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อมูลในเรื่องนี้มาให้ได้ทราบกันค่ะ

 

ทำหมัน แต่อยากมีลูกอีกคน …ทำอย่างไรดี?

การทำหมันหญิง (Female Sterilization) คือ การคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก เป็นวิธีที่ปลอดภัย และมีการกลับมาตั้งครรภ์แบบธรรมชาติน้อยมาก การทำหมันจึงเป็นวิธีที่พ่อแม่ส่วนใหญ่เลือกใช้กันมากแทนการทานยาคุม ฉีดยาคุม และการสวมถุงยางอนามัย เป็นต้น แต่เมื่อคนที่เลือกการทำหมันไปแล้ว และอยากกลับมามีลูกอีกครั้ง ก็สามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้ ซึ่ง นพ. พูลศักดิ์ ไวความดี  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน สูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา โรงพยาบาลบำรุงราษฏร์ มีวิธีมาแนะนำเพื่อให้คุณแม่ที่อยากกลับมาตั้งครรภ์ด้วย 2 ทางเลือกที่ปลอดภัยหลังจากทำหมันไปแล้ว นั่นคือ…

1. การแก้หมัน

สำหรับคุณแม่ที่ทำหมันแบบผูก สามารถแก้หมันเพื่อมีลูกน้อยได้  โดยแพทย์จะนำไหมที่ผูกบริเวณท่อน้ำไข่ออก  แต่การแก้หมันส่วนใหญ่ เมื่อแก้หมันแล้วท่อนำไข่ซึ่งเคยถูกผูกไว้เป็นเวลานาน อาจจะยังตันอยู่เนื่องจากมีพังผืดอยู่มาก  จึงทำให้ต้องใช้วิธีการตัดต่อท่อนำไข่ร่วมด้วย  ปกติท่อนำไข่จะมีความยาวประมาณ 8-12 เซนติเมตร แพทย์จะตัดในส่วนที่ตันออกไปประมาณ 1-2 เซนติเมตรและนำปลายท่อกับปลายอีกด้านมาเชื่อมต่อกัน  เมื่อท่อนำไข่เชื่อมต่อกันได้เรียบร้อย ก็จะทำให้สเปิร์มและไข่เดินทางมาผสมกันได้นั่นเอง การตัดต่อท่อนำไข่นี้ไม่มีผลกระทบต่อการตั้งครรภ์และสุขภาพของคุณแม่แต่อย่างใดค่ะ

แก้หมันแล้ว…นานแค่ไหนจะตั้งครรภ์  คุณหมอแนะนำว่า ระยะเวลาของการตั้งครรภ์หลังจากแก้หมันแล้ว จะขึ้นอยู่กับอายุของผู้ที่ตั้งครรภ์ หากคุณแม่อยู่ในวัยเจริญพันธ์คืออายุไม่เกิน 35 ปี  มีโอกาสมีลูกได้เร็วกว่าคุณแม่ที่มีอายุมากกว่า 35 ปีค่ะ

 

บทความแนะนำ คลิก >> ค่าใช้จ่ายในการตั้งครรภ์ ตั้งแต่ฝากครรภ์จนถึงตอนคลอด ต้องจ่ายเท่าไร?

ข้อควรระวัง!…ในการแก้หมัน

* คุณแม่ที่ทำหมันมานานแล้วอาจมีพังผืดมาก ทำให้ท่อนำไข่ตันได้ การแก้หมันจึงมักยุ่งยากกว่าคนที่ทำหมันมาไม่นาน

* การต่อหมันอาจได้ผลประมาณ 70% อีก 30% อาจมีสาเหตุจากการมีพังผืด ทำให้ท่อนำไข่ตันได้

* การตัดต่อท่อนำไข่อาจเชื่อมต่อกันไม่ได้100% หรือเชื่อมกันไม่เรียบสนิทเหมือนเดิม เนื่องจากบางกรณีอาจมีรูเปิดภายในท่อนำไข่ ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดครรภ์นอกมดลูก

อ่านต่อ การใช้เทคโนโลยีช่วยให้ตั้งครรภ์หลังทำหมัน หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X