มีลูกต่างเพศ

6 ข้อดี ของการ มีลูกต่างเพศ สิ่งที่ลูกชายลูกสาวได้เรียนรู้จากกันและกัน

account_circle
event
มีลูกต่างเพศ
มีลูกต่างเพศ

มีลูกต่างเพศ – ความผูกพันแบบพี่น้อง เป็นสิ่งที่ไม่มีใครเหมือน โดยเฉพาะพี่น้องที่เป็นเพศตรงข้าม ที่สามารถสอนหลายสิ่งได้มากมายเกี่ยวกับการใช้ชีวิต เพราะการต่อสู้ในชีวิตของพี่น้องผู้หญิงและผู้ชายนั้นแตกต่างกัน ในขณะที่หลายคนอาจโต้แย้งว่าการเลี้ยงพี่น้องเพศเดียวกันนั้นง่ายกว่าการเลี้ยงพี่น้องต่างเพศ แต่ความจริงการมีพี่น้องต่างเพศนั้นมีข้อดีมากมายสำหรับทั้งคู่ โดยทั่วไปการแข่งขัน และการทะเลาะเบาะแว้ง ระหว่างพี่น้องต่างเพศมักน้อยกว่า พวกเขามีความเข้าใจซึ่งกันและกันมากกว่าและมีความอดทนต่อพี่น้องมได้ดี ซึ่งต่อไปนี้เป็นเหตุผลหกประการที่ทำให้ความผูกพันระหว่างพี่ชายและน้องสาวไม่เหมือนใครค่ะ

6 ข้อดีของการ มีลูกต่างเพศ สิ่งที่ลูกชายลูกสาวได้เรียนรู้จากกันและกัน

1. ได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเพศตรงข้าม

ผู้ที่มีพี่น้องเป็นเพศเดียวกันอาจเติบโตขึ้นด้วยการมองเพศตรงข้ามเป็นเรื่องลึกลับ บ้านที่เต็มไปด้วยเด็กผู้หญิงอาจไม่ได้รับความสุขจากการพูดคุยตลกเฮฮา หรือได้รู้จักกับการต่อสู้ เล่นเจ็บตัว และการทำลายล้างของเด็กผู้ชาย บ้านที่เต็มไปด้วยเด็กผู้ชายนั้นอาจนึกภาพเสียงกรีดร้องของเด็กหญิงไม่ออก และอาจไม่ได้พบกับการทะเลาะเบาะแว้ง งอนตุ๊บป่องกันด้วยเรื่องแบบผู้หญิงๆ

เมื่อคุณมีลูกต่างเพศ ลูก ๆ ของคุณจะมีโอกาสได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเพศตรงข้าม ตัวอย่างเช่น เด็กผู้ชายอาจเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับรอบเดือนและเรียนรู้ที่จะรู้สึกหงุดหงิดต่อช่วงเวลานั้นของเดือน เด็กผู้หญิงอาจเรียนรู้เกี่ยวกับอารมณ์ในแบบของเด็กผู้ชาย หรือเรื่องกลิ่นตัว เป็นต้น

นอกจากนี้พี่น้องเป็นเพศตรงข้ามจะได้เผชิญกับสิ่งที่ดีและไม่ดีเกี่ยวกับเด็กชายและเด็กหญิง ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจมากนักเมื่อคุณเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ การต้องรอคอยใครนานๆ ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจสำหรับเด็กผู้ชายที่มีน้องสาว และเด็กผู้หญิงที่มีพี่น้องผู้ชายก่อนเข้าห้องน้ำอาจต้องตรวจความสะอาดที่นั่งในห้องน้ำให้ดีก่อน

ในบางกรณีเมื่อคุณมีลูกชายและลูกสาว หรือมีลูกชายมากกว่าหนึ่งคนกับลูกสาวหนึ่งคน เด็กหญิงจะมีโอกาสมากขึ้นในการขยายความสนใจในกิจกรรมและทางเลือกต่างๆ ที่อาจถูกปิดกั้นด้วยเรื่องข้อจำกัดของเพศ สิ่งนี้ทำให้เด็กผู้หญิงมีความสนใจและความสามารถที่หลากหลายได้เมื่อเธอโตขึ้น

มีลูกต่างเพศ
มีลูกต่างเพศ

ที่สำคัญ การได้มีลูกต่างเพศยังเป็นประโยชน์สำหรับพ่อแม่ มันทำให้คุณเป็นพ่อแม่ที่เข้าใจนิสัยใจคอและวิธีจัดการกับเด็กได้ทั้งสองเพศ ช่วยให้คุณได้ฝึกฝนทักษะ และเทคนิคการเลี้ยงดูที่แตกต่างกัน คุณจะได้ฝึกฝนการเลี้ยงดูที่หลากหลาย เมื่อลูกชายและลูกสาวอายุมากขึ้น คุณจะพบว่าคุณต้องใช้วิธีในการเลี้ยงดูหรือการใช้จิตวิทยาในการเลี้ยงพวกเขาในรูปแบบที่แตกต่างกัน

2. มีการแข่งขันโดยธรรมชาติน้อยกว่า

เราไม่ได้บอกว่าพี่ชายและน้องสาวจะไม่มีการแข่งขันแบบพี่น้อง แต่พวกเขาจะไม่มีการแข่งขันแบบพี่น้องเพศเดียวกันทำ พวกเขาจะไม่แข่งขันกันเพื่อเป็นพี่สาวที่ดีที่สุดหรือพี่ชายที่ดีที่สุด นอกจากนี้การเปรียบเทียบระหว่างพี่ชายและน้องสาวมักน้อยกว่า พวกเขาจะไม่เปรียบเทียบรูปลักษณ์ของพวกเขากับอีกฝ่ายหรือความสามารถทางกายภาพของพวกเขา การแข่งขันเพื่อให้เป็น “ที่หนึ่ง” ไม่ได้มีผลเมื่อคุณเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงคนเดียวในบ้าน พวกเขาเพียงแค่ต้องเป็นลูกชาย หรือลูกสาวที่ดีที่สุด เว้นแต่จะมีพี่น้องอีกคนเข้ามาเกี่ยวข้องซึ่งทำให้เรื่องซับซ้อนมากขึ้น แต่โดยรวมแล้วครอบครัวมักจะคาดหวังสิ่งที่แตกต่างกันออกไปจากเด็กชายและเด็กหญิง

สิ่งที่อาจเห็นข้อได้เปรัยบที่ชัดเจนของการมีลูกต่างเพศ คือ การต่อสู้โดยใช้ความรุนแรงระหว่างพี่น้องมักไม่เกิดขึ้น สิ่งนี้ช่วยให้คุณมีช่วงเวลาที่สงบสุขมากขึ้นในบ้าน พี่น้องต่างเพศมักจะไม่ใช้ห้องนอนร่วมกันเป็นเวลานาน และสามารถมีพื้นที่ส่วนตัวห่างจากพี่น้องของตนได้ การมีช่วงเวลาที่สงบสุขมากขึ้นในบ้านเป็นวิธีที่ดีในการมุ่งเน้นไปที่การสร้างความผูกพันกับลูก ๆ ของคุณแทนที่จะต้องปวดหัวกับการต้องคอยห้ามพี่น้องไม่ให้ทะเลาะกัน

นอกจากนี้ แม้ว่าลูก ๆ ของคุณอาจไม่เห็นข้อได้เปรียบนี้ในตอนนี้ แต่พี่น้องต่างเพศจะมีความสุขที่ไม่ต้องใช้ห้องนอนหรือเสื้อผ้าแม้แต่ของเล่นที่เป็นแบบฉบับเฉพาะของแต่ละเพศร่วมกัน แม้ว่าสิ่งนี้อาจเป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่ที่สำคัญ คือ ลูกของคุณจะทะเลาะกันน้อยลง เนื่องจากพี่น้องต่างเพศไม่จำเป็นต้องแบ่งปันสิ่งต่างๆ ให้กันบ่อยเท่ากับพี่น้องเพศเดียวกัน

พี่น้อง แย่งของเล่น พ่อแม่ควรทำยังไง? ไม่ให้พี่น้อยใจที่ต้องเสียสละให้น้อง!

เลี้ยงลูกให้พี่น้องรักกันคุณเองก็ทำได้!

ทำไม พี่น้องนิสัยต่างกัน ทั้งที่เลี้ยงเหมือนกัน? โดย พ่อเอก

3. ได้เล่นของเล่นที่หลากลาย

เมื่อคุณมีทั้งเด็กชายและเด็กหญิงเป็นธรรมดาที่ในบ้านคุณอาจมีของเล่นที่เหมาะกับเด็กทั้งสองเพศ และลูก ๆ ของคุณจะมีโอกาสได้เล่นกับของเล่นทั้งสองแบบนั้น เด็กผู้ชายอาจเล่นกับตุ๊กตาของพี่สาวและเด็กผู้หญิงก็ได้ทำความรู้จักกับ เครื่องมือรถยนต์และยอดมนุษย์ฮีโร่ด้วยเช่นกัน พวกเขายังมีโอกาสได้เรียนรู้ว่าอาจชอบอะไรก็ได้ที่ต้องการไม่ว่าจะเป็นของเล่นของเด็กเพศใดก็ตาม การมีของเล่นที่ผสมผสานระหว่างเพศเป็นประโยชน์สำหรับทุกคน เมื่อพี่น้องเล่นด้วยกันพวกเขาแต่ละคนจะนำมุมมองใหม่ๆ มาพูดคุยกันได้เสมอ

4. พัฒนาความรู้สึกอยากปกป้องพี่น้องเพศตรงข้าม

เมื่อคุณมีพี่ชายและน้องสาวความผูกพันของพวกเขามักรวมถึงความรู้สึกต้องการดูแลและปกป้อง ซึ่งขึ้นอยู่กับอายุและใครเกิดก่อน แต่ในการเปลี่ยนแปลงของพี่น้องส่วนใหญ่ พี่น้องที่มีอายุมากกว่าจะรู้สึกอยากปกป้องดูคนที่อายุน้อยกว่าซึ่งสิ่งนี้สามารถดำเนินต่อไปในวัยผู้ใหญ่ได้เช่นกัน

มีลูกต่างเพศ

5. พี่น้องช่วยเหลือกันด้วยความเข้าใจ

จากการศึกษาพบว่าผู้ชายที่เติบโตมากับพี่สาวน้องสาวมีความเข้าใจอารมณ์ที่หลากหลายและทำให้เป็นคนที่เข้าใจโลกได้ดีขึ้น การศึกษาของมหาวิทยาลัยบริคัมยังก์ ในหัวข้อ School of Family Life พบว่าการมีน้องสาวสามารถเพิ่มสุขภาพจิต และความมั่นใจในตนเองได้ พี่สาวน้องสาวก็เป็นเหมือนกาวใจที่ยึดครอบครัวไว้ด้วยกันในฐานะพี่น้อง น้องสาวมีแนวโน้มที่จะติดต่อกับครอบครัวพูดคุยมากขึ้นและติดต่อกันได้ดีขึ้นแม้ว่าพ่อแม่จะเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม การศึกษายังพบว่าพี่สาวทำให้คุณมีความเห็นอกเห็นใจและเข้าใจมากขึ้น และผู้ชายที่เติบโตมาพร้อมกับน้องสาวมีแนวโน้มที่จะมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นและเข้าใจอารมณ์และวิธีแสดงออกต่อเพศตรงข้ามได้ดีขึ้น การศึกษาของมหาวิทยาลัยบริคัมยังก์พบว่าความสัมพันธ์รักใคร่กับพี่สาวน้องสาว สามารถปกป้องเด็กชายจากความรู้สึกโดดเดี่ยว รู้สึกผิด ประหม่า หรือหวาดกลัวในช่วงวัยรุ่นได้

สอนให้พี่น้องรักกัน ด้วย 7 วิธีง่ายๆ ในการปลูกฝังที่พี่คนโต

5 กลยุทธ์สงบศึก พี่น้องทะเลาะกัน

เทคนิคการเลี้ยงลูก 2 คน พี่น้องรักกัน ไม่อิจฉากัน

6. พี่น้องได้นำสิ่งที่ดีที่สุดมอบให้กันและกัน

พี่น้องเพศตรงข้ามมักให้กำลังใจซึ่งกันและกัน และแสดงความสามารถของตัวเอง แต่ละคนมีบทบาทในครอบครัวที่ต่างกัน พวกเขามักไม่อยากแข่งขันกัน แต่พวกเขามักจะให้การสนับสนุนให้กำลังใจซึ่งกันและกันมากกว่าพี่น้องเพศเดียวกัน นอกจากนี้ พี่น้องต่างเพศยังมีอิสระในการทำอะไรของตัวเองมากขึ้น เพราะพี่น้องเพศเดียวกันกำลังแข่งขันกับตัวเองมากกว่า

อย่างไรก็ตามสิ่งที่พี่ชายน้องสาวได้เรียนรู้ซึ่งกันและกันแม้จะมีความได้เปรียบ แต่ทุกสิ่งทุกอย่างแล้วสิ่งสำคัญคือรูปแบบการเลี้ยงดูของพ่อแม่ที่จะช่วยให้การอยู่ร่วมกันของพี่น้องนั้นมีความสงบสุขและเด็กๆ จะได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้อย่างเหมาะสมจากการมีพี่น้อง พ่อแม่ที่มีลูกมากกว่าหนึ่งคนนอกจากจะเป็นพ่อแม่แล้วยังต้องเป็นกรรมการอีกด้วย ดังนั้นคำว่ากรรมการ การให้ความยุติธรรมนั้นคือสิ่งที่จำเป็นต่อลูก  นอกจากนี้การสั่งสอนเลี้ยงดูลูกๆ ในช่วงวัยที่พวกเขาได้เรียนรู้ความเป็นพี่น้อง พ่อแม่ต้องคอยชี้แนะให้เหมาะสม ความได้เปรียบของการมีพี่น้องต่างเพศจะทำงานได้ดี ปลูกฝังให้เด็กๆ เกิดทักษะความฉลาดรอบด้านด้วย Power BQ หลากหลายด้าน เช่น

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : moms.com , semidelicatebalance.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คลิปสุดน่ารักพี่สาวปล่อยโฮ บอกไม่อยากให้น้องชายโตเลยค่ะ

พี่ชายสุดฮา เซอร์ไพร้สวันเกิดน้องสาวด้วยทุเรียน

เชื่อหรือไม่? ข้อดีของการมีน้องสาว ช่วยให้คนเป็นพี่มีความสุขได้!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up