อยากมีลูก

อยากมีลูก ทำไงดี? 10 เคล็ด(ไม่)ลับทำให้ท้อง เพิ่มโอกาสมีลูกสมใจ

อยากมีลูก
อยากมีลูก

สำหรับคู่แต่งงานที่กำลังวางแผนมีลูก อยากมีลูก มาลองดูเคล็ดลับที่จะช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้มากขึ้นด้วยวิธีตามธรรมชาติกันค่ะ

อยากมีลูก ทำไงดี?

ปัญหาการมีลูกยาก เป็นอีกปัญหาที่พบในชีวิตคู่ในปัจจุบัน ซึ่งการที่คู่แต่งงานจะมีลูกยากหรือง่ายนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง อาทิเช่น อาหารการกิน ปัญหาสุขภาพ โรคประจำตัว การใช้ชีวิต รวมถึงปัจจัยที่เกิดจาก

ฝ่ายหญิง

 • อายุที่มากขึ้นของฝ่ายหญิง ยิ่งอายุมากความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นต่อการตั้งครรภ์ก็เพิ่มมากขึ้นด้วย
 • ความถี่ในการร่วมเพศ เมื่ออายุมากขึ้นการมีเพศสัมพันธ์น้อยลง โอกาสตั้งครรภ์ก็จะน้อยลงตามไปด้วย
 • การมีเพศสัมพันธ์ไม่ตรงกันวันตกไข่
 • มีโรคหรือมีความผิดปกติเกี่ยวกับมดลูก ท่อนำไข่ และรังไข่ เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เนื้องอกมดลูก ฯลฯ ที่ทำให้มีลูกยากได้และทำให้โอกาสมีลูกเองตามธรรมชาติลดลง

ฝ่ายชาย

 • ความไม่แข็งแรงของอสุจิและการผลิตปริมาณอสุจิจำนวนน้อยของฝ่ายชาย ที่เกิดจากโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ ฯลฯ ซึ่งอาจมีผลต่อการแข็งตัวของอวัยวะเพศชายและความผิดปกติของการหลั่งอสุจิได้ หรือผู้ที่เคยเป็นคางทูมหรือลูกอัณฑะอักเสบก็อาจจะมีอสุจิน้อยลง
 • การสูบบุหรี่หรือดื่มสุรา ที่ทำให้การผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนและการสร้างอสุจิน้อยลง ก็จะมีผลต่อปริมาณอสุจิและความแข็งแรงของตัวอสุจิด้วย
 • ความเครียด ที่มีผลต่อฮอร์โมนที่ใช้ผลิตอสุจิในผู้ชายและทำให้อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว
 • น้ำหนักตัวที่มากเกินไปจะมีปริมาณน้ำเชื้อและจำนวนตัวอสุจิน้อย ทำให้อสุจิเคลื่อนตัวเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ได้ยากขึ้น
 • มีปัญหาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ที่ไม่สามารถมีลูกได้หรือมีโอกาสที่จะมีลูกน้อยมาก

รวมไปถึงความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ สำหรับคู่แต่งงานที่อยู่ในช่วงอายุที่เหมาะสม และไม่มีปัจจัยเสี่ยงต่อภาวะมีลูกยาก อยากมีลูก และรอการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติ ลองดูเคล็ดลับเหล่านี้เพื่อเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์ดูค่ะ

10 เคล็ด(ไม่)ลับทำให้ท้อง เพิ่มโอกาสมีลูกสมใจ

1.วางแผนมีลูกในช่วงอายุ 20-30 ปี

สำหรับคู่แต่งงานที่พร้อมมีลูก ช่วงวัยที่เหมาะสมและมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มาก คือช่วงอายุ 20-30 ปี เนื่องจากในช่วงนี้ร่างกายของฝ่ายหญิงมีความสมบูรณ์แข็งแรงเต็มที่ และการตั้งครรภ์ในช่วงนี้จะทำให้โอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ได้น้อยกว่าช่วงอายุที่มากขึ้นด้วย

2.ไปพบคุณหมอเพื่อตรวจสุขภาพก่อนการตั้งครรภ์

คู่แต่งงานที่วางแผนมีลูกควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพก่อนการตั้งครรภ์ และขอคำแนะนำจากคุณหมอเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ที่ถูกต้อง ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งท้อง และช่วยให้มีสุขภาพครรภ์ที่ดีเมื่อเกิดการตั้งครรภ์ ทำให้ทารกในครรภ์คลอดออกมามีสุขภาพและพัฒนาการที่สมบูรณ์แข็งแรง นอกจากนี้การเข้ารับการตรวจสุขภาพก่อนมีลูก ยังช่วยตรวจได้ว่าพ่อหรือแม่มีโรคทางพันธุกรรมที่อาจถ่ายทอดจากพ่อแม่ไปยังลูกได้หรือไม่ หากพบความเสี่ยง แพทย์อาจช่วยให้คำแนะนำหรือมีทางเลือกอื่นเพื่อลดความเสี่ยงจากปัญหาเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้

อยากมีลูกทำไงดี

3.นับวันไข่ตก พร้อมร่วมรัก

การร่วมรักในวันที่ฝ่ายหญิงตกไข่นั้น เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งท้องตามธรรมชาติได้มากที่สุดสำหรับผู้หญิงที่มีประจำเดือนมาสม่ำเสมอ ๆ ซึ่งโดยปกติแล้วไข่จะตกในช่วงประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนที่ประจำเดือนรอบใหม่จะมา เช่น ถ้ามีรอบเดือนมาทุก ๆ 28 วันเสมอ วันไข่ตกจะอยู่ในช่วงวันที่ 14   ของรอบเดือน (นับวันที่ประจำเดือนมาวันแรกเป็นวันที่ 1 ของรอบเดือน) ดังนั้นใช้วีธีการง่าย ๆ ในการหาไข่ตกคือ บันทึกวันที่ประจำเดือนมาวันแรกแล้วนับถอยหลังไปอีก 14 วัน หากกากบาทในปฏิทินดูจะสามารถมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนวันตกไข่ได้ประมาณ 2 วัน คือ ตั้งแต่วันที่ 12 ของรอบเดือน อสุจิจะเข้าไปรอที่รังไข่เพื่อรอให้ไข่ตกลงมาและทำการปฏิสนธิจนเกิดโอกาสการตั้งครรภ์ในที่สุด ซึ่งวิธีนี้อาจจะไม่ได้ประสบผลสำเร็จภายในครั้งเดียว เพราะการตั้งใจในการร่วมรักเพื่อให้เกิดการตั้งครรภ์ที่มากเกินไปก็อาจทำให้เกิดความเครียด เมื่อสมองเกิดความตึงเครียด สภาพความเป็นกรดด่างในร่างกายเปลี่ยน การตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปได้ยากขึ้น รวมถึงในส่วนของผู้หญิงที่มีรอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือมาค่อยตรงเวลา การคำนวณวันไข่ตกก็อาจจะเกิดความคลาดเคลื่อนได้เช่นกัน

4.ไม่เครียดนะจ๊ะ

ว่าที่คุณพ่อคุณแม่ที่พยายามจะมีลูกจนเกิดความเครียด สมองจะหลั่งฮอร์โมนบางชนิดออกมา ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่ออารมณ์และสมอง รบกวนการทำงานของระบบสืบพันธุ์ และระบบอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อโอกาสในการตั้งท้องได้ ในกรณีที่ว่าที่คุณแม่เครียด ความเครียดจะรบกวนการทำงานของฮอร์โมนในระบบสืบพันธุ์ ทำให้ประจำเดือนขาดหายไปหรือมีประจำเดือนผิดปกติ เกิดภาวะไม่ตกไข่ ทำให้ไข่เจริญเติบโตได้ไม่สมบูรณ์ และทำให้ไข่ที่ปฏิสนธิแล้วฝังตัวที่มดลูกได้ยากขึ้น ส่วนความเครียดในว่าที่คุณพ่อจะส่งผลให้ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอร์โรนและจำนวนอสุจิลดต่ำลง มีการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ ดังนั้นในช่วงที่หากทั้งคู่มีความเครียดการผลิตอสุจิและการตกไข่จะถูกยับยั้ง ส่งผลให้เกิดภาวะมีบุตรยากขึ้น ซึ่งความรู้สึกในเรื่องนี้ควรช่วยกันดูแลทั้งสองฝ่ายเพื่อช่วยกันลดความเครียด หากิจกรรมทำร่วมกันเพื่อผ่อนคลายไม่ให้เกิดความเครียด เช่น การไปดูหนัง ออกกำลังกาย หรือหาสถานที่ท่องเที่ยวเปลี่ยนบรรยากาศ ฯลฯ ที่จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ท้องได้ง่ายขึ้น

5.เลือกกินให้พร้อมก่อนตั้งครรภ์

สำหรับว่าที่คุณแม่ที่วางแผนในการตั้งท้อง การใส่ใจเรื่องอาหารการกินมากขึ้นก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้ท้องได้ง่ายขึ้น เนื่องจากอาหารและสารอาหารมีผลต่อร่างกายที่มีบทบาทสำคัญในการตั้งครรภ์และกระตุ้นการทำงานของระบบสืบพันธุ์ เช่น ผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีสรรพคุณในการชะลอการเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย รวมถึงไข่ และอสุจิ สังกะสีและโฟเลตที่มีประโยชน์ต่อระบบสืบพันธุ์ทั้งในเพศชายและเพศหญิง อาหารไขมันสูงที่เป็นไขมันดี เช่น อะโวคาโด นม และปลาทะเล ที่ไม่ส่งผลให้เกิดโรคอ้วนและยังเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน นอกจากนี้การได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ยังมีส่วนช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง และยังอาจลดภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ที่อาจเกิดกับแม่และเด็กได้อีกด้วย ทั้งนี้เมื่อวางแผนจะมีลูกนอกจากจะเลือกกินแล้ว ควรลดการบริโภคน้ำตาลและคาเฟอีนลงด้วย เพราะอาหารเหล่านี้อาจเพิ่มความเสี่ยงของภาวะมีบุตรยาก

6.ควบคุมน้ำหนัก

ว่าที่คุณแม่ที่น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติ การตกไข่และระดับฮอร์โมนเพศจะสม่ำเสมอ ซึ่งมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้มากกว่าคนที่อ้วนหรือผอมมากเกินไป ส่วนในกลุ่มฝ่ายชายที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไปจะมีปริมาณความเข้มข้นน้ำเชื้อและจำนวนตัวอสุจิลดน้อยลง ทำให้อสุจิเคลื่อนตัวเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ได้ยากขึ้น

7.งดการสูบบุหรี่ดื่มแอลกอฮอล์

สารเสพติดทุกชนิดนอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย ยังรวมไปถึงระบบสืบพันธุ์และการตั้งครรภ์ด้วย การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำจะลดโอกาสการมีลูกลงถึงร้อยละ 50 เพราะจะทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนและการสร้างอสุจิน้อยลง ทำให้ปริมาณของอสุจิลดลง อสุจิไม่แข็งแรง เคลื่อนไหวไม่ดี หรือมีรูปร่างผิดปกติ ทั้งยังเป็นสาเหตุลดการดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นต่อความแข็งแรงของอสุจิ รวมทั้งลดการตกไข่ของฝ่ายหญิงด้วย หากว่าที่คุณพ่อและคุณแม่ หลีกเลี่ยงการใช้สารเสพติดเหล่านี้ก็จะเป็นวิธีที่จะช่วยทำให้ท้องได้ง่ายขึ้น

8.การออกกำลังกายมีผลต่อระบบสืบพันธุ์

การออกกำลังกายอย่างเหมาะสมที่นอกจากดีต่อสุขภาพแล้ว ยังช่วยให้เลือดภายในร่างกายไหลเวียนได้ดีขึ้น เมื่ออวัยวะและระบบต่าง ๆ ได้รับออกซิเจนและสารอาหารที่อยู่ภายในเลือดอย่างเพียงพอ ก็จะส่งผลดีต่อระบบสืบพันธุ์และระบบต่าง ๆ ทำงานได้ดีขึ้น

9.ไลฟ์สไตล์คุณพ่อส่งผลต่อคุณภาพสเปิร์ม

ว่าที่คุณพ่ออาจจะยังไม่รู้ว่า ไลฟ์สไตล์ของชายหนุ่มบางอย่างอาจส่งผลต่อคุณภาพที่ถดถอยของสเปิร์มได้ เช่น การใส่กางเกงในหรือกางเกงชั้นนอกที่รัดแน่นจนเกินไป การแช่น้ำร้อนที่ทำให้อัณฑะสัมผัสกับอุณหภูมิสูงเป็นเวลานาน ๆ การนั่งมอเตอร์ไซค์ที่ตากแดดนาน ๆ ฯลฯ พฤติกรรมเหล่านี้เชื่อกันว่าอาจส่งผลต่อการผลิตอสุจิที่จะสร้างอสุจิได้น้อยลงเมื่ออยู่ในภาวะที่ร้อนอบอ้าว

อยากมีลูกต้องดูแลตัวเองยังไง

10.เรื่องของเพศสัมพันธ์ที่สำคัญต่อการมีลูก

 • ฟีเจอริ่งวันเว้นวันหรือ 2 วันครั้ง เป็นความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์ที่เหมาะสมที่จะทำให้เกิดโอกาสในการตั้งครรภ์ได้มาก เพราะอสุจิที่ปล่อยออกมาจะมีความสมบูรณ์แข็งแรงและเคลื่อนไหวเข้าไปปฏิสนธิในเซลล์ไข่ได้มากกว่าการมีเพศสัมพันธ์บ่อยเกินไป ที่ถึงแม้จะช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้แต่ก็อาจทำให้เกิดความเครียดและทำให้ปริมาณอสุจิลดลง
 • ท่าเบสิกมิชชั่นนารี ที่เชื่อว่าเป็นท่วงท่าที่ทำให้สามารถมีลูกได้ง่ายขึ้น โดยฝ่ายหญิงนอนหงายอยู่ด้านล่าง ส่วนฝ่ายชายอยู่ด้านบนสามารถสอดใส่อวัยวะเพศเข้าไปได้ลึกและหลั่งน้ำอสุจิเข้าไปที่ปากมดลูกได้โดยตรง และยังเป็นท่าที่ช่วยให้ฝ่ายหญิงได้พักสบาย ๆ ไม่เกร็งตัว โดยหลังมีเพศสัมพันธ์เมื่อฝ่ายชายหลั่งอสุจิออกมาแล้วอย่าเพิ่งรีบเอาออกให้ค้างไว้สักครู่ จากนั้นให้ฝ่ายหญิงนอนหงายโดยเอาหมอนหนุนสะโพกให้ยกสูงขึ้นแล้วค้างเอาไว้อย่างน้อยประมาณ10-15 นาที เพื่อช่วยให้อสุจิวิ่งไปผสมกับไข่ได้ดียิ่งขึ้น ด้วยท่าพื้นฐานนี้ก็อาจจะเตรียมเฮรับเบบี๋กันได้ และอีกท่าคือ ท่าด็อกกี้ ฝ่ายหญิงก้มโค้งอยู่ด้านหน้าส่วนฝ่ายชายประกบเข้าด้านหลัง ท่านี้ฝ่ายชายจะสามารถสอดใส่ได้ลึกและอสุจิไม่ไหลย้อนกลับ
 • เล้าโลมเพื่อให้ถึงจุดสุดยอด การถึงจุดสุดยอดของฝ่ายหญิงจะมีการหลั่งน้ำเมือกที่ช่วยนำอสุจิให้ไปถึงไข่ได้ง่ายขึ้น อีกทั้งช่องคลอดมีการหดรัดตัวของกล้ามเนื้อในท้องน้อยหลายครั้ง ส่งผลให้เกิดแรงดูดน้ำอสุจิเข้าไปในโพรงมดลูกได้มากขึ้น ซึ่งการถึงจุดถึงไคลแมกซ์นี้จะช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ถึง 2-3 เท่าเลยทีเดียว
 • งดใช้เจลหล่อลื่นในขณะมีเพศสัมพันธ์ เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้มากกว่า เนื่องจากการใช้เจลหล่อลื่นในขณะมีเซ็กส์นั้นจะทำลายหรือลดการเคลื่อนไหวของสเปิร์มให้ช้าลงร้อยละ 60-100 ให้ลดโอกาสการตั้งครรภ์ไปโดยที่หลายคู่ไม่รู้ตัว

วิธีเหล่านี้ อาจจะช่วยให้คู่แต่งงานที่อยากมีลูกเพิ่มโอกาสตั้งท้องได้ง่ายขึ้น ได้เป็นคุณพ่อคุณแม่สมใจ แต่อย่างไรก็ตามหากคู่แต่งงานที่มีเพศสัมพันธ์เป็นปกติโดยไม่มีการคุมกำเนิดเป็นระยะเวลา 1-2 ปี แต่ยังไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น พยายามเท่าไหร่ก็ไม่เป็นผล อาจหมายความว่าภาวะร่างกายของทั้งคู่หรือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งกำลังประสบภาวะการมีลูกยาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของความผิดปกติหรือประเมินโอกาสการตั้งครรภ์จากการตรวจสุขภาพ และรับคำแนะนำหรือมีทางเลือกอื่นสำหรับการวางแผนมีลูกต่อไป.

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.pobpad.comwww.medthai.comwww.sanook.com

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจ คลิก

อยากมีลูกต้องทำไง ? ลอง 9 วิธีแบบธรรมชาติและวิทยาศาสตร์ ลูกมาแน่

โอกาสท้องของผู้หญิง ในแต่ละวัย มีลูกอายุเท่าไหร่ดีที่สุด?

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up