มีเนื้องอกในมดลูก

เป็นเนื้องอกมดลูก มีลูกได้ไหม?

Alternative Textaccount_circle
event
มีเนื้องอกในมดลูก
มีเนื้องอกในมดลูก

ผู้หญิงหลายคนสงสัยและถามกันมามากว่า เป็นเนื้องอกมดลูก มีลูกได้ไหม? แล้วเนื้องอกในมดลูกจะส่งผลต่อการตั้งครรภ์อย่างไร? ผ่าตัดออกแล้วจะท้องได้ไหม? สารพันคำถามเหล่านี้ เรามีคำตอบพร้อมกับข้อมูลความรู้ และการสังเกตดูแลตัวเองกันได้อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

เนื้องอกในมดลูก

เป็นเนื้องอกมดลูก มีลูกได้ไหม?

เนื้องอกมดลูก ไม่ใช่ซีสต์

มีคุณผู้หญิงหลายคนที่มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเนื้องอกและซีสต์ คิดว่าเหมือนกัน ดังนั้น ก่อนที่จะอธิบายว่าหากเป็นเนื้องอกในมดลูกแล้วจะตั้งครรภ์ได้หรือไม่ ควรทำความเข้าใจและรู้จักก่อนว่าเนื้องอกและซีสต์ต่างกันอย่างไร โดยหากกล่าวถึงเนื้องอก จะมีอยู่ 2 ชนิด ได้แก่

  1. เนื้องอกที่เป็นก้อนแข็งๆ ซึ่งประกอบไปด้วยเนื้องอกทั้งก้อน
  2. เนื้องอกที่มีลักษณะเป็นถุงน้ำ เพราะฉะนั้นถุงน้ำก็คือเนื้องอกชนิดหนึ่ง เพียงแต่ว่ามีลักษณะเป็นถุง คือภายในจะมีของเหลวไม่ได้เป็นก้อนเนื้อแข็งทั้งก้อน ซึ่งเนื้อเยื่อที่บริเวณขอบของถุงน้ำนั้น สามารถที่จะเจริญเติบโตขึ้นหรือขยายใหญ่ได้

ในขณะที่คำว่า ซีสต์ ที่หลายๆ คนเข้าใจมักคิดว่าเป็นเนื้องอกในมดลูก ซึ่งผิด เพราะในมดลูกไม่มีซีสต์ แต่หากมีถุงน้ำที่รังไข่หรือส่วนอื่นๆ จึงจะเป็นซีสต์ได้ ดังนั้นเนื้องอกที่เกิดขึ้นในมดลูก จึงไม่ได้เรียกว่าเป็นซีสต์

เนื้องอกมดลูก เกิดได้ 3 ส่วน

เนื้องอกในมดลูก จะไม่เป็นถุงน้ำแต่จะมีลักษณะเป็นก้อน ที่เรียกว่า Myoma Uteri โดยก้อนเนื้อแข็ง ที่อยู่ใน 3 ส่วนของมดลูก คือ 1) เนื้องอกในตัวมดลูก 2) เนื้องอกที่ผิวมดลูกและ 3) เนื้องอกในโพรงมดลูก ซึ่งการเกิดเนื้องอกในแต่ละที่ก็จะมีผลกระทบต่างกัน ขึ้นอยู่กับขนาดของเนื้องอก และบริเวณที่เกิด เช่น

  • เนื้องอกในตัวมดลูก ขึ้นอยู่กับขนาด และบริเวณที่เป็น หากอยู่ในตำแหน่งสำคัญเช่น ใกล้รก ใกล้ปากช่องคลอด ก็จะส่งผลกระทบต่อทารกและการคลอด ขึ้นอยู่กับขนาด หากก้อนเนื้องอกใหญ่ก็จะไปเบียดบังการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ได้
  • เนื้องอกที่ผิวมดลูก คือด้านนอกของมดลูก ก็อาจจะมีผลกระทบต่อการตั้งครรภ์น้อยกว่า หากขนาดไม่ใหญ่เกินไปจนกระทบต่อทำงานของอวัยวะและการเติบโตของลูกน้อยในครรภ์
  • เนื้องอกในโพรงมดลูก จะส่งผลทำให้มีลูกยาก ตั้งครรภ์แล้วแท้งง่าย หรือตั้งครรภ์แล้วอาจจะคลอดก่อนกำหนด เพราะเนื้องอกอยู่ในโพรงมดลูก ซึ่งจะรบกวนต่อการเจริญเติบโตและการฝังตัวของตัวอ่อนหรือทารก

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม เป็นเนื้องอกในมดลูก มีลูกได้ไหม? คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up