โอกาสท้องของผู้หญิง

โอกาสท้องของผู้หญิง ในแต่ละวัย มีลูกอายุเท่าไหร่ดีที่สุด?

Alternative Textaccount_circle
event
โอกาสท้องของผู้หญิง
โอกาสท้องของผู้หญิง

ผู้หญิงเกิดมาพร้อมไข่เพียง 1–2 ล้านฟองเท่านั้น แถมไข่จะสุกและสามารถปฏิสนธิเป็นตัวอ่อนได้เพียง 300 ฟอง และยังไม่รวมถึงคุณภาพของไข่ที่เสื่อมตามอายุ ดังนั้น โอกาสท้องของผู้หญิง ในแต่ละวัยจึงแตกต่างกัน

โอกาสท้องของผู้หญิง ในแต่ละวัย มีลูกอายุเท่าไหร่ดีที่สุด?

ทำไมอายุถึงมีผลต่อการตั้งครรภ์?

ในที่นี้เราจะกล่าวถึงอายุและสุขภาพร่างกายที่เอื้อต่อการตั้งครรภ์เท่านั้น จะไม่กล่าวรวมถึงความสามารถในการเลี้ยงดู และการเงินของครอบครัว เป็นเรื่องธรรมดาของร่างกายที่จะค่อย ๆ เสื่อมถอยลงเมื่อมีอายุมากขึ้น ระบบของการเจริญพันธุ์ก็เช่นกัน

ผู้หญิงทุกคนเกิดมาพร้อมรังไข่ราว ๆ 1-2 ล้านฟอง เป็นรังไข่ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่เกิด สร้างแล้วสร้างเลย ไม่มีการสร้างเพิ่มในระหว่างที่เจริญเติบโตขึ้น แต่กลับจะเสื่อมสลายหายไปทีละนิด พอเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ไข่ก็จะเหลือเพียง 3-5 แสนฟองเท่านั้น พอผู้หญิงเริ่มมีประจำเดือน ก็จะเข้าสู่วงจรของการเจริญพันธุ์ คือทุก ๆ เดือนจะมีไข่ตกได้เพียง 1 ฟองเท่านั้น แล้วไข่ที่มีถึง 3-5 แสนฟองล่ะ จะทำอย่างไร? ในเมื่อไข่ตกได้เพียง 1 ฟอง จึงเกิดการแข่งขันขึ้น เพื่อให้มีฟองไข่ที่แข็งแรงและสมบูรณ์ที่สุดเพียงฟองเดียวตกออกมาเพื่อรอคอยการปฏิสนธิเป็นตัวอ่อน ส่วนไข่ฟองอื่น ๆ ที่ไม่ได้รับหน้าที่นี้เกือบพันฟอง ก็จะต้องเสื่อมไป หากนับดูแล้ว ตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยทอง ผู้หญิงจะสามารถมีไข่ที่สามารถตกออกมาได้แค่เพียงไม่เกิน 300 ใบเท่านั้นเอง และยิ่งอายุมากขึ้นจำนวนฟองไข่ที่ลงสนามแข่งขันกันในแต่ละรอบประจำเดือนก็เหลือน้อยลงตามไปด้วย

มาดูที่คุณภาพของไข่ในแต่ละฟอง เนื่องจากไข่นี้ถูกผลิตมาตั้งแต่แรกเกิด เมื่ออยู่ไปนาน ๆ แน่นอนว่าจะต้องเสื่อมสภาพไปตามอายุของเจ้าของด้วย ยิ่งอายุมากขึ้น คุณภาพของไข่ก็จะค่อย ๆ ลดลง เมื่อไข่เสื่อม โอกาสที่จะได้ผสมกับตัวอสุจิก็น้อย หรือหากผสมได้ก็มีโอกาสเป็นตัวอ่อนที่ผิดปกติสูง ส่งผลให้แท้ง หรือพิการตามมาได้ อย่างเช่น เด็กที่เป็นดาวน์ซินโดรม พบว่าสาเหตุที่ก่อให้เกิดอาการนี้นั้นมาจากอายุของมารดานั่นเอง

โอกาสท้องของผู้หญิง ในแต่ละวัย มีลูกอายุเท่าไหร่ดีที่สุด?

โอกาสท้อง
ตาราง โอกาสท้องของผู้หญิง อายุเท่านี้มีโอกาสท้องแค่ไหน

จะเห็นได้ว่าโอกาสในการมีลูกของผู้หญิงนั้นจะค่อย ๆ ลดลงเมื่ออายุมากขึ้น และจะไม่มีโอกาสในการตั้งครรภ์เลย เมื่อมีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป ซึ่งสวนทางกับโอกาสในการมีบุตรยาก ที่มีโอกาสน้อยเมื่อมีอายุน้อย และมีโอกาสสูงเมื่อมีอายุมากขึ้น

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ โอกาสท้องของผู้หญิง ในแต่ละวัย มีลูกอายุเท่าไหร่ดีที่สุด?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up