แพ็กเกจทำหมันหญิง

10 แพ็กเกจทำหมันหญิง เพื่อการวางแผนครอบครัว

Alternative Textaccount_circle
event
แพ็กเกจทำหมันหญิง
แพ็กเกจทำหมันหญิง

การทำหมันหญิง เป็นการคุมกำเนิดเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์แบบถาวร เหมาะสำหรับคู่สามีภรรยาที่มีบุตรเพียงพอแล้ว และไม่ต้องการที่จะมีบุตรเพิ่มอีก เป็นวิธีป้องกันการตั้งครรภ์ที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ดังนั้นควรวางแผนครอบครัวหรือวางแผนการมีบุตรอย่างละเอียดรอบคอบก่อนตัดสินใจที่จะเข้ารับการทำหมัน แต่ละโรงพยาบาล มี แพ็กเกจทำหมันหญิง ที่แตกต่างกันไป สามารถเลือกตามความต้องการได้

10 แพ็กเกจทำหมันหญิง เพื่อการวางแผนครอบครัว

แพ็กเกจทำหมันหญิง

การทำหมันหญิง เป็นการทำให้ท่อนำไข่ทั้ง 2 ข้างอุดตัน เพื่อป้องกันไม่ให้อสุจิเดินทางมาผสมกับไข่ ซึ่งมีหลากหลายวิธีการ เช่น การผูก รัด หนีบ ขัดขวาง หรือทำลายส่วนใดส่วนหนึ่งของท่อทำไข่ ซึ่งเป็นการป้องกันการปฏิสนธิระหว่างอสุจิและไข่เท่านั้น ไม่มีผลต่อการมีประจำเดือนและระดับฮอร์โมนในร่างกาย ไม่มีผลต่อการให้นมบุตร ไม่ได้ทำให้อ้วนขึ้นหรือผอมลง ไม่มีผลต่อสุขภาพกายและจิตใจ ผู้ที่ทำหมันยังมีอารมณ์ความรู้สึกทางเพศตามปกติและสามารถทำกิจกรรมทางเพศได้เช่นเดิม 

 

ประเภทการทำหมันหญิง

 1. การทำหมันเปียก หรือ การทำหมันหลังคลอดบุตร เป็นการทำหมันที่สามารถทำได้พร้อมกับการผ่าตัดคลอด หรือทำภายหลังการคลอดทางช่องคลอด ส่วนใหญ่คุณแม่ที่เลือกทำหมันวิธีนี้จะได้รับข้อมูลและการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการทำหมันมาตั้งแต่ช่วงฝากครรภ์ และตัดสินใจทำหมันกับโรงพยาบาลที่ไปฝากครรภ์หรือคลอดบุตร ทั้งนี้การทำหมันหลังคลอดบุตรโดยทั่วไปแนะนำให้ทำภายใน 12-72 ชั่วโมงหลังคลอด เพราะมดลูกหลังคลอดยังมีขนาดโต แพทย์หาท่อนำไข่ทั้ง 2 ข้างได้สะดวก แผลผ่าตัดจะอยู่บริเวณใต้สะดือ ขนาดแผลยาวประมาณ 2-5 เซนติเมตร ใช้เวลาผ่าตัดทำหมันประมาณ 10-15 นาที วิธีนี้หลังทำหมันแล้ว คุณแม่ฟื้นตัวไวและมีประสิทธิภาพคุมกำเนิดได้ทันที
 2. การทำหมันแห้ง หรือ การทำหมันปกติ ไม่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ (ทำหลังคลอดไปแล้วมากกว่า 6 สัปดาห์) ทำเวลาใดก็ได้ที่สะดวก แต่เนื่องจากมดลูกกลับมามีขนาดปกติและอยู่ในอุ้งเชิงกราน คลำไม่ได้จากทางหน้าท้อง การผ่าตัดจึงมีความยุ่งยากกว่าการทำหมันเปียกเล็กน้อย แต่ใช้เวลาไม่นาน ทั้งนี้ต้องพิจารณาหลายปัจจัยก่อนทำ เช่น ประจำเดือนรอบสุดท้าย การมีเพศสัมพันธ์ และต้องตรวจการตั้งครรภ์ก่อนการทำหมัน โดยวิธีนี้หลังทำจะมีประสิทธิภาพสามารถคุมกำเนิดได้ทันที ในปัจจุบันวิธีการทำหมันแห้งมี 2 วิธี คือ
 • การผ่าตัดหน้าท้อง โดยเป็นการลงแผลผ่าตัดบริเวณเหนือหัวหน่าว ใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที
 • การผ่าตัดผ่านกล้อง โดยใช้กล้องส่องผ่านทางหน้าท้อง จะมีแผลขนาดเล็ก 2-3 แผลบริเวณหน้าท้อง หลังผ่าตัดแผลมีขนาดเล็กแทบมองไม่เห็น
 1. การทำหมันไร้แผลผ่านกล้อง เป็นการทำหมันถาวรด้วยการอุดท่อรังไข่ และกระตุ้นให้ร่างกายสร้างพังผืดขึ้นมา โดยใช้วัตถุขนาดเล็กที่ทำขึ้นมาโดยเฉพาะ สอดเข้าไปทางช่องคลอด ผ่านปากมดลูก เข้าไปอุดท่อนำไข่ ใช้เวลาไม่นานเพียง 5-10 นาที หลังทำหมันด้วยวิธีนี้ต้องรอเวลาการเกิดพังผืดประมาณ 3 เดือน จึงต้องมีการคุมกำเนิดในช่วงเวลา 3 เดือนนี้ และมาพบแพทย์ตามนัดเพื่อตรวจติดตามยืนยันการอุดตันของท่อนำไข่
 2. การทำหมันโดยการตัดมดลูกในเพศหญิง เป็นการผ่าตัดเพื่อเอามดลูกออกไปจากร่างกาย แต่ไม่ได้ตัดรังไข่ออกด้วย เป็นการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แบบถาวร โดยวิธีนี้แพทย์จะเป็นผู้พิจารณาและทำเฉพาะในกรณีเพื่อรักษาโรคของตัวมดลูกหรือเพื่อเป็นการป้องกันโรคเท่านั้น เช่น เนื้องอกมดลูก, มดลูกหย่อน, เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่, ประจำเดือนมามาก, มะเร็งของระบบอวัยวะสืบพันธุ์ เป็นต้น (การทำหมันวิธีนี้ จะทำให้ไม่มีประจำเดือน) 

ปัจจุบันในประเทศไทย การเข้ารับบริการทำหมันหญิงจะเป็น 2 ประเภทแรก คือ การทำหมันเปียก (การทำหมันหลังคลอดบุตร) และ การทำหมันแห้ง (การทำหมันปกติ) ส่วนการทำหมันไร้แผลผ่านกล้อง ยังมีข้อจำกัดเรื่องแพทย์เฉพาะทางที่ชำนาญและโรงพยาบาลที่ให้บริการยังมีจำนวนน้อย ส่วนการทำหมันโดยการตัดมดลูกจะพิจารณาทำโดยแพทย์และทำเฉพาะในรายที่จำเป็นต้องรักษาหรือเพื่อป้องกันโรคเท่านั้น

 

 การเตรียมตัวก่อนการทำหมันหญิง

 • คู่สมรสได้รับทราบข้อมูล, เข้ารับการให้คำแนะนำและคำปรึกษาเกี่ยวกับการทำหมัน
 • ได้รับความยินยอมจากคู่สมรส เป็นการตัดสินใจร่วมกันทั้งสามีและภรรยา
 • มั่นใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์อยู่ กรณีทำหมันแห้ง ถ้าไม่ได้คุมกำเนิดมาก่อน ควรทำหมันหลังหมดประจำเดือนใหม่ ๆ เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ขณะหรือก่อนวันทำหมัน
 • แจ้งข้อมูลด้านสุขภาพให้ชัดเจนเมื่อแพทย์ซักประวัติ
 • งดน้ำและอาหารอย่างน้อย 8 ชั่วโมง ก่อนทำหมัน

ข้อปฏิบัติหลังการทำหมันหญิง

 • ห้ามเปิดแผลและระวังไม่ให้แผลผ่าตัดถูกน้ำ ให้เช็ดตัวแทนการอาบน้ำจนกว่าจะตัดไหม โดยทั่วไปจะปิดแผลไว้ไม่ให้โดนน้ำเป็นเวลาประมาณ 7 วัน กรณีเย็บแผลด้วยไหมละลาย หลังเปิดแผลแล้วและแผลติดเรียบร้อยดี สามารถโดนน้ำได้ แต่หากเย็บด้วยไหมธรรมดา เมื่อครบ 7 วันให้ตัดไหมแล้วจึงโดนน้ำได้
 • งดมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 6-8 สัปดาห์ (หรือตามคำแนะนำของแพทย์) เพื่อป้องกันการติดเชื้อภายในโพรงมดลูก และมาพบแพทย์ตามนัดตรวจ
 • สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ แต่ควรเลี่ยงงานหนัก เช่น การยกของ หรือกิจกรรมที่จะทำให้บริเวณแผลมีการกระทบกระเทือน
 • หลังผ่าตัดทำหมัน โดยทั่วไปมักมีอาการปวดเพียงเล็กน้อย สามารถระงับด้วยยาแก้ปวดธรรมดา เช่น พาราเซตามอล
 • หากมีอาการปวดท้องมาก มีไข้ มีน้ำหรือเลือดออกจากแผลผ่าตัด ต้องรีบไปพบแพทย์ 

แม้การทำหมันหญิงจะเป็นวิธีการคุมกำเนิดถาวร แต่ก็ไม่มีวิธีคุมกำเนิดชนิดไหนที่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% เหตุผลที่ทำหมันแล้วยังท้องอาจเป็นเพราะท่อนำไข่มีการเชื่อมต่อกันใหม่ และการตั้งครรภ์ภายหลังการทำหมันอาจเป็นการตั้งครรภ์ในมดลูก หรือการตั้งครรภ์นอกมดลูกก็ได้ ดังนั้นหากทำหมันแล้วประจำเดือนมาไม่ปกติ ประจำเดือนขาด (เฉพาะการทำหมันเปียก, การทำหมันแห้ง และการทำหมันไร้แผลผ่านกล้อง) ควรรีบไปพบแพทย์

 

แนะนำ 10 แพ็กเกจทำหมันหญิง

 1. แพ็กเกจส่องกล้องทำหมันหญิง โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา [ราคา 65,000 บาท*]

เป็นการทำหมันแห้งด้วยการส่องกล้องผ่านทางหน้าท้อง แผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวไว โดยแผลผ่าตัดจะอยู่ใต้สะดือยาวประมาณ 1 เซนติเมตร หลังทำหมันสามารถกลับบ้านได้เลย หรือนอนพักฟื้นในรพ.เพียง 1 คืน การทำหมันด้วยวิธีส่องกล้อง หลังผ่าตัดจะฟื้นตัวเร็วเพราะอวัยวะภายในได้รับความบอบช้ำน้อย สามารถรับประทานอาหารและใช้ชีวิตประจำวันตามปกติได้เร็ว

เว็บไซต์อ้างอิง: https://www.synphaet.co.th/ramintra/

แพ็กเกจทำหมันหญิง

อ้างอิงรูปภาพ: https://www.synphaet.co.th/ramintra/program/แพ็กเกจส่องกล้องทำหมัน/ 

 

 1. โปรแกรมผ่าตัดทำหมันผ่านกล้อง โรงพยาบาลไทยนครินทร์ [ราคา 75,000 บาท*]

เป็นการทำหมันแห้งด้วยการส่องกล้องผ่านทางหน้าท้อง ใช้เครื่องมือผ่าตัดที่มีขนาดเล็กมาก ทำให้เกิดการบอบช้ำกับอวัยวะภายในน้อย ฟื้นตัวได้ดีและเร็ว หลังทำหมัน นอนดูอาการที่รพ. 1 คืน จากนั้นกลับบ้านไปพักฟื้นอีก 2-3 วัน ก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

เว็บไซต์อ้างอิง: https://thainakarin.co.th/promotion/laparoscopic-tubal-resection/

แพ็กเกจทำหมันหญิง

อ้างอิงรูปภาพ: https://thainakarin.co.th/promotion/laparoscopic-tubal-resection/ 

 

 1. ทำหมันหญิงแบบหมันแห้ง (ดมยา) ที่ โรงพยาบาลยันฮี [ราคาเริ่มต้น 31,000 บาท*]

เป็นการทำหมันแห้งด้วยการส่องกล้องผ่านทางหน้าท้อง จัดเป็นการผ่าตัดส่องกล้องทางสูตินรีเวชหรือการผ่าตัดแผลเล็ก แผลผ่าตัดจะกว้างประมาณ 0.5-1 เซนติเมตร หลังผ่าตัดแล้วมักเจ็บแผลน้อย อาจมีคลื่นไส้นิดหน่อย และภายใน 1 วันหลังผ่าตัด ก็สามารถลุกเดินได้ ทานอาหารอ่อนได้ ใช้เวลาพักฟื้นอีกประมาณ 2-3 วัน ก็สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

เว็บไซต์อ้างอิง: https://th.yanhee.net/

ทำหมันหญิง

ทำหมันหญิง

อ้างอิงรูปภาพ: https://hdmall.co.th/health-checkup/female-sterilization-vasectomy-dry-with-the-inhaled-drug-yanhee-hospital

 

 1. การทำหมันหลังคลอด (สำหรับการคลอดปกติ) โรงพยาบาลกรุงเทพ [ราคาเริ่มต้น 30,000 บาท*]

เป็นการทำหมันเปียก เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ฝากครรภ์และคลอดปกติที่ (ราคานี้เฉพาะการทำหมันเปียก ไม่รวมอยู่ในแพ็กเกจการทำคลอดปกติ) ข้อดีของการทำหมันหลังคลอดเลย มดลูกหลังคลอดยังมีขนาดโต แพทย์หาท่อนำไข่ทั้ง 2 ข้างได้สะดวก หลังทำหมัน สามารถนอนพักฟื้นไปในคราวเดียวกันกับการคลอดบุตร ได้พักและฟื้นตัวไว สามารถมาพบแพทย์ตามนัดเหมือนมาตรวจติดตามอาการหลังคลอดได้สะดวก

เว็บไซต์อ้างอิง: https://www.bangkokhospital.com/package/obstetric-delivery-packages

ทำหมันหญิง

อ้างอิงรูปภาพ: https://www.bangkokhospital.com/package/obstetric-delivery-packages 

 

 1. แพ็กเกจคลอดธรรมชาติและทำหมัน / แพ็กเกจผ่าตัดคลอดและทำหมัน โรงพยาบาลรามคำแหง [ราคา 57,000 – 77,000 บาท*]

เป็นการทำหมันเปียก เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ฝากครรภ์และคลอดที่ รพ.รามคำแหง (เป็นราคาแพ็กเกจค่าคลอดรวมค่าทำหมันแล้ว) สะดวกเพราะเป็นการนอนรพ.คลอดบุตรพร้อมทำหมันหลังคลอดรวดเดียว จะได้พักฟื้นร่างกายไปพร้อม ๆ กัน ไม่ต้องมานัดหรือหาที่ทำหมันแห้งภายหลัง ที่นี่ให้บริการดีมาก สถานที่สะอาดและเป็นส่วนตัวไม่อึดอัด ห้องพักกว้างขวาง อุปกรณ์ของใช้ครบถ้วน เดินทางสะดวก

เว็บไซต์อ้างอิง: https://www.ram-hosp.co.th/packagist/2?page=2

ทำหมันหญิง

อ้างอิงรูปภาพ 1: https://www.ram-hosp.co.th/readpackage/88

อ้างอิงรูปภาพ 2: https://www.ram-hosp.co.th/readpackage/89 

 

อ่านต่อ.. 10 แพ็กเกจทำหมันหญิง เพื่อการวางแผนครอบครัว ..ได้ที่หน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up