อาหารเพิ่มน้ำหนักทารกในครรภ์

อาหารเพิ่มน้ำหนักทารกในครรภ์ เพื่อแม่ท้องไตรมาสที่ 2

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารเพิ่มน้ำหนักทารกในครรภ์
อาหารเพิ่มน้ำหนักทารกในครรภ์

ในการตั้งครรภ์ไตรมาสนี้ แม่ท้องหลาย ๆ ท่านมักจะหายจากอาการแพ้ท้องแล้ว ทำให้ทานได้มากขึ้น แต่จะทานอย่างไรให้ลงลูกไม่ลงแม่? อ่าน อาหารเพิ่มน้ำหนักทารกในครรภ์ ได้ที่นี่

อาหารเพิ่มน้ำหนักทารกในครรภ์ เพื่อแม่ท้องไตรมาสที่ 2

เกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของแม่ท้องไตรมาสที่ 2?

ในการตั้งครรภ์ไตรมาสนี้ เป็นช่วงเวลาทองของแม่ท้อง เพราะอาการแพ้ท้องจะค่อย ๆ ทุเลาหรือหายไป ความเสี่ยงต่อการแท้งก็น้อยลง ในไตรมาสนี้ ลูกในท้องก็ยังคงเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เนื่องจากในช่วงนี้มดลูกจะเริ่มขยายใหญ่ขึ้นจนไปเบียดกระเพาะอาหาร แม่ท้องบางท่านอาจเป็นกรดไหลย้อน มีอาการท้องอืด ท้องผูก และเพราะน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมถึงฮอร์โมนคนท้องที่มีการเปลี่ยนแปลง แม่ ๆ อาจเกิดอาการตะคริวได้

สารอาหารที่แม่ท้องในไตรมาสที่ 2 ต้องการ

  • โปรตีน สร้างเนื้อเยื่อลูก กินโปรตีนดีจากเนื้อสัตว์ไขมันน้อย เช่น ปลา ถั่ว และ นม ฯลฯ
  • แคลเซียม แม่ท้องต้องการแคลเซียมต่อวันสูงถึง 1,200 มิลลิกรัม โดยแคลเซียมนั้นมีมากในนม โยเกิร์ต ชีส และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัว นอกจากนี้ยังมีมากในผักใบเขียวอีกด้วย อ่านต่อ แนะ 8 ผักแคลเซียมสูง อีกหนึ่งวิธีเพิ่มความสูงให้ลูกได้
  • ธาตุเหล็ก  แม่ท้องต้องการธาตุเหล็ก 27 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อสร้างเลือดเพิ่มสำหรับใช้ในการส่งอาหารและออกซิเจนให้ลูก ซึ่งสามารถหาธาตุเหล็กได้ในเนื้อสัตว์ ตับ ไข่แดง อาหารทะเล ถั่วต่าง ๆ อ่านต่อ คนท้องเลือดจาง ควรกินอะไร และมีวิธีป้องกันอย่างไร
  • ไอโอดีน ดูแลสมองและสติปัญญา มีมากในอาหารทะเล
  • ใยอาหาร ลดปัญหาท้องผูก มีมากใน ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีท และผักผลไม้ ฯลฯ
  • กรดไขมันโอเมก้า 3 พบได้ในเนื้อปลา เมล็ดเจีย เป็นต้น เพราะในช่วงนี้ระบบประสาทและสมองของทารกในครรภ์กำลังพัฒนา แม่ท้องจึงควรได้รับสารอาหารชนิดนี้อย่างเพียงพอ (อ่านต่อ คนท้องกินเมล็ดเจียได้ไหม? พร้อมเมนูสุดอร่อยจากเมล็ดเจีย)
  • กรดโฟลิค ในไตรมาสนี้แม่ท้องยังต้องการกรดโฟลิคอยู่ ผู้หญิงทั่วไปต้องการกรดโฟลิค 400 มิลลิกรัมต่อวัน แต่สำหรับแม่ท้อง ควรได้รับกรดโฟลิคสูงถึง 600-800 มิลลิกรัมต่อวัน อ่านต่อ 15 อาหารที่มีโฟเลตสูง ที่แม่ท้องและลูกในท้องควรทาน
  • แมกนีเซียม พบได้ในธัญพืชไม่ขัดสี ถั่ว อัลมอนด์ กล้วย ผักใบเขียว นม และเนื้อสัตว์
  • วิตามินดี ช่วยดูดซึมแคลเซียม จากแสงแดดอ่อน ๆ
อาหารเพิ่มน้ำหนักลูกในครรภ์
อาหารเพิ่มน้ำหนักทารกในครรภ์

ข่าวดีสำหรับแม่ท้องไตรมาสที่ 2 คือ สามารถทานได้มากขึ้น เย้! ในช่วงนี้แม่ท้องสามารถเพิ่มแคลอรี่เข้าร่างกายได้อีก 340 แคลอรี่ต่อวัน แต่ไม่ต้องกินเผื่อลูกในท้องนะคะ! เพราะจะได้ไขมันมาสะสมที่แม่แทนที่จะลงลูกค่ะ (อ่านต่อ น้ำหนักตัวของแม่ท้อง ต้องแบบนี้!) แต่ก็ไม่ต้องถึงขนาดนับปริมาณแคลอรี่ที่ทานเข้าไป แนะนำว่าให้เน้นหมู่อาหารที่เหมาะสำหรับร่างกายของแม่ท้องในไตรมาสนี้จะดีกว่าค่ะ ในไตรมาสนี้ สารอาหารที่สำคัญที่สุดคือ กรดไขมันโอเมก้า 3 แมกนีเซียม และวิตามินดี

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ส่วนผสมและวิธีทำ อาหารเพิ่มน้ำหนักทารกในครรภ์ เพื่อแม่ท้องไตรมาสที่ 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up